Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Bằng cách nào trẻ sơ sinh ‘nói lời yêu thương’ với chúng ta?

19/08/2016 7:00:04 | Tân Huyền | 373 lượt xem

(iBlog.vn)  Bé chỉ cần cười, ngủ ngoan trong vòng tay hay chăm chú ngắm nhìn từng đường nét trên khuôn mặt bạn…Đó là cách riêng đẻ trẻ đang nói lời yêu với chúng ta đấy.

Từ 6 tháng trở lên của thai kỳ,  mỗi bà mẹ cần tăng cường trò chuyện, tương tác với con. Bạn có thể trò chuyện với con như những người bạn thân để nâng cao khả năng kết nối, thể hiện tình yêu thương với trẻ. Đồng thời, phát triển và  thời kích thích ngôn ngữ trong trẻ sau khi chào đời. Đây cũng chính là cách để bạn hạn chế hiện tượng rối loạn ngôn ngữ, chậm nói cho con mình.

Đừng lầm tưởng rằng trẻ sơ sinh chưa thể lắng nghe và cảm nhận tình cảm từ người khác. Thay vì nói thành lời như chúng ta, trẻ có ngôn ngữ cơ thể khá tinh tế, đặc biệt là với mẹ. Cùng kiểm tra xem con bạn yêu bạn đến mức nào qua những dấu hiệu sau nhé.

Ngắm nhìn khuôn mặt

Bạn có thể để ý, khi mẹ cho em bé bú, bé thường xu hướng hướng mắt về khuôn mặt mẹ. Dù đầu yếu và cách nhìn của trẻ có phần khó khăn bởi bầu ngực nhưng khi trẻ nhìn ngắm chăm chú khuôn mặt bạn cũng là lúc trẻ muốn nói “con yêu mẹ nhiều lắm”.

blog.vn

Một nụ cười hiền ấm áp khi nhận được ánh mắt yêu thương từ bé sẽ là niềm vui rất lớn dành cho trẻ. Bởi thế, bất kỳ ai khi bế hay lại gần trẻ sơ sinh đều nhận thấy được sự ánh mắt tò mò đáng yêu đó.

Bắt chước hành động

Trẻ thường có thói quen bắt chước những điều xung quanh một cách rất đặc biệt. Nhất là với những người gần gũi, yêu thương trẻ như bố mẹ, trẻ có cách bày tỏ tình cảm rất khác. Trẻ thường làm theo những hành động của bạn. Bạn cười với con thì con cũng cười theo, bạn cầm một đồ vật nào đó, trẻ cũng muốn cầm chung với bạn.

Tò mò về câu chuyện của bạn

Không hẳn hiểu được bạn nói gì nhưng trẻ sơ sinh rất thích  khám phá và trò chuyện với bạn. Trẻ thường phát ra những âm thanh vô nghĩa, bản năng để bạn lắng nghe.

Mỗi khi bạn nhìn ngắm, nói điều gì đó cho trẻ nghe thì môi trẻ cũng ríu rít đáp lại. Nói chuyện với trẻ từ nhỏ cũng khiến cho khả năng ngôn ngữ của con phát triển nhanh hơn.

Cười rạng rỡ khi bạn ở bên

Trẻ thường quấn mẹ bởi sau 9 tháng bên nhau cùng với khoảng thời gian dài bạn chăm sóc và bên trẻ. Chính vì thế, đa số trẻ sơ sinh đều có biểu hiện sung  sướng, vui mừng khi nhìn thấy mẹ, được mẹ ôm ấp hay nói chuyện với trẻ.

– Trẻ thường rất ngoan ngoãn và vui vẻ khi ở bên mẹ.

– Trẻ thường sung sướng khi nhìn thấy mẹ từ xa.

– Trẻ thường cười với mẹ hơn bất kỳ ai khác.

– Trẻ hay khóc, khó chịu khi phát hiện sự vắng mặt của trẻ.

–  Trẻ hạnh phúc được được nằm trong lòng mẹ.

– Trẻ ngủ rất ngoan khi được mẹ bế.

– Trẻ chỉ thích mùi sữa của mẹ.

Bởi thế, trẻ thường thích bày tỏ tình cảm với mẹ hơn các thành viên khác trong nhà. Điều đó cũng rất dễ hiểu.

Khi được bạn ôm vào lòng, trẻ thường mở miệng

Đã quen với hương thơm từ người mẹ, sữa mẹ, trẻ luôn có thói quen rất nhạy cảm là mỗi khi mẹ bế vào lòng, trẻ sẽ lập tức mở miệng, tìm tới ngực mẹ để tìm mùi thơm quen thuộc.

Phản xạ tự nhiên chứng tỏ với trẻ sơ sinh, khứu giác là giác quan nhạy cảm và tốt nhất. Do vậy dù là khoảng cách khá xa khi trẻ không nhìn thấy mẹ nhưng mẹ vẫn luôn là người bé nhận ra đầu tiên mà không phải ai khác.

Tiếng khóc khi cần yêu thương

Đôi khi tiếng khóc cũng trở thành thứ ngôn ngữ thể hiện yêu thương mà trẻ dành cho những người xung quanh. Tình yêu thương mà trẻ muốn nói với mọi người xung quanh là khi trẻ khóc nhõng nhẽo khi trẻ phải rời xa người yêu thương nhất, thường là mẹ.

Trẻ có thói quen sẽ khóc khi xa mẹ,  ngủ dậy không thấy mẹ, nhớ mẹ…vv. Giây phút đó nếu trẻ có thể nói ra, trẻ sẽ nói “mẹ ơi, con muốn mẹ ở bên con”.

Trẻ sơ sinh không dùng lời nói để thể hiện tình yêu thương với con mà có những cách bày tỏ tình cảm rất đặc biệt, Là một người mẹ tinh tế, nhạy cảm, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những điều này.

Tags:
X