Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Nực cười chuyện “Khỉ đòi quyền sở hữu ảnh tự sướng”

11/01/2016 2:30:32 | Tân Huyền | 585 lượt xem

(iBlog.vn) Một vụ kiện “có một không hai” vừa được khép lại sau khi thẩm phán Liên bang Mỹ tuyên bố “Khỉ thì không có quyền đòi quyền sở hữu ảnh tự sướng”. Hiệp hội con người vì hành vi nhân đạo đối với động vật (PETA) đã khởi kiện một nhiếp ảnh gia người Anh vì một tấm ảnh do chú khỉ bấm chụp. 

iblog.vn

Theo uyết định này của một vị thẩm phán Liên bang Mỹ, chú khỉ đuôi dài Macaca có tên Naruto sẽ không có quyền sở hữu pháp lý cho những bức ảnh tự sướng bản thân bởi lý do nó là động vật, không phải nhân tố con người.

Vụ kiện bắt đầu khi Hiệp hội con người vì hành vi nhân đạo đối với động vật (PETA) nộp đơn lên toà án từ năm ngoái. Tổ chức phi lợi nhuận này tìm kiếm sự đồng ý từ tòa án cho phép họ (PETA) được đại diện, quản lý lợi nhuận từ những bức ảnh của chú khỉ đuôi dài 6 tuổi có tên Naruto và những con khác sống trong khu bảo tồn trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Vị thẩm phán có tên William Orrick cho rằng Quốc hội đã không mở rộng luật bản quyền cho cả động vật. Điều này đồng nghĩa loài khỉ không thể kiểm soát quyền lợi hay thu lợi từ những bức ảnh do chúng chụp.

Các bức ảnh này được chụp trong một chuyến đi đến đảo Sulawesi năm 2011 của nhiếp ảnh gia thiên nhiên người Anh – David Slater. Theo như PETA mô tả trong vụ kiện thì chú khỉ này đã “cố ý nhấn nút chụp nhiều lần, hiểu được “nguyên do-kết quả” sau khi nhấn nút chụp, biết rõ tiếng ồn của màn trập, và sự thay đổi hình ảnh của nó trong ống kính máy ảnh”.

Còn với nhiếp ảnh gia Slater, thì cho rằng chính ông đã thiết lập để có được điều đó, dựng chân máy và giữ nó trong suốt quá trình chú khỉ bấm máy. Theo luật bản quyền nước Anh, nó thuộc về công ty của ông, Wildlife Personalities Ltd. Luật sư của Slater cho biết: “Vụ kiện này dường như chỉ để gây chú ý khi một con khỉ, một tổ chức bảo vệ động vật và một nhà nghiên cứu động vật linh trưởng học đi đến tòa án liên bang chỉ để kiện việc vi phạm bản quyền cho loài khỉ”.

Trong vụ kiện này, PETA cũng đề cập tới công ty xuất bản của Slater Blurb, nơi xuất bản cuốn sách “Wildlife Personalities” trong đó có những bức tự sướng của chú khỉ Naruto.

Hiện tại, các bức ảnh tự sướng này được phân phối miễn phí rộng rãi ở nhiều nơi khác nhau, trong đó có cả bách khoa toàn thư Wikipedia, trang web cho rằng không ai sở hữu bản quyền hình ảnh được chụp bởi một con vật, mà không phải là con người.

Sau phán quyết, Jeff Kerr, luật sư cho PETA, cho biết tổ chức vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi loài khỉ.

N.T

Tags:
X