Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Hôn nhân hạnh phúc liệu có phải là lời nói dối kinh điển nhất, đừng dại mà tin?

10/10/2016 8:00:36 | admin | 403 lượt xem

(iBlog.vn) – Tôi thường nghe đùa đâu đó rằng “hôn nhân giống như là toilet, người ở trong thì muốn nhanh ra, người ở ngoài lại hối thúc muốn nhảy vào”.

Câu nói trên nghe có vẻ nực cười nhưng không hoàn toàn sai, tôi không cực đoan khi luôn tin rằng hôn nhân toàn một màu xám xịt, nhưng nếu nói đó là bầu trời hạnh phúc chỉ có màu hồng cũng chưa đúng. Vậy thực sự hôn nhân là gì? Sự thật về hôn nhân có quá đen tối khiến người khác khiếp sợ đến vậy không?

Hôn nhân như truyện cổ tích, mô típ tình yêu đẹp đẽ nhất sẽ diễn ra trình tự như sau

1. Gặp một người đặc biệt trong đời
2. Yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên
3. Hẹn hò lãng mạn với những vũ điệu thướt tha cùng ánh nhìn nồng cháy
4. Kết hôn với đám cưới đầy hoa và lời chúc phúc
5. Và cuối cùng là sống hạnh phúc mãi mãi về sau

Vâng, là hạnh phúc mãi mãi về sau với tình yêu nồng ấm như thưở ban đầu và chẳng có ai chán ngán bạn đời hay ca cẩm về các thói xấu của họ. Chỉ yêu và yêu thế thôi.

Nhưng sự thật lại như một gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt những cô nàng mơ mộng, hãy thức tỉnh đi vì bạn không phải là Lọ Lem đâu. Bạn thấy đấy cho dù là công nương Kate đáng mến đến vậy vẫn bị hai cô em chồng nhìn xiên liếc xéo trong bức ảnh chụp lén nổi tiếng cơ mà. Các mối quan hệ giữa gia đình vợ, gia đình chồng chỉ là một mấu chốt bất hòa nhỏ trong các cuộc hôn nhân. Phần còn lại thì bạn hãy xem liệt kê dưới đây, những sự thật mà khiến bạn gật gù ồ sao đúng thế khi mô tả về cuộc hôn nhân của mỗi người và các nguyên nhân bé li ti có thể giết chết nó.

Giai đoạn gặp gỡ và kết hôn của chúng ta hầu hết đều lãng mạn như các câu truyện cổ tích, nhưng khác một điểm là việc đám cưới trong truyện thường chính là kết thúc kèm theo hạnh phúc mãi về sau. Còn ở đời thực, đám cưới chỉ mới là vạch xuất phát cho tất cả rắc rối về sau.

avt2-2a754
Ảnh: Internet

1. Hôn nhân không phải chỉ là chuyện riêng của hai người yêu nhau: Nó còn bao gồm cả con cái, nhà nội ngoại, nhà cửa… còn đâu những bữa cuối tuần lãng mạn với thức ăn ngon, nến thơm chỉ anh và em. Thay vào đó là dành thời gian để đi siêu thị với một giỏ đầy ắp đồ dự trữ cho các bữa ăn gia đình tuần tiếp theo hay tranh thủ thời gian ít ỏi để về thăm gia đình hai bên.

2. Tình yêu sẽ nhanh chóng biến thành trách nhiệm: Khi hai ta về một nhà, không thể chỉ yêu rồi ôm nhau mà sống, bên cạnh đó là hàng tá thứ không tên đổ dồn lên đôi vai gọi chung là “trách nhiệm”. Những nỗi lo đầy đủ cho cuộc sống gia đình hay còn được biết qua cụm từ trần trụi là “cơm-áo-gạo-tiền” sẽ khiến cả hai quay cuồng gánh vác, từ đó dần dà quên mất đi những phút lãng mạn, những lời nói yêu thương dành cho nhau. Dần dà, chúng ta nhìn nhau bằng con mắt nhàu cũ, tình yêu giảm sút nhưng trách nhiệm thì ngày một tăng lên

3. Phát điên về con người thật của đối phương: Chẳng ai dại gì lại tiếp tục cho cá ăn khi nó đã cắn câu và hôn nhân cũng thế. Con người ta có xu hướng bộc lộ các khuyết điểm mà trước kia luôn cố gắng giấu để đẹp trong mắt người yêu. Nhiều người thay đổi đến mức bạn đời phải hoảng hốt thốt lên rằng ngày xưa tôi nhớ là mình đã yêu một con người khác cơ mà?

