Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

5 tin đồn về gây tê ngoài màng cứng khi sinh con

17/12/2016 11:00:54 | Tân Huyền | 316 lượt xem

(iBlog.vn) Phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp các bà bầu cảm thấy ít đau khi sinh thường nhưng nhiều người thường ngần ngại lựa chọn cách này vì lo sợ các tác dụng phụ.

Sinh con là một quá trình kéo dài và nhiều đau đớn của những người mẹ. Hiện nay, các bác sĩ phụ khoa thường sử dụng  phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau khi sinh thường.

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào lưng. Sau đó, một ống thuốc nhỏ sẽ được đặt vào qua kim tiêm lớn với một lượng thuốc tê thử nghiệm. Nếu liều thuốc thử nghiệm ổn, một túi dịch sẽ được nối với ống mềm đã dán sẵn trên lưng và đặt ở chế độ chảy liên tục. Thuốc có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của mẹ bầu.

Nhiều bà mẹ thường ngần ngại và băn khoăn khi sử dụng gây tê ngoài màng cứng vì lo lắng về những tác dụng phụ nó có thể gây ra cho cơ thể. Tuy nhiên, Tiến sĩ Uma Vaidyanathan, Tư vấn cao cấp phụ khoa và sản khoa Bệnh viện Max, New Delhi, Ấn Độ đã giải đáp thắc mắc của nhiều chị em.

5-tin-don-ve-gay-te-ngoai-mang-cung-khi-sinh-con

1. Sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể gây trở ngại việc cho con bú

Trong vài năm qua, khi thuốc gây tê ngoài màng cứng trở nên phổ biến hơn, nhiều nghiên cứu cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú. Tiến sĩ Vaidyanathan cho biết những tuyên bố này không đúng sự thật: “Thuốc gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc trẻ bú mẹ. Không có bệnh nhân nào của chúng tôi phải đối mặt với các vấn đề cho con bú sau khi gây tê màng cứng. Nó không ảnh hưởng tới bộ ngực của bệnh nhân”.

2. Nếu gây tê màng cứng, bạn cần phải trải qua một ca mổ

Tin đồn này chỉ đúng một nửa. Trong một số trường hợp, gây tê ngoài màng cứng có thể dẫn đến rối loạn khiến bà bầu không thể sinh thường.

“Gây tê ngoài màng cứng gây ra cảm giác tê liệt do đó các bà mẹ có thể không cảm nhận thấy cơn co. Họ sẽ không thể sinh con nhanh chóng và cảm thấy quá mệt mỏi. Khi đó, bác sĩ phải lựa chọn phương pháp mổ đẻ thay vì sinh thường. Vì vậy, gây tê ngoài màng cứng cũng có thể làm gia tăng tỷ lệ mổ đẻ”, bà Vaidyanathan nói.

3. Gây tê ngoài màng cứng rất đau

Việc gây tê có vẻ khá đau đớn. Nhưng ngược lại, các bà bầu sẽ chịu ít đau hơn khi sinh con.

4. Nó có thể gây hại cho bé

Đây lại là tin đồn sai sự thật. Các bác sĩ khẳng định gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn an toàn và không gây hại cho em bé theo bất kỳ cách nào. Vaidyanathan đảm bảo: “Trước đây, sau khi gây tê ngoài màng cứng và sinh con xong, các bà mẹ luôn được theo dõi và không có mối liên quan giữa gây tê ngoài màng cứng với tình hình sức khỏe của em bé”.

5. Gây tê ngoài màng cứng có nhiều tác dụng phụ

Việc gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp làm giảm đau do sinh con và không gây tổn hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ có một tác dụng phụ là gây đau lưng sau khi sinh. Dù vậy, nếu các bà mẹ biết chăm sóc sau sinh tốt và có các bài tập thường xuyên sau khi xuất viện, họ sẽ không bị mỏi nhức lưng.

Tags:
X