Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

‘Bỏ túi’ những mẹo hữu ích, cha mẹ từng làm để giúp trẻ không bị lạc

19/12/2016 11:00:01 | Tân Huyền | 163 lượt xem

(iBlog.vn) Trẻ bị lạc là nỗi lo lớn của nhiều cha mẹ, trong khi đi tới những nơi đông người nếu cha mẹ chỉ một vài phút lơ là, không để ý là trẻ có thể dễ dàng bị lạc.

Mẹo trông con để trẻ không bị lạc nơi công cộng

Vào dịp nghỉ lễ tết hay những ngày cuối tuần, nhiều gia đình thường đưa con đến những khu vui chơi hoặc mua sắm nhằm mang lại cho bé những khoảnh khắc vui thú thỏa thích và thêm nhiều kiến thức xã hội. Tuy nhiên, cũng chính những nơi này lại có nhiều mối nguy hiểm mà cha mẹ khó lường trước như tai nạn rủi ro hoặc trẻ bị lạc…

Trẻ bị lạc là nỗi lo lớn của nhiều cha mẹ, trong khi đi tới những nơi đông người nếu cha mẹ chỉ một vài phút lơ là, không để ý là trẻ có thể dễ dàng bị lạc. Để tránh những rủi ro này xảy ra nhiều cha mẹ đã áp dụng những mẹo hay rất thành công để giúp con không bị lạc.

bo-tui-nhung-meo-huu-ich-cha-me-tung-lam-de-giup-tre-khong-bi-lac
Mới đây, một ông bố người New Zealand có tên là Jordan Watson đã chia sẻ mẹo giúp bà mẹ trông con cực nhàn mà trẻ không bị lạc trong các trung tâm thương mại hay siêu thị lớn chỉ đơn giản với một quả bóng bay đơn giản.

Theo cách làm này, ông bố đã đính một quả bóng bay vào cạp quần con gái nhỏ tuổi của mình. Và khi cô bé mải mê khám phá trung tâm thương mại giữa dòng người tấp nập, thì ông bố chỉ cần chú ý đến quả bóng bay là có thể xác định được vị trí của con.

Ngay sau khi chia sẻ, đoạn video hữu ích của ông bố Tây này được nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Nhiều người khen ngợi đây là cách hay để thực hiện khi đưa con đến những nơi đông đúc như siêu thị, trung tâm thương mại mà không sợ con bị lạc mất.

Ông bố Tây đã đính một quả bóng bay vào cạp quần con gái nhỏ tuổi của mình. Và khi cô bé mải mê khám phá trung tâm thương mại giữa dòng người tấp nập, thì ông bố chỉ cần chú ý đến quả bóng bay là có thể xác định được vị trí của con.

Cũng nói về mẹo hay để giúp con không bị lạc, anh Tú (ở Hà Nội) chia sẻ rằng, do có hai cậu con trai sinh đôi gần 3 tuổi, mỗi lần đưa con đi chơi hay đi mua sắm cùng là anh lại “mệt nghỉ” vì trông con. Trong khi bà mẹ đang mải mê mua sắm, thì ông bố 2 con này bị giao nhiệm vụ giám sát con để không bị lạc.

“Lũ trẻ bước vào siêu thị là chạy một mạch đến khám phá hết gian hàng này sang gian hàng khác, thứ gì đối với chúng cũng mới lạ nên không tránh khỏi sự tò mò”, anh Tú chia sẻ.

Do vậy để vừa trông con nhàn hơn và giúp các bé không bị lạc, trước khi đến những địa điểm như thế này, vợ chồng anh Tú không quên đeo cho mỗi bé một đôi dép có thể phát ra tiếng kêu vui tai theo từng bước chân của trẻ. “Với tiếng kêu “chíp chíp” từ đôi giầy, đôi dép của bé phát ra, tôi dễ dàng trông được cả 2 bé bởi tôi dễ dàng xác định được vị trí bé đang đến”, anh Tú tâm sự.

