Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Trời trở lạnh, mẹ bầu đừng có vô tư ăn đồ nướng cho sướng mồm mà hại thân lúc nào không biết

01/11/2017 11:00:40 | Tân Huyền | 48 lượt xem

(iBlog.vn) Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, kể cả các bà bầu khi thời tiết bắt đầu trở lạnh. Tuy nhiên chúng lại ẩn chứa rất nhiều những nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nguồn gốc thực phẩm không an toàn gây bệnh cho người sử dụng

Những quán hàng nướng vỉa hè thường là địa điểm tụ tập của các mẹ bầu trong thời tiết lành lạnh. Thế nhưng, đó cũng là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi nguồn gốc thực phẩm không được đảm bảo.

Những loại thịt cá, hải sản đông lạnh được lưu trữ lâu ngày, thậm chí có những thực phẩm bẩn, thối rữa được ngụy trang nhờ lớp hóa chất cũng như gia vị bên ngoài nên mắt thường vẫn thấy tươi, ngon mắt và hấp dẫn.

troi-tro-lanh-me-bau-dung-co-vo-tu-an-do-nuong-cho-suong-mom-ma-hai-than-luc-nao-khong-biet-

Việc bảo quản thức ăn an toàn ở những quán vỉa hè là không có, do vậy, đó là nguồn lây bệnh tả, lỵ, thương hàn hoặc virus viêm gan A, rối loạn tiêu hóa – những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với bà bầu.

Thịt nướng cháy gây ung thư

Khi thịt được nấu chín sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm tăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines (HCAs). Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Cùng với đó, rau củ được nướng kèm quá lâu không những ăn không ngon, mà nhiệt độ cao còn làm phân hủy hầu hết vitamin có trong chúng. Điều này khiến món nướng trở thành “sát thủ” với sức khỏe của bà bầu, những người cần một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đồ nướng chưa chín gây rối loạn tiêu hóa

Ngược lại, nếu trong quá trình nướng, thịt được nướng thật chín có thể chứa vi khuẩn có hại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi khi chứa các vi khuẩn như: E. coli , Listeria , Salmonella.. Đây là nguyên nhân chính gây nên chứng ngộ độc thực phẩm.

Vì thế, tuy đồ nướng là món ăn khoái khẩu và cung cấp nhiều protein cho bà bầu, nhưng cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất, bà bầu nên ăn đồ nướng tại nhà, nướng thịt thật chín. Chú ý rửa tay sau mỗi lần chạm vào thịt sống. Đặt thịt chín và thịt sống trong những chiếc đĩa/bát riêng biệt. Đồng thời, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc vệ sinh an toàn. Nên sử dụng các thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, cá hồi…

Tags:
X