Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Lão hóa da bắt nguồn từ thói quen ăn uống

12/09/2017 9:00:39 | Tân Huyền | 90 lượt xem

(iBlog.vn) Thói quen ăn uống “tùy tiện” chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về lão hóa da, thậm chí nó trở thành “cơn ác mộng” đối với tất cả phụ nữ.

Theo thời gian, nếp nhăn bắt đầu xuất hiện nơi trán, khóe miệng hay vết hằn sau đuôi mắt. Thậm chí, một cử động nhẹ trên gương mặt cũng đủ hình thành những đường rãnh chạy dài. Nhưng đâu mới thật sự là nguyên nhân khiến làn da “già nua” khi bạn chỉ mới ngoài 20 tuổi?

Trên thực tế, thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là một trong những “thủ phạm” chủ chốt gây ảnh hưởng đến làn da, lâu ngày vô tình “tiếp tay” khiến quá trình đó diễn ra nhanh hơn.

Cơ hội nào cho các nếp nhăn xuất hiện trên da?

Làn da được cấu tạo bởi 2 yếu tố chính là Collagen và Elastin, có tác dụng giúp da căng bóng, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa da. Tuy nhiên, hàng ngày thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có khả năng phá vỡ collagen, làm gãy những sợi cấu trúc đàn hồi ở lớp hạ bì của da. Khi đó, làn da sẽ yếu dần và chảy xệ, nhăn nheo, các vết nám, sạm và tàn nhang dần lộ rõ.

Ngoài ra, việc thường xuyên tiêu thụ hợp chất AGEs có trong đồ ăn thức uống cũng vô cùng nguy hiểm. Lượng đường khi vào trong cơ thể không hấp thụ hết sẽ kết hợp với protein tạo thành AGEs gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hóa da và làm cho tuổi sinh học (tuổi thật của các tế bào) tăng lên đáng kể.

lao-hoa-da-bat-nguon-tu-thoi-quen-an-uong

Những loại thức ăn là “kẻ thù” nguy hiểm của làn da

Đường là “gia vị” không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, nó là một trong những tác nhân lớn nhất tạo nên AGEs nhằm phá hủy sự liên kết của mạng lưới các sợi collagen khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến hình thành các nếp nhăn sớm. Do đó, nên hạn chế lượng đường xấu từ đồ ngọt như kẹo, bánh, kem, các loại nước ngọt có gas, hay thức ăn đóng hộp. Thay vào đó, hãy bổ sung lượng đường tự nhiên thông qua các loại trái cây, đồng thời cung cấp nguồn vitamin cần thiết cho cơ thể.

Những ai là “tín đồ” của các loại bánh mì nướng, bánh quy, bánh ngọt thì hãy nên “cân nhắc lại”, vì chúng chứa hàm lượng carbs xấu sẽ nhanh chóng bị cơ thể chuyển hóa thành đường, tạo ra AGEs. Do đó, nên chọn những loại carbs có lợi như: ngũ cốc nguyên hạt không tẩm gia vị, trái cây và tăng cường chất xơ trong bữa ăn giúp duy trì vóc dáng cân đối cùng làn da mịn màng, khỏe khoắn.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of The American College of Nutrition năm 2011 công bố cho thấy số người có làn da nhăn ăn bơ thực vật nhiều hơn những người không ăn.

Các thực phẩm từ sữa có khả năng tăng sự viêm nhiễm, đồng thời cũng thúc đẩy những tác nhân gây lão hóa da, do có nhiều chất nội tiết androgen- hormon liên quan đến việc tăng cường hoạt động của tuyến bã – làm tăng bài tiết chất bã thúc đẩy mụn nặng hơn. Hãy thay thế các loại sữa tươi bằng sữa tách kem hoặc sữa đậu nành, sữa hạnh nhân.

Trong quá trình chế biến thịt đỏ, sẽ tạo ra chất hydrocarbon làm tăng các chứng viêm, gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể kể cả làn da. Ngoài ra, thịt xông khói hay xúc xích cũng hoàn toàn có hại vì chúng có chứa hàm lượng natri cùng các chất bảo quản khác không tốt cho sức khỏe.

Cồn trong rượu được xếp vào nhóm các chất kích thích có hại đến sức khỏe và làn da, tăng nguy cơ viêm nhiễm đến hầu hết các bột phận trong cơ thể cùng với sự gia tăng quá trình lão hoá da. Nếu lạm dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống chứ chất cồn còn làm cho cơ thể bị mất nước, dẫn đến những triêu bất lợi cho làn da như: da khô ráp, sần sùi và nếp nhăn lộ rõ hơn.

Tags:
X