Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Tết này, tôi cho vợ về nhà mẹ đẻ cả Tết

23/01/2015 8:00:30 | Kiều Oanh | 1244 lượt xem

Không biết các anh, các chị thế nào, chứ tôi thì không quan niệm, làm dâu là phải ở nhà chồng ăn Tết và nhất định chỉ được về nhà vợ 1,2 hôm.

Thật ra, nghĩ thế cũng không có gì là quá, nhưng mà, nhiều người cứ như kiểu ép vợ mình, bắt vợ ở nhà chồng cả một cái Tết. Có người còn không cho vợ về nhà mẹ đẻ chỉ vì lý do… xa. Mà xa mấy, có xa cũng chỉ hơn 100km, giờ đường xá đi lại dễ dàng, xe cộ thuận tiện, thích thì về được thôi. Có như thời xưa phương tiện không có, cái gì cũng đắt đỏ đâu…

Tôi vốn nghĩ, mình làm gì thì nên đặt địa vị của mình vào người khác. Đừng cứ chỉ ích kỉ nghĩ cho bản thân mình rồi thờ ơ với vợ, cho rằng, vợ đã làm vợ, làm dâu là nhất định phải ở nhà chồng ăn Tết. Có anh bạn tôi còn đao to búa lớn, phán ‘xanh rờn’ rằng ‘tôi nhất định không có chuyện để vợ về quê ăn Tết cả mấy ngày, chỉ có được về 1 ngày, về đi luôn, cũng không ở lại. Về chúc Tết là được rồi, về nhà vợ 2-3 ngày thì hết Tết à? Với lại, mình làm rể, mình có trách nhiệm về chúc Tết ông bà thôi, thế đã là phải đạo lắm rồi, sao phải nghĩ’. Anh ấy khoái chí lắm, vì cho đó là điều đương nhiên, miễn bàn.

Thế mới có chuyện, năm nào vợ chồng cũng cãi nhau vì so đo, tính toán xem về nhà ngoại mấy hôm. Vợ thì cứ đòi về nhà ngoại vì cả năm mới về được có đôi lần. Còn chồng thì nhất định không, làm dâu thì phải theo nhà chồng, không lằng nhằng…

iblog4
Vợ thì cứ đòi về nhà ngoại vì cả năm mới về được có đôi lần. Còn chồng thì nhất định không, làm dâu thì phải theo nhà chồng, không lằng nhằng… (ảnh minh họa)

Anh bạn tôi còn nói, có năm họ chẳng về quê ngoại vì con thơ, đi đường xa sợ chật chội xe cộ. Mà thật ra, đó chỉ là lý do, chứ con có nhỏ thì thuê xe đi, mà nhà anh ấy cũng có xe hà cớ gì không về. Tính ra, con nhỏ chỉ là cái cớ, có con đưa về cho ông bà ngoại ngắm, sum vầy với cháu có phải là vui hơn không? Tính ra, 1 năm mới có một ngày Tết vui vẻ, được nghỉ ngơi thoải mái. Không cho con cái về thăm ông bà cũng là lỗi lớn. Nhất là, chắc chắn, chẳng có người vợ nào lại không muốn về thăm bố mẹ mình nhất là khi lấy chồng xa.

Đàn ông luôn mong vợ ở nhà mình, con cái ở nhà mình ăn Tết mà không nghĩ được rằng, nếu mình mong muốn vậy thì vợ mình cũng mong vậy. Sinh con gái vì sao người ta hay than khổ, khổ chính là lúc Tết nhất chẳng được ở nhà cùng bố mẹ đẻ, chẳng được sum vầy cùng ông bà, có khi cũng về chúc rồi nhanh nhanh chóng chóng đi như khách. Và đó cũng là lý do khiến nhiều người ngại sinh nhiều con gái.

Còn đàn ông, lúc nào cũng chỉ nghĩ làm dâu thì phải theo nhà chồng. Không nghĩ rằng, cả một cái Tết, người ta ăn Tết, chơi Tết, còn vợ mình thì… làm Tết. Có những cô vợ vì phải thể hiện trách nhiệm làm dâu nên cả cái Tết dường như chẳng được ngày nào nghỉ, lúc nào cũng lo cỗ bàn rồi dọn dẹp, có mệt thân vợ ra không? Nên dành cho vợ vài ngày nghỉ, có thể là về quê ngoại, có thể là đi du lịch đâu có cũng được. Hoặc không thì người chồng cũng nên đỡ đần vợ, thể hiện sự yêu thương và chia sẻ việc cùng vợ mình, để vợ cảm thấy yên tâm hơn, cảm thấy được an ủi, làm việc cũng vui vẻ mà không phàn nàn.

Năm nay, nghĩ rồi, tôi sẽ cho về vợ nhà mẹ đẻ ăn Tết dài dài, vì vợ lấy chồng xa, mấy năm nay cũng chỉ về chớp nhoáng, rồi lại phải lên nhà chồng làm dâu. Thôi thì, hãy dành trọn cho vợ một cái Tết ấm cúng bên gia đình, bên người thân. Nghĩ lại, bố mẹ giờ già cả rồi, còn mấy năm nữa để về thăm cũng không thể biết trước được. Thôi thì, tôi sẽ tạo điều kiện cho vợ, khiến vợ vui và hài lòng. Có như vậy vợ chồng mới hạnh phúc, vui vẻ, hòa thuận được. Dù sao thì cũng nên có một chút gì đó công bằng, vì bản thân người con gái đi lấy chồng cũng đã là thiệt thòi nhiều rồi… Đàn ông phải hiểu và thông cảm cho vợ, đừng gia trưởng hay bắt bí người khác. Có thế, vợ chồng mới yêu thương nhau trọn đời được.

Theo TT (Khám phá)

X