4. Bạn cần nhiều lời khuyên từ những người kinh nghiệm hơn: Thật vậy, khi còn trẻ ta hay mắc bệnh ngựa non háu đá, luôn khư khư suy nghĩ mình là đúng. Nhưng một khi đã bước chân vào lãnh địa hôn nhân rồi, bạn sẽ nhận thấy hơn thua nhau cũng không ích gì, lúc này lời khuyên từ những bậc tiền bối sẽ giúp giải quyết vấn đề tốt hơn bạn nghĩ. Đừng xấu hổ, vì hầu như ai cũng đã một lần sai lầm, hãy học hỏi và sửa chữa để cuộc sống hôn nhân dễ thở hơn.

5. Học cách chấp nhận: bạn sẽ phải học cách thay đổi và thích nghi với những việc không thể thuận theo ý mình. Sự thật về hôn nhân là như thế, hôn nhân không phải là hai hình tròn lồng vào nhau, mà là hai người với những cá tính khác biệt trái ngược nhau cố gắng vì nhau mà nhường nhịn mà hòa hợp để thành một hạnh phúc “tròn”.

Nếu hôn nhân tệ đến vậy thì vì sao mọi người vẫn quyết định kết hôn? Chà đây không phải một câu hỏi đơn giản để giải thích thỏa đáng, có nhiều lí do để người ta quyết tâm chui đầu vào rọ, nhưng bên cạnh những vấn đề khó ở mà hôn nhân mang lại thì nó vẫn có những mặt tốt như sau

honnhan1
Ảnh: Pinterest

1. Tập cho ta trưởng thành và trách nhiệm hơn: điều này bạn có thể học và thực hành giỏi nhất sau khi kết hôn. Vì khi ấy, bạn không thể sống vô tư cho riêng mình như thời độc thân son trẻ, hay là đứa con yêu nũng nịu của bố mẹ nữa. Bạn đã trở thành một cá thể độc lập cùng bạn đời gầy dựng gia đình nhỏ riêng, đến lúc đó tất cả bản năng sinh tồn, tự tạo dựng sự nghiệp, trách nhiệm với gia đình, bố mẹ, con cái sẽ trổi dậy trong bạn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, mà chắc rằng khi ở một mình chẳng bao giờ bạn có thể nghĩ mình sẽ làm được những điều vĩ đại như vậy.

2. Có một người đồng hành bên cạnh: gia đình luôn là nền tảng cơ bản nhất, và bố mẹ ắt hẳn sẽ là người yêu thương bạn nhất rồi. Nhưng, khi trưởng thành, có những chuyện, những việc chỉ muốn dựa dẫm vào thứ “tình cảm trái dấu cực hút” – đó chỉ có thể là bạn đời. Bạn không thể cứ mãi than thở với bố mẹ về việc hôm nay con đã có một ngày tồi tệ ra sao, con phải đấu đá với xã hội thế nào nhưng bạn có thể thoải mái chia sẻ những việc tầm phào nhất với vợ hay chồng mình.

3. Hôn nhân giúp bạn cảm thấy không cô độc: vì bạn luôn biết sẽ có một người ở bên cạnh mình, bạn bè gặp nhau tiệc tan cũng sẽ tàn, bố mẹ cũng khó lòng sống đời và bên cạnh con mãi, nhưng bạn đời, gặp nhau là cằn nhằn đấy, là cãi vã đấy thế mà luôn luôn khiến ta cảm thấy có cảm giác thân thuộc, dựa dẫm dù ít hay nhiều. Con người vốn không ai mà không sợ cô độc, và hôn nhân chẳng phải chính là một sự ràng buộc khiến người ta thoát khỏi cô độc hay sao?

4. Một gia đình hạnh phúc: bạn đời sẽ cùng bạn “sản xuất” và chăm sóc những đứa con, tạo ra thêm một gia đình thứ hai của bạn. Con người ta đến một lúc nào đó sẽ rất thèm con trẻ, thèm nghe tiếng nói cười, vui vẻ khi nhìn chúng lớn lên và hôn nhân là nền tảng để bạn gầy dựng những viên gạch đầu tiên cho gia đình lớn sau này.

Cuộc sống hôn nhân vốn không hề dễ dàng, nhưng cũng không quá bi quan vô vọng, chỉ cần hai người trong cuộc cố gắng thấu hiểu, chia sẻ cho đối phương thì bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng sẽ ánh sắc hồng hạnh phúc.

Tags:
X