Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Trả giá vì sở thích “dạy vợ”

01/03/2015 12:31:56 | Kiều Oanh | 1947 lượt xem

Huênh hoang với người ngoài là ta đây không biết sợ vợ, lại còn biết dạy vợ, song đến lúc những ông chồng này phải ngã ngửa vì hứng chịu những hậu quả do sở thích dạy vợ của chính mình.

Bác Hạnh (Khâm Thiên, Hà Nội) kể bác có người cháu ruột tên Hào, mới kết hôn được 3 năm nay, lúc nào cũng muốn khoe khoang rằng biết dạy vợ, để vợ nể phục: “Ngay từ lúc mới cưới, nó đã mang tư tưởng phải ‘dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về’. Lần nào gặp tôi nó cũng kể lể rằng vợ nó mà không được dạy dỗ thì hỏng bét, rồi may có nó chỉnh đốn nên mới nề nếp, ngoan ngoãn, đảm đang như hiện tại”.

Theo lời bác Hạnh, anh Hào – cháu bác là người khá bảo thủ, điều gì cũng cho rằng mình đúng và vợ phải nghe theo, anh gần như không bao giờ coi trọng ý kiến của vợ vì cho rằng phụ nữ suy nghĩ nông cạn. Trong khi đó, từ góc nhìn khách quan của bác thì vợ anh là người khá biết điều: “Vợ nó là đứa có ăn học đàng hoàng, hiểu biết, ứng xử khéo léo chứ không phải dạng cái gì cũng sồn sồn, quyết ăn thua cho bằng được. Hễ thấy chồng nói gì, làm gì không đúng nó nhỏ nhẹ góp ý rành mạch, đúng sai ra lẽ. Nhưng lạ là nó không bao giờ xem trọng ý kiến của vợ, nhất nhất cho rằng mình đúng. Thành ra vợ nó ức chế, nói nhẹ cũng bị kết thành tội hỗn lão, dám cãi lời chồng, nặng nề hơn thì mất nết, rồi dọa bỏ, dọa đuổi khỏi nhà”.

Anh Hào đặc biệt thích lên mặt dạy vợ những lúc trước mặt người khác. Bác Hạnh kể, bác hay đến chơi nhà anh và thường xuyên bắt gặp cảnh anh quát vợ xơi xơi: “Ngồi vào bữa cơm thì nó chê vợ nấu nướng không ra gì, vợ dọn nhà thì nó bảo dọn không đến nơi đến chốn. Lương vợ nó nghe đâu cũng kém chồng ít thôi mà nó bảo vợ đi làm cho vui chứ biết gì mà làm. Có hôm nó về sớm hơn vợ, vênh mặt bảo vợ nhìn đây mà học tập, vừa trông con, vừa nấu nướng vẫn nhàn tênh. Vợ nó cười trừ vì thức ăn chế biến sẵn hết cả chỉ phải hâm lại, cắm mỗi nồi cơm, con thì nó cho chơi ipad…”.

Biết tính chồng sĩ diện, lại gia trưởng nên vợ anh Hào thường nín nhịn cho qua để êm cửa, yên nhà. Song dần dần, vợ chồng gần như không có tiếng nói chung: “Mở miệng ra là bị chồng ‘trù dập’ ngay nên vợ nó không nói năng gì nữa. Nhiều lần vợ nó tâm sự rằng chán nản, mệt mỏi vì vợ chồng mà không chia sẻ được với nhau, sống chỉ vì con chứ chẳng thiết tha gì chồng nữa. Đến một ngày tôi nghe nói thằng Hào sốc khi phát hiện tin vợ say nắng một anh đồng nghiệp ở cơ quan. Chuyện chắc mới chỉ bắt đầu thôi, thế là nó đuổi vở ra khỏi nhà. Tôi chẳng bênh ai, nhưng tôi nghĩ cơ sự ấy có nguyên do cả. Nếu nó không thích dạy vợ, biết cảm thông, chia sẻ với vợ thì đời nào vợ nó tìm niềm vui bên ngoài. Đó là sự trả giá cho thói thích lên mặt ‘dạy vợ’ của nó, nhưng giờ nó vẫn chưa sáng mắt ra đâu. Tôi có góp ý đôi lần, nó lại bảo ‘Dù thế nào cũng không chấp nhận được loại vợ mất nết. Xin lỗi nó mà quay về thì nó phải dạy dỗ lại'”.

