Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Sự khác biệt cơ bản ở sinh mổ và sinh thường

12/08/2016 10:15:06 | Tân Huyền | 436 lượt xem

(iBlog.vn) Những khác biệt về hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ hô hấp ở trẻ sinh mổ và sinh thường khiến cho nhiều bà mẹ băn khoăn không biết lựa chọn phương pháp nào sẽ tốt cho con.

Dù sinh mổ hay sinh thường thì mẹ đảm bảo sức khỏe, ăn uống đúng cách và chăm sóc con đầy đủ thì trẻ sẽ có sức khỏe tốt, hạn chế được nhiều bệnh thường gặp.

Dưới đây là một số khác biệt cơ bản ở trẻ sinh mổ và sinh thường:

Khác biệt về hệ hô hấp ở trẻ

Khi bé ra đời bằng phương pháp tự nhiên, không có sự can thiệp bên ngoài thì trẻ sẽ có một hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Bởi khi chui ra thông qua đường sinh sản của mẹ, bản thân trẻ phải biết lựa chọn chiều khung xương, sử dụng các cơ của mình để có thể ra chui ra một cách đơn giản nhất.

iblog.vn

Ảnh minh họa

Theo ý kiến của bác sỹ Thu Hạnh, bệnh viện Phụ sản Trung ương. Trong quá trình sinh con, trẻ bị ép ngực rồi sau đó phổi tự nở khi trẻ cất tiếng khóc chào đời. Điều này rất tốt cho trẻ sau này.

Ngược lại, ở trẻ sinh bằng phương pháp mổ sẽ không được trải qua quá trình co thắt ở cổ tử cung để ép nước ối sạch trong phổi trẻ. Bởi thế, sau khi sinh, trẻ thường có một số biểu hiện như thở khò khè, dễ mắc bệnh viêm phế quản hay đường hô hấp.

Khác biệt về hệ miễn dịch ở trẻ

Trẻ sinh thường được tiếp xúc với hệ thống các hoóc- môn tốt cho cơ thể khi mẹ chuyển dạ sinh con. Vì thế, sau khi sinh, trẻ có thể tự hồi phục sức đề kháng bình thường trong vòng 10 ngày nhanh chóng. Còn ngược lại, với trẻ sinh mổ, bác sỹ đưa trẻ ra bằng tay, không được tiếp xúc với các hoóc- môn hay các chất tốt, giúp cơ thể kháng lại các vi khuẩn có hại.

Hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh ra đời bằng cách mổ bắt con mất tận 6 tháng để có hệ miễn dịch bình thường. Trẻ này thường bị ốm vặt và có tới 15% trẻ sinh mổ bị mắc các bệnh dị ứng.

Trẻ có thể đáp ứng được hệ miễn dịch bình thường nếu mẹ sinh thường và cung cấp cho cơ thể trẻ sơ sinh những vi khuẩn có lợi nằm ở đường ruột hay đường sinh sản.

Khác biệt về hệ tiêu hóa ở trẻ

Đường tiêu hóa ở trẻ rất yếu nên có tới một nửa số trẻ sơ sinh gặp vấn đề về đường ruột. Chính vì thế, trẻ sinh mổ hay sinh thường đều có nguy cơ cao mắc các bệnh về hệ tiêu hóa.

Trẻ sinh thường mắc bệnh tiêu hóa do môi trường cũng như việc ăn uống hằng ngày. Còn trẻ sinh mổ bị nhiều hơn do khi sinh không được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của mẹ khi chuyển dạ và sinh con tự nhiên.

Khác biệt về sức khỏe của mẹ

Những bà mẹ có đủ các đặc điểm dưới đây cần phải cố gắng rặn để có con bằng phương pháp sinh thường:

– Mẹ sức khỏe tốt để có thể rặn, hít thở để cung cấp oxy dưỡng chất cho trẻ.

– Không có cản trở trên đường thoát của thai nhi.

– Thai nhi đủ sức khỏe để vượt qua ống sinh sản: không bị sa dây rốn, không suy thai.

Khác biệt về chế độ chăm sóc sau sinh

Khi sinh xong, bà mẹ sinh mổ và sinh thường sẽ có chế độ chăm sóc khác nhau:

– Sinh thường chăm sóc dễ hơn, kiêng cữ nhanh hơn.

– Sinh mổ bị đau trong thời gian dài và gặp nhiều vấn đề hơn về sức khỏe bên trong.

– Có các ảnh hưởng về đường sinh sản sau này khác nhau.

Trên đây là những khác biệt cơ bản nhất của sinh mổ và sinh thường mà bạn phải biết để lựa chọn cho phù hợp để con sinh ra có sức khỏe tốt nhất.

Tags:
X