Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân, giải pháp tốt nhất dành cho mẹ là đây

10/08/2017 3:15:48 | Tân Huyền | 161 lượt xem

(iBlog.vn) Chậm tăng cân trong thời gian dài không những ảnh hưởng đến quá trình phát triển về thể chất của trẻ mà còn là dấu hiệu sớm của suy dinh dưỡng.
Một trong những trăn trở lớn nhất của các ông bố bà mẹ là việc con không tăng cân hoặc tăng cân ít trong khoảng thời gian dài liên tục. Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm cân là điều không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng ngay cả khi bé ăn nhiều vẫn không mấy lên cân thì bố mẹ cần phải lưu tâm.

Chậm tăng cân trong thời gian dài không những ảnh hưởng đến quá trình phát triển về thể chất của trẻ mà còn là dấu hiệu sớm của suy dinh dưỡng…

Dấu hiệu trẻ chậm tăng cân

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết trẻ chậm tăng cân đó là nhìn vào chỉ số cân nặng mỗi tháng của trẻ. Bố mẹ cần biết rằng trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ tăng trung bình từ 140gr đến 210gr. Từ 3 đến 6 tháng tuổi, mỗi tháng trẻ sẽ tăng khoảng 105gr đến 147gr.

Sau đó, từ mốc 6 đến 12 tháng tuổi, tốc độ tăng trưởng trung bình của trẻ là từ 70gr đến 91gr. Nếu cân năng của trẻ tăng đúng chuẩn, hầu hết các bé tăng gấp đôi trọng lượng chỉ sau 4 tháng khi ra đời và tăng gấp ba lần trọng lượng đó khi bé được 1 tuổi. Những bé phát triển chậm sẽ không thể đáp ứng được những con số này.

Ngoài ra, bố mẹ hãy dựa vào bảng cân nặng chuẩn nhất cho bé trai và bé gái từ 0-5 tuổi năm 2017 được WHO đưa ra.

Ngoài cân nặng, dấu hiệu để nhận biết con “không chịu lớn” như sau:

– Con thờ ơ với môi trường xung quanh, gọi không chú ý.

– Con tránh nhìn trực diện vào người khác.

– Bé luôn cáu kỉnh, khó chịu, khóc lóc.

– Bé không đạt được các mốc phát triển như những trẻ bình thường khác về ngồi, bò và nói chuyện.

Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

– Tẩy giun 6 tháng một lần cho bé

– Cho bé ăn đa dạng và đủ chất: không nên cho bé ăn quá ít hoặc quá nhiều một loại thức ăn nào đó trong một thời gian dài.

be-an-nhieu-nhung-van-cham-tang-can-giai-phap-tot-nhat-danh-cho-me-la-day
(Ảnh minh họa)

– Bổ sung dinh dưỡng từ sữa mỗi ngày: Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu nhất cho bé. Nên sử dụng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân tốt để tăng nguồn dưỡng chất cho bé mỗi ngày.

– Nấu các món cháo bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho bé: Trong thực đơn cho trẻ chậm lớn, bố mẹ nên bổ sung thêm các món cháo bổ dưỡng kích thích sự thèm ăn cũng như giúp bé hấp thu tốt.

– Bổ sung thêm dầu ăn trong khẩu phần ăn: Nhóm chất béo là rất quan trọng trong sự phát triển cân nặng của trẻ, giúp hình thành mô mỡ và tăng khả năng hấp thu các vitamin tan trong dầu quan trọng của cơ thể như vitamin A,D,E,K. Các mẹ có thể bổ sung thêm dầu ăn vào cháo hoặc súp để tăng cường chất béo cho trẻ.

– Không lạm dụng quá nhiều chất đạm: Protein sẽ gây ra nhiều hệ lụy phức tạp cho cơ thể non nớt của trẻ. Đặc biệt protein từ nguồn gốc động vật chứa nhiều cholesterol và axit uric lại càngkhông có lợi nếu quá dư thừa.

– Nước ép táo cô đặc: Hỗ trợ kích thích trẻ ăn khỏe, tạo cảm giác ngon miệng. Hỗ trợ tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể.

Tags:
X