Việc đeo cho trẻ những đôi giầy hoặc dép phát ra tiếng kêu vui tai là cách làm của rất nhiều ông bố bà mẹ, nhằm khiến trẻ thích thú với việc đi giầy dép, nhất là những trẻ ở độ tuổi tập đi hoặc lẫm chẫm biết đi. Mặt khác, với tiếng kêu này, cha mẹ cũng dễ dàng xác định được vị trí của con khi đến những nơi công cộng như công viên, siêu thị, trung tâm thương mại…

Ngoài ra, ngay cả khi trẻ chơi quanh nhà, tiếng kêu vui tai này cũng giúp cha mẹ dễ dàng biết được bé có chạy ra hành lang hay ngoài đường không để yên tâm hơn khi kết hợp vừa trông con vừa làm việc nhà.

Tuy nhiên, dù với các làm nào, thì điều cần thiết nhất vẫn là việc cha mẹ hãy quan tâm tới con nhiều hơn để tránh những rủi ro xảy ra.

Cách hay nhưng cần phù hợp với lứa tuổi

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, việc cha mẹ vừa trông con vừa cắm cúi vào những chiếc điện thoại thông minh để lướt web, Facebook hoặc chơi điện tử…  là hình ảnh không hiếm gặp. Thậm chí, vì mải mê với điện thoại mà quên mất cả nhiệm vụ của mình khiến không ít những tai nạn đau lòng xảy ra với trẻ.

Việc buộc cho con quả bóng bay của ông bố Tây nói trên hay đeo cho con đôi dép phát ra tiếng kêu theo cách làm của anh Tú là việc làm rất hữu ích. Tuy nhiên, tùy vào lứa tuổi của trẻ mà áp dụng các phương pháp nói trên.

Khi trẻ đã lớn, khoảng trên 3 tuổi, việc đeo cho bé đôi giầy, dép phát ra âm thanh thật khó thực hiện, khi ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu biết tự mình lựa chọn trang phục, giầy dép theo sở thích. Trong khi đó, việc cưỡng ép trẻ làm theo ý mình là việc làm hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Việc đeo cho trẻ những đôi giầy hoặc dép phát ra tiếng kêu vui tai là cách làm của rất nhiều ông bố bà mẹ, nhằm khiến trẻ thích thú với việc đi giầy dép, nhất là những trẻ ở độ tuổi tập đi hoặc lẫm chẫm biết đi. Mặt khác, với tiếng kêu này, cha mẹ cũng dễ dàng xác định được vị trí của con. Ảnh: Huyền Linh

Ngoài ra, để dễ dàng tìm thấy con khi không may trẻ bị lạc, nhiều gia đình đã ghi sẵn những mẩu giấy có số liên lạc của bố mẹ hoặc người thân và để vào túi áo của trẻ, tuy nhiên cách làm này không phải lúc nào cũng hiệu quả, vì mẩu giấy để ở nơi kín, trong khi nếu trẻ còn quá nhỏ thì  không phải dễ dàng phát hiện được.

Nhiều cha mẹ cũng không quên áp dụng phương pháp ghi số điện thoại liên lạc lên cánh tay trẻ khi đến những nơi đông người. Nhưng điều không may xảy ra là có thể mồ hôi trên tay trẻ sẽ xóa mờ dòng số trên.

Đối với trẻ đã đủ lớn để hiểu vấn đề thì cha mẹ hãy dạy trẻ những kỹ năng cần thiết khi may bị lạc như nhớ số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân, nhớ họ tên đầy đủ của mình và bố mẹ, địa chỉ nơi cư trú của gia đình trẻ cũng cần phải biết… để phòng khi bị lạc.

Dưới đây là những lưu ý cho cha mẹ để trẻ không bị lạc và những kỹ năng cho con khi rơi vào những hoàn cảnh rủi ro này:

bo-tui-nhung-meo-huu-ich-cha-me-tung-lam-de-giup-tre-khong-bi-lac

Tags:
X