Không có được người vợ biết nhẫn nhịn như anh Hào nên đôi vợ chồng trẻ Vinh – Loan (Ninh Bình) đã nhiều lần xô xát vì thói thích dạy vợ của Vinh.

Bản thân Vinh cũng hay dạy vợ theo kiểu rất bạo lực, đó là anh thường xuyên áp đặt vợ bằng những câu khó nghe như “Im mồm!”, “Đồ ngu!”, thậm chí không ít lần anh dùng chân tay dạy vợ. Loan chia sẻ: “Trước kia lúc yêu anh vô cùng chiều chuộng mình, nhường nhịn hết mức. Ấy vậy mà khi lấy nhau về, anh lại giở thói ăn nói thô lỗ, sẵn sàng chửi mắng mình, thượng cẳng chân hạ cẳng tay với mình chỉ vì thích áp đặt theo ý anh ấy, vì cho rằng anh lấy luôn đúng nên có quyền dạy dỗ mình. Thực sự mình quá thất vọng”.

Sau 5 năm chung sống với nhau, “sở thích” dạy dỗ vợ của Vinh càng thể hiện ngày một rõ rệt hơn. Bản thân Loan tự nhận mình không phải là người giỏi nhịn nhục nên mỗi lần bị chồng “dạy dỗ” như thế, cô tỏ rõ thái độ, phản ứng lại ngay và hậu quả là vợ chồng liên tục lớn tiếng với nhau, xô xát nhau, phá hỏng đồ đạc trong nhà: “Chồng nói một mình cũng nói lại một, vì mình không thể chịu đựng được kiểu lên mặt ra oai như thế. Vợ chồng là phải bình đẳng, mình quan niệm vậy. Còn Vinh thì cho rằng đã là phái yếu, là phụ nữ nhất nhất phải nghe lời chồng. Đâu phải việc gì chồng cũng đúng chứ. Cứ thế, mình càng cãi lại thì chồng càng tức tối, cho rằng vợ càng cần dạy dỗ nhiều hơn. Bao năm chung sống, tất cả những mâu thuẫn nảy sinh giữa hai vợ chồng đều xuất phát từ việc ‘dạy vợ’ mà ra”, Loan não nề cho biết.

iblog10
“Khi lấy nhau về, anh lại giở thói ăn nói thô lỗ, sẵn sàng chửi mắng mình, thượng cẳng chân hạ cẳng tay với mình chỉ vì thích áp đặt theo ý anh ấy” (Ảnh minh họa).

Căng thẳng của cặp vợ chồng này đã “tức nước vỡ bờ” đúng vào dịp Tết vừa rồi. Loan tâm sự: “Quê mình và quê chồng cách nhau hơn 500km. Trước Tết, mình nói thẳng năm nay hai vợ chồng thu xếp về ăn Tết quê ngoại vì đã 4 năm rồi đều ăn Tết quê nội. Mình nghĩ đấy là chuyện hoàn toàn chính đáng, chẳng có gì hỗn láo hay ‘cưỡi cổ’ chồng cả, thế mà anh phản đối kịch liệt. Đáng nói là cách anh nói với mình rất gay gắt, cộc cằn làm mình không chịu được. Anh bảo mình là loại mất nết, lấy chồng thì phải theo chồng, không về quê nội ăn Tết khác nào tát vào mặt anh ấy, sỉ nhục nhà nội. Mình tức quá cũng đôi co đến cùng, thế là chồng mình tát mình ngay lập tức. Trong cơn nóng giận, mình cũng tát lại chồng. Mình đưa con về nhà ngoại ăn Tết, giờ thì sống ly thân. Sống với người chồng suốt ngày lên lớp, dạy dỗ vợ, mình hết chịu nổi rồi”.

Loan cho biết khả năng cứu vãn cuộc hôn nhân của mình là con số 0 tròn trĩnh vì chồng cô nói với bố mẹ vợ rằng: “Con không dạy được vợ con, con trả lại con gái cho bố mẹ”. “Góp ý, trao đổi và thương lượng với nhau mới là vợ chồng chứ làm gì có kiểu người này dạy dỗ người kia. Đó không phải là trách nhiệm của người làm chồng và người làm vợ cũng đâu có nghĩa vụ ấy”, Loan giãi bày trong ấm ức.

(Theo: Afamily.vn)

 

X