Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Xét nghiệm tiền sản quan trọng để phòng tránh khuyết tật ở trẻ em

07/07/2016 6:00:49 | Tân Huyền | 335 lượt xem

(iBlog.vn) Một vài điều kiện gây ra khuyết tật có thể được chẩn đoán trong thai kỳ bằng việc kiểm tra tiền sản. Dưới đây là những điều cần biết về kiểm tra tiền sản mà bạn không nên bỏ qua để ngăn ngừa khuyết tật ở trẻ sơ sinh hiệu quả. 

Hầu hết trẻ sơ sinh đều được sinh ra khỏe mạnh và không bị khuyết tật. Chỉ có khoảng 1/25 (khoảng 4%) trường hợp mang thai gặp các điều kiện dẫn đến dị tật. Các điều kiện này xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng và tác động đến sự phát triển về thể chất hoặc trí tuệ của trẻ.
Kiểm tra tiền sản có thể cho biết một vài khuyết tật trong thai kỳ liên quan đến gen do nhiễm sắc thể và di truyền gây ra. Tuy nhiên, không phải mọi khuyết tật trong thai kỳ đều có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm và kiểm tra.

iblog.vn
Kiểm tra tiền sản: sàng lọc và chẩn đoán
Trong thời gian mang thai, y tá hoặc bác sĩ luôn khuyên phụ nữ có thai kiểm sa sức khỏe thai sản định kỳ. Một vài xét nghiệm cho biết các vấn đề về gen và các khuyết tật có thể xảy ra khác. Dưới đây là chi tiết những điều cần biết về quy trình kiểm tra tiền sản này:
– Bạn có quyền được lựa chọn các xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán các khuyết tật về gen, nhiễm sắc thể hoặc nứt đốt sống.
– Những xét nghiệm sớm nhất mà bà bầu có thể làm là vào tuần thứ 10 cho đến tuần thứ 12. Các xét nghiệm khác được tiến hành ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.
– Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có thể cho bạn biết về những nguy cơ của em bé như hội chứng Down, ở các mức độ nguy hiểm cao hay thấp và các điều kiện có thể gây ra hội chứng này.
– Sau khi làm xét nghiệm sàng lọc, bạn có thể lựa chọn xét nghiệm lâm sàng để có kết quả chính xác.
– Nếu bạn đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có thể lựa chọn kiểm ta phôi thai sau 2 – 4 ngày trước khi đưa phôi thai vào tử cung.
– Nếu bạn có tiền sử gia đình bị một số bệnh di truyền, bạn nên xét nghiệm gen trước khi có kế hoạch mang thai. Các xét nghiệm này có thể được thực hiện dễ dàng ở các bệnh viện.
Kiểm tra tiền sản là tự nguyện
Cha mẹ cần có trách nhiệm làm các kiểm tra tiền sản để phòng ngừa khuyết tật cho con. Tuy nhiên, không ít các ông bố bà mẹ lại không ý thức được tầm quan trọng của việc làm này vì nghĩ rằng các xét nghiệm là không cần thiết và kiểm tra tiền sản có thể gây hại cho đứa bé hoặc gây sảy thai.
Những vấn đề đáng bàn
Để giúp bạn sẵn sàng làm xét nghiệm thai nhi trước khi sinh, bạn có thể đặt ra những câu hỏi sau:
– Bạn cảm thấy thế nào về kiểm tra tiền sản? Có lo lắng hay căng thẳng?
– Bạn muốn làm kiểm tra chẩn đoán mà không thực hiện kiểm tra sàng lọc trước đó không?
– Nếu kết quả chẩn đoán cho biết em bé của bạn có dấu hiệu của khuyết tật, bạn phải làm gì?
– Bạn có cảm thấy thoải mái khi biết rằng nếu bạn không làm kiểm tra tiền sản, bạn cũng không lo lắng rằng con bạn không gặp bất cứ vấn đề gì về khuyết tật?
Cuối cùng, bạn cần hiểu rằng, quyết định đi khám tiền sản không hề ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ của bạn. Nếu bạn thấy việc làm này là cần thiết, bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn trước khi đi đến quyết định cuối cùng.
Nguyễn Mai

Tags:
X