Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

“Chuyện cũ, nhàu, nát trong hôn nhân là có thật…”

15/01/2015 5:00:41 | Kiều Oanh | 1177 lượt xem

“Tôi đảm bảo, không ai thoát được khỏi cái trạng thái “say nắng” đó. Có thể trước mặt đối phương ai cũng chối đây đẩy nhưng chắc chắn khi nhìn lại thì ai cũng thấy mình đã từng bị choáng ngợp bởi người ngoài vợ/chồng mình. Ngoại tình nhiều khi đơn giản chỉ là thế!”.

Đó là quan điểm của anh B.N – 36 tuổi, trên cơ sở những kinh nghiệm hôn nhân anh đã trải qua và nhìn từ cuộc sống gia đình những người xung quanh mình. Anh thẳng thắn chỉ ra rằng với mỗi con người thì rất khó tránh khỏi được những phút xao lòng. Việc bị “lung lay ý chí” vì một ai khác nhiều khi chỉ xuất phát bởi các cặp đôi sống với nhau lâu quá thì có những phút chán nhau là điều không thể tránh. Vấn đề là sự chán nhau đó và mắc sai lầm lại là chuyện hoàn toàn khác nhau.

Cùng lắng nghe cắt nghĩa của anh về nguyên nhân sâu xa dẫn đến chuyện ngoại tình, cách phát hiện sớm nhất và biện pháp “phòng tránh”…

Tôi làm một cuộc khảo sát nhỏ từ những người xung quanh thì tôi thấy tỷ lệ ngoại tình của đàn ông cao hơn phụ nữ. Anh nghĩ sao về việc này?

Đâu! Đàn ông và phụ nữ ngoại tình ngang nhau. Có điều, đàn ông nói ra mồm thỏa mái hơn phụ nữ. Thường thì phụ nữ ngoại tình xong sẽ cố gắng giấu và vẫn đĩnh đạc thể hiện nghiêm túc thôi. Đó là điều nghiêm túc, tôi không nói theo góc độ lèo lái các ý mà có cơ sở.

Cơ sở của anh là gì?

Đó là những nguy cơ ngoại tình hiển nhiên, nó đúng với hầu hết mọi người. Không phải tất cả nhưng tôi nhận thấy đa số đàn ông và phụ nữ, nhất là đàn ông và phụ nữ hiện đại sẽ chung thủy tuyệt đối với nhau được thời gian đầu của hôn nhân, ví dụ 3 năm đầu, 5 năm đầu, rồi đến 10 năm chẳng hạn.

Dần dần, chung chạm nhiều quá, người ta sẽ chán những điều quen thuộc của nhau. Chuyện cũ, nhàu, nát trong hôn nhân là có thật. Người ta nghĩ rằng trách nhiệm của người vợ, người chồng là phải chung thủy. Nếu không chung thủy, ai phản bội mà bị bắt (tôi nhấn mạnh là trường hợp bị bắt quả tang, có những trường hợp chưa bị lộ) thì sẽ bị phán xét nhiều thứ, tôi không kể ra đây.

Tuy nhiên, bản tính con người không phải là tĩnh. Đây là những nghiên cứu về tâm lý, tình cảm nghiêm túc không phải chuyện nói vui rồi xong. Người ta có đặt chữ trách nhiệm, chữ chung thủy to đến như thế nào trong đầu, việc “cảm nắng” một người khác ngoài vợ ngoài chồng vẫn có thể đến với bất cứ ai. Ai nói cả đời chỉ yêu mình vợ hoặc chồng, không có trong đầu hình ảnh của ai là người đó đang cố tình chơi trò lấy vải thưa che mắt người khác rồi tự nghĩ mình trong sạch. Tôi đảm bảo, không ai thoát được khỏi cái trạng thái “say nắng” đó. Có thể trước mặt đối phương ai cũng chối đây đẩy nhưng chắc chắn khi suy xét lại thì ai cũng sẽ thấy mình đã từng bị choáng ngợp bởi người ngoài vợ/chồng mình. Ngoại tình nhiều khi đơn giản chỉ là thế!

Trong quá trình giao tiếp xã hội, một nhóm người khác giới sẽ cảm thấy mình hợp nhau. Họ sẽ nói chuyện với nhau thường xuyên hơn. Tình cảm nảy sinh từ những tiếp xúc. Dần dần, họ thích tiếp xúc với nhau và bị ngập trong những cảm giác, cảm xúc. Việc tiếp xúc “xôi thịt”, 2 – 3 lần là nghĩ đến việc quan hệ tình dục là việc khác. Nó là sự trao đổi trắng trợn. Tôi nói quá trình diễn ra tự nhiên nhất.

