Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Tai hại không ngờ vì thói quen đeo kính râm hằng ngày

17/10/2017 5:00:36 | Tân Huyền | 254 lượt xem

(iBlog.vn) Nếu bạn thuộc hội cuồng phim thì ai cũng sẽ thấy ma cà rồng hay xuất hiện với cặp kính râm, vì chúng giúp họ bảo vệ mắt khỏi sự thiêu đốt của mặt trời. Nhưng bạn đâu phải ma cà rồng, đeo kính râm liệu rằng có tốt cho bạn hay ngược lại nó đang hại bạn.

Thật ra mặt trời không đáng sợ như bạn nghĩ, nắng sớm có chứa một lượng Vitamin D dồi dào giúp lưu thông máu và gần như ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động trao đổi chất khác của cơ thể. Và ánh sáng mặt trời cũng có tác động tích cực đến mắt của chúng ta. Khoa học cũng đã chứng minh được rằng thiếu ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến loãng xương, ung thư, trầm cảm và một số tác động nghiêm trọng khác.

Và bây giờ điều gì là tốt nhất cho thị lực của bạn, đeo kính râm thật sự có lợi và mát mắt như bạn nghĩ chưa:

Chúng ta cần ánh sáng mặt trời để giúp điều chỉnh hormone trong cơ thể
Tổ tiên chúng ta thật sự không hề đeo kính râm, không phải họ không cần phụ kiện để kết hợp cho áo choàng long thú cho “cực cool” nhưng mà tại vì chúng không hề cần thiết.

Họ coi trọng ánh sáng tự nhiên và không cần để ngăn chúng tiếp xúc với mắt của mình. Chúng ta không phải là sinh vật hoạt động về đêm nên ánh sáng ban ngày chính là một lợi thế và tại sao phải từ chối nó.

ban-that-lanh-lung-va-quyen-ru-voi-kinh-ram-nhung-no-dang-an-mon-mat-cua-ban

Ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt kích thích não dưới và giúp kết nối với tuyến tùng. Mà phần lớn các tuyến tùng này chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ ngủ/thức cơ thể thông qua hoạt động tiết ra Melatonin (Hormone ngủ ngon). Sự tương phản tự nhiên của ánh sáng vào bàn ngày và ban đêm mà cơ thể (mắt) ta tiếp xúc tạo ra những hormone lành mạnh tốt cho sức khỏe và giúp ngủ ngon hơn. Và kính râm cản trở hay ức chế quá trình này gây mất ngủ, ngủ không sâu và hay gặp ác mộng.

Không còn nhạy bén với ánh sáng và bóng tối
Đôi mắt cũng như các bộ phận khác của cơ thể chúng luôn hoạt động và theo một chu kỳ nhất định. Nếu không sử dụng tốt hoặc tác động kích thích thay đổi hoạt động đó thì coi như mắt chúng ta đã mất nó.

Chúng ta vấn thắc mắc tại sao phải luôn đi tiêm vacxin, đây là việc làm hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Khi tiêm vào người các loại vi khuẩn ở nồng độ thấp để cơ thể có thể thích nghi và tiêu diệt chúng một cách dễ dàng hơn. Vì vậy mắt chúng ta cũng vậy nếu không để chúng tiếp xúc nhiều với các tia cực tím khác nhau, thì khả năng thích nghi với ánh sáng sẽ giảm dần và tầm nhìn cũng vị vậy mà trở nên hạn hẹp.

Mệt mỏi mắt
Bởi vì tạo hóa đã thiết kế cho con người và các sinh vật ban ngày một đôi mắt có thể tương tác với ánh sáng mặt trời, vì vậy mà đeo kính râm trong thời gian dài sẽ gây căng thẳng và làm cơ thể mệt mỏi. Đôi mắt chúng ta đang hoạt động bình thường thì bị kính râm buộc nó phải vận hành không tự nhiên, vì cơ thể nhận được thông báo, cảm nhận và sử lý một “màu” không tự nhiên. Vì vậy mà đôi mắt bị ức chế bắt buộc hoạt động một cách không bình thường, làm mắt phải hoạt động tích cực hơn tạo ra các đợt căng thẳng cho mắt, và cứ liên tục như vậy trong thời gian dài chúng sẽ mệt mỏi và yếu đi trông thấy.

Kính râm không hề có khả năng chống lại tia UV
Ngay từ khi sinh ra khi tiếp xúc với ánh sáng đôi mắt chúng ta đã lập tức tập thích nghi và bảo vệ chúng khỏi các tia UV. Nên khi tạo ra bóng tối một cách giả tạo trên đôi mắt bằng kính râm không chỉ gây mờ mắt mà còn cho phép có tia cực tím tác động trực tiếp vào mắt đơn giản hơn.

Vì vậy mà thay vì sử dụng các loại kính mát sẫm màu, hãy chọn những loại kính có khả năng chống lại các tia UV thì an toàn hơn rất nhiều. Dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất lớn trong việc giúp mắt thích nghi với tia cực tím một cách dễ dàng hơn. Mắt chúng ta cũng như làn da sẽ già đi trông thấy, vì vậy tránh đeo kính râm và ăn uống lành mạnh là một cách duy trì tầm nhìn của bạn trong nhiều năm tới.

Bản thân ai trong mỗi người luôn biết rằng kính râm không hề làm mình trở nên xấu đi, chỉ cần biết cách phối trang phục hợp lý thì trông bạn thật “sang” và quý phái. Nhưng cũng phải công nhận rằng cái gì đến từ tự nhiên thì luôn thân thiện với cơ thể, tạo căng thẳng cho mắt bằng việc tạo bóng tối nhân tạo vô tình đang hủy hoại dần tầm nhìn của mắt. Vì vậy nên đeo như thế nào là tốt thì cần phải xem xét lại? Hãy sử dụng kính râm đúng cách để bảo vệ đôi mắt của bạn nhé!

Tags:
X