Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Ngôi làng ma nơi mà người dân cứ ra nắng là khuôn mặt bị biến dạng

23/08/2015 2:00:20 | Tân Huyền | 780 lượt xem

(iBlog.vn) Một ngôi làng ở Brazil được mệnh danh là ngôi làng ma vì rất nhiều người bị biến dạng khuôn mặt khi bước ra ánh nắng mặt trời.

Ngôi làng Araras thuộc Sao Paolo, Brazil được mệnh danh là ngôi làng ma vì hầu hết những người dân ở đây mắc phải căn bệnh XP (Xeroderma Pigmentosum) – một hội chứng khô da sắc tố mà da của người mắc phải căn bệnh này sẽ không có sức chống chịu lại tia cực tím.

Chính vì vậy mà họ cứ ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là khuôn mặt sẽ bị biến dạng.

iblog.vn

Khuôn mặt biến dạng của Jardin.

Trong 800 người dân của ngôi làng này, có đến 600 người đã bị ảnh hưởng của hội chứng XP. Trong số đó, 20 người có những triệu chứng rất nặng nề và họ có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư da rất cao.

iblog.vn

600/ 800 người dân nơi đây mắc hội chứng XP và được khuyên tránh ánh nắng mặt trời.

Anh Djalma Jardin một người dân đang sinh sống ở đây chỉ còn lại một con mắt và không thể nhắm được. Không những vậy, anh còn phải dành toàn bộ thời gian của mình ở trong nhà vì căn bệnh đột biến gen hiếm gặp này.

Căn bệnh này đã tàn phá khuôn mặt của anh Jardin một cách nặng nề, khiến cho anh chỉ còn một con mắt. Hiện tại, Jardin phải đeo một chiếc mặt nạ nhỏ che đi một bên mắt vì một bên mi mắt bị hỏng và điều đó đồng nghĩa với việc ông không thể nhắm mắt lại.

“Khi đi ra ngoài tôi cảm thấy như ánh mặt trời đang thiêu đốt mình. Tôi đi ngủ và thức dậy ngày hôm sau với một đốm nhỏ, những chỉ sau đó đôi ba ngày chúng phát triển rất nhanh, giống như vết ở mắt của tôi vậy, nó không ngừng lớn lên. Thực sự đây là một căn bệnh rất kinh khủng và tồi tệ”, Jardin chia sẻ.

iblog.vn

Jardin hiện chỉ còn một con mắt.

Theo như cuộc phỏng vấn, tình trạng của Jardin hiện tại đang trở nên trầm trọng và căn bệnh đã khiến cho cuộc sống của anh phải điêu đứng. Gia đình của Jardin vừa mới mất đi một người họ hàng thân thiết và thêm một người anh trai cùng một chị gái cũng bị ảnh hưởng của căn bệnh này.

Anh nông dân tên Deide cũng phải chịu rất nhiều mất mát trên khuôn mặt vì căn bệnh không có cách chữa trị này. Anh nói: “Tôi đã phải phẫu thuật vòm miệng và phần xương quai hàm. Nếu không có phần cấy ghép giả này, tôi không thể nói được.”

iblog.vn

Deide không thể nói nếu không có bộ phận cấy ghép giả này.

iblog.vn

Gleice Machado – chủ của một cửa hàng rất muốn tìm hiểu nguyên nhân gây nên căn bệnh này sau khi cô thấy rất nhiều người mắc phải một hội chứng quái đản đi qua cửa hàng của mình.

“Tôi không hiểu họ bị căn bệnh gì mà khiến cho khuôn mặt biến dạng như vậy. Nhiều người nói họ mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, số khác lại tin rằng đó là do họ bị trừng phạt.”

Nhưng rồi cô cũng nhận thức được tình trạng của những người dân khốn khổ nơi đây thông qua báo chí địa phương và những mẩu chuyện cô lượm lặt được từ những phương tiện truyền thông quốc gia.

Một nhà sinh vật học nghiên cứu về gene ở Sao Paulo đã nhận ra tình cảnh bệnh tật ở ngôi làng này và rất muốn nghiên cứu để tìm ra lý do căn bệnh này lây lan rộng rãi ở nơi đây.

Ông nói: “Khi đến với ngôi làng, chúng tôi đã cố gắng nhận dạng sự biến đổi gene trên các bệnh nhân và nhận ra đó là một căn bệnh do di truyền chứ không phải do lây lan bình thường như những tin đồn trước đây.”

Thực hiện cuộc kiểm tra trên tất cả các dân làng, bác sĩ Menck và đồng nghiệp phát hiện ra 600 người trên 800 người dân ở đây đang mang gen lặn XP.

iblog.vn

Người dân ở ngôi làng luôn phải tránh ánh nắng mặt trời.

Bác sĩ đa khoa Sulamita Chaibub nói: “Khu vực Araras này tập trung nhiều người mang gen không tốt và họ tiếp tục kết hôn rồi có con làm cho gene này trở nên vượt trội hơn và căn bệnh xuất hiện.”

iblog.vn

Người dân và những phương tiện che chắn ánh nắng mặt trời.

Hiện tại không có thuốc chữa trị cho căn bệnh lạ này nên các bác sĩ đã khuyên dân làng tránh tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng mặt trời, hi vọng điều này có thể cứu sống nhiều người.

Bác sĩ Menck chia sẻ: “Ngay bây giờ tôi nghĩ không thể tìm ra được phương pháp chữa trị cho họ. Nhưng tôi hi vọng 20, 30 năm nữa mọi thứ sẽ khả quan hơn.”

Hồng Tâm

Tags:
X