Người ta có thể đưa ra nhiều quyết định đúng, chín chắn và đầy lí trí trong những diễn biến phức tạp, trừ chuyện tình cảm nam nữ. Nếu có một điều gì đó tương tự lôi kéo người ta ra thì được, còn mọi ngăn cản chỉ khiến người ta nảy sinh những ý nghĩ chống đối. Câu càng cấm, càng cứ là phản ánh đúng thực tế.

Anh nói có điều gì đó tương tự mới lôi được người ta khỏi những rắc rối tình cảm bên ngoài vợ, chồng. Nó là điều gì?

Đó là một thứ tình cảm mạnh hơn. Ví dụ tình cảm vợ chồng. Tôi đang nói tình cảm vợ chồng, không phải nói đến trách nhiệm vợ chồng. Người vợ hoặc người chồng phải có những ứng xử hợp lý từ lúc manh nha của sự việc chứ không phải đợi đến lúc lanh tanh bành lên mới quay ra cào xé nhau.

Tôi không đồng ý với những câu nói thản nhiên: Thích tôi cho đi cặp bồ thoải mái! Nói vậy để giới hạn sự sợ hãi của vợ hoặc chồng. Cứ rào chắn bằng những câu nói thản nhiên, sự dọa dẫm không làm người ta hết cảm giác choáng ngợp với người đàn ông (đàn bà) khác và không làm người ta hết ý nghĩ ngoại tình.

Tôi cho rằng “say nắng” thì ai cũng dễ mắc. Sự chán nhau là có, điều hiển nhiên không tránh được. Sự chán nhau đó đến mức nào để không mắc sai lầm trong cuộc sống là một câu chuyện cần bàn. Và tôi thích những người biết đâu là điểm dừng!

Couple Kissing
Người ta ngoại tình đa số vì bị hấp dẫn bởi những yếu tố lạ (Ảnh minh họa).

Tôi ngắt lời anh vì một thắc mắc như thế này: Làm sao để phát hiện được vợ hoặc chồng có cảm tình với người khác giới từ khi còn manh nha?

Đó là điều cơ bản mà nhìn chung mọi người không có kỹ năng. Phát hiện vợ hoặc chồng có nguy cơ ngoại tình từ lúc manh nha rất đơn giản. Khi người ta có tần suất nói chuyện và tiếp xúc với nhau nhiều, dù người ta có bao biện như thế nào thì vẫn là có vấn đề. Tình yêu là thứ lộ liễu nhất trong các trạng thái tình cảm, cảm xúc.

Tôi cho rằng phát hiện ra “đối tượng mục tiêu” thì tốt nhất đừng tra hỏi, cũng không nên lôi người thứ 3 ra để đánh ghen. Tốt nhất cứ phải bình tĩnh. Lúc đã bình tĩnh được thì ta sẽ dễ giải quyết vấn đề bởi ta đã tìm hiểu ra vì sao lại có chuyện đó. Đa số mọi người lấy nhau đều có gốc là tình yêu trước đó. Chuyện bên ngoài chỉ là cái ngọn, hệ hôn nhân mới là cái gốc. Gốc còn, hạnh phúc gia đình còn. Những trường hợp tan vỡ không phải vì người bên ngoài, không bao giờ là thế. Nguyên nhân đều do người bên trong tự đào gốc hạnh phúc hôn nhân của mình. Yếu tố bên ngoài chỉ là tác nhân.

Anh sẽ xử lý như thế nào khi thấy vợ mình có nguy cơ ngoại tình?

Bản thân tôi, xác định li hôn là điều mệt mỏi và gây ra những bất hạnh lớn nên tôi chọn giải pháp là chăm sóc gia đình. Đó không phải chuyện chăm sóc máy móc, đó là sự kết hợp khá phức tạp. Không có thành quả nào đạt được mà lại dễ dàng (cười).

Tôi phải chủ động về kinh tế; động viên vợ không sống khép kín trong nhà; luôn để những góc khuất để vợ không bước chân vào đó được; hiểu vợ và tôn trọng vợ. Người ta ngoại tình đa số vì bị hấp dẫn bởi những yếu tố lạ. Không thể đòi hỏi lí trí con người phải sáng suốt. Trách nhiệm là một phần, phần còn lại phụ thuộc vào đối tác là vợ hoặc chồng.

Đừng bao biện vì con cái, hãy vì bản thân mình mà giữ vợ, giữ chồng. Nên thẳng thắn cả tình cảm như thế.

Cảm ơn anh về những chia sẻ! Tôi chúc gia đình anh luôn hạnh phúc!

(Theo: Afamily.vn)

X