Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Gợi ý 8 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi

09/12/2016 11:00:23 | Tân Huyền | 302 lượt xem

(iBlog.vn) Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích các mẹ dạy cho bé tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, xiên tự xúc thức ăn. 

Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm khoa học đang được nhiều mẹ Việt tin cậy áp dụng cho con. Mục tiêu của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn thô tốt và vui vẻ trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho bé tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, xiên tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

Dưới đây là gợi ý 8 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi, mời các mẹ tham khảo:

1. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn (10 phút)

Nguyên liệu:

(70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 chén nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương vừa đủ.

Cách làm:

Khoai môn gọt vỏ, hấp chín, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm. Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là được.

2. Cháo cá bơn – rong biển (20 phút)

Nguyên liệu :

Cháo trắng; Rong biển;  Cá bơn; Hành khô; Dầu ăn; Giá đỗ; Dầu oliu; nước mắm

Cách làm :

Cá bơn rửa qua với dấm và gừng cho bớt tanh. Hấp chín. Gỡ lấy thịt cá

Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt cá vào đảo săn

Rong biển ngâm nở, vắt kiệt nước

Xay giá đỗ, rong biển, cá bơn nhuyễn, thô tùy ý

Trộn thức ăn cùng cháo rồi đun lại. Tắt bếp thêm dầu và mắm tùy ý.

3. Khoai tây nghiền trộn gan gà (20 phút)

goi-y-8-thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-7-8-thang-tuoi

Nguyên liệu:

1/4 củ khoai tây (khoảng 20g), gan gà 20g, 10g cải bó xôi (phần cọng), 1 chút bột năng, 1 thìa súp nước dùng gà, 1/2 thìa cà phê nước tương.

Cách làm:

Khoai tây hấp chín làm nhỏ. Gan gà rửa sạch, trụng qua nước sôi già có đun chút gừng để khử mùi sau đó hấp chín, dùng muỗng làm nhỏ gan gà sẽ không có mùi nồng như xay… Cọng cải bó xôi hấp chín, lấy sống dao làm mềm rồi bằm nhỏ. Cho nước tương vào nồi nước dùng gà, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đun cho tới khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, cho thêm bột năng cho sánh, đun thêm 1 đến 1,5 phút nữa thì tắt bếp.

Chú ý: Có thể cho thêm các loại rau củ khác tùy ý.

4. Khoai lang nghiền với patê gan (5 phút)

Nguyên liệu:

40g khoai lang, 1 lòng đỏ trứng, 3 thìa cà phê (15ml) sữa (sữa bột), một chút pate gan và rau củ tùy thích.

Cách làm:

Khoang lang gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi bọc nilon thực phẩm, cho vào lò vi sóng hấp tới khi chín (khoai chuyển sang màu trong). Lấy ra để bay hết khói nghiền nhỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng, trộn với sữa rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 10p cho trứng chín, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bị dính đáy nồi. Cho khoai lang nghiền + pate gan + rau củ (đã làm chín) vào, khuấy đều và điều chỉnh tới độ đặc vừa ăn của bé. Đun sôi lại thì tắt bếp, nhấc ra để nguội.

Chú ý: Có thể hấp khoai bằng nồi hấp cũng được.

5. Súp miso nấu khoai tây (10 phút)

Nguyên liệu:

4 lát khoai tây (khoảng 30g) , 1 thìa cà phê tương miso, 60ml nước dùng

Cách làm:

Cho khoai tây lát vào nước dùng, đun chín mềm nhừ. Cho thêm tương miso vào, đun thêm 2 phút nữa cho ngấm vào khoai. Mang ra nghiền nhuyễn tới độ thô bé ăn.

Chú ý: Khoai tây khi còn nóng sẽ dính và khó nghiền vì thế mẹ nên để nguội và nghiền sẽ tiện hơn.

6. Đậu phụ với cà rốt và sữa ngô nghiền (10 phút)

goi-y-8-thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-7-8-thang-tuoi

Nguyên liệu:

2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà, một chút xì dầu (nếu thích)

Cách làm:

Hấp cà rốt chín mềm bằng lò vi sóng. Trong lúc đó thì đun nước dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.

7. Sốt đậu hũ, sữa, trứng (10 phút)

Nguyên liệu:

2 muỗng lớn đậu hũ non (30 ml), 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1/4 ly sữa (50 ml), một ít bột gạo và đường.
Cách chế biến:

(1) Sốt sữa trứng: Cho trứng, sữa, đường vào nồi, trộn đều rồi nấu sôi nhỏ lửa. Cho bột gạo vào tạo độ sánh.

(2) Cho (1) ra chén, cho đậu hũ nghiền nhuyễn lên trên.

Sốt sữa trứng này có thể ăn với bánh mì lát.

8. Nui sốt cà chua (15 phút)

Nguyên liệu:

2 muỗng canh nui sống (khoảng 30g), 60ml nước dùng rau củ, 20g cà chua tươi hoặc 1 thìa tương cà chua, 1 ít bột năng.

Cách làm:

Luộc nui với nước dùng tới khi mềm, dùng tay ấn nhẹ thấy nát là được. Vớt nui ra trộn với dầu ăn cho khỏi dính, cắt nhỏ tới độ thô bé ăn.

Làm sốt cà chua bằng cách hấp chín cà chua rồi nghiền nhuyễn, cho thêm bột năng tạo độ sánh. Khi ăn mẹ rưới sốt cà chua lên đĩa mỳ. Có thể rắc thêm phô mai nếu bé thích.

Tags:
X