Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Đừng bao giờ dù chỉ 1 lần cho con bú nằm, đây là lý do rùng mình sẽ khiến mẹ tuyệt đối không dám thử

13/09/2017 8:00:53 | Tân Huyền | 267 lượt xem

(iBlog.vn) Cho con bú nằm rất tiện cho mẹ nhất là những lúc mẹ đuối sức hoặc ban đêm quá cần giấc ngủ. Thế nhưng bú nằm lại không hề có lợi cho trẻ sơ sinh.

Trẻ dễ bị nghẹt thở, tím tái khi nôn trớ, sặc sữa lúc nằm
Trong tư thế nằm, sữa không thể xuống đều và nhanh để bé nuốt. Bé nằm theo mẹ để ngậm ti cũng rất khó khăn trong việc nuốt sữa xuống. Khi nuốt được thì sữa cũng rất khó xuống ngay dạ dày mà có xu hướng trào ngược trở lên, khiến bé trớ ra ngoài. Một số trường hợp bé còn bị sặc sữa, gây tím tái và nghẹt thở dẫn đến đe dọa tính mạng.

dung-bao-gio-du-chi-1-lan-cho-con-bu-nam-day-la-ly-do-rung-minh-se-khien-me-tuyet-doi-khong-dam-thu-
Nguy cơ viêm tai giữa, giảm thính lực
Khi bé trào ngược, dịch trào ngược có thể bị ứ đọng ở tai, gây viêm tai giữa và ảnh hưởng đến thính lực về sau nếu mẹ không phát hiện kịp thời (một số bé bị viêm tai không có triệu chứng chảy nước dịch nên khó nhận biết). Điều này không chỉ khiến tâm lý trẻ bị ảnh hưởng sau này mà còn làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, khả năng học tập và sức khỏe của bé.
Gây lở loét, nổi mẩn, rôm sẩy
Bú nằm khiến bé bú không hiệu quả, sữa dư tràn ra ngoài và đọng lại ở vành tai, cổ, nách… của bé. Nếu mẹ không cẩn thận lau người bé sạch sẽ, nhất là tại những vùng có nếp gấp ở mặt, cổ, cánh tay… thì nó có thể bị kích ứng da, nhiễm trùng da, gây lở loét hoặc nổi mẩn, rôm sẩy, khiến bé ngứa ngáy.
Khung xương đầu bé bị biến dạng
Nếu mẹ tập cho bé thói quen bú nằm, bé sẽ có xu hướng nghiêng đầu qua một bên mà không thay đổi. Chính thói quen này sẽ ảnh hưởng đến khung xương đầu của bé trong giai đoạn đầu đời đang tiếp tục hoàn thiện dần khung xương đầu và hộp sọ. Chính vì xương đầu còn mềm và khả năng biến dạng cao nên để con mãi nằm đúng một tư thế nghiêng như thế chắc chắn sẽ làm bẹp đầu bé. Một số bé móp đầu có thể tự điều chỉnh trở lại khi lớn hơn nhưng có những bé khó có thể điều chỉnh và làm mất thẩm mĩ khung xương đầu sau này.

Một số trường hợp mẹ có thể cho bé bú nằm
Không ai khuyến khích mẹ cho con bú nằm nhưng nếu sau sinh chưa ngồi được như sinh mổ hoặc như em bị trĩ thì mẹ phải nhớ khi cơ thể phục hồi đủ sức để mẹ ngồi dậy thì hãy cho con được bú ở tư thế đúng nhé! Và đây là các tư thế bú đúng cách:

Cho bé bú theo tư thế bế nôi: Ở tư thế này, mẹ ngồi vững, bế con nằm trong lòng. Hai tay mẹ tạo thành hình vòng cung vững chắc cho bé, một tay dùng để đỡ đầu bé, tay phía dưới với bầu ngực để cho bé bú.

Ngả lưng về phía sau: Ở tư thế này, mẹ nằm ngả lưng về phía sau. Mẹ có thể dựa vào gối kê để lưng giữ một khoảng nghiêng ở góc 45 độ. Mẹ đặt bé nằm trên bụng, tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần dùng sức để giữ bé quá nhiều.

Tư thế giữ Koala: Gọi là Koala bởi tư thế này mô phỏng theo tư thế của chú gấu Koala cho con bú. Mẹ dùng đầu gối làm điểm tựa để giữ bé khi cho bé ngồi lên và mẹ ngồi thẳng đứng vừa tầm để bé có thể bú mẹ dễ dàng.

Tags:
X