Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Hạnh phúc và bình yên

30/09/2014 7:00:26 | admin | 808 lượt xem

Mọi người thường định nghĩa rất nhiều về bình yên và hạnh phúc. Với ai đó có thể thế này, với người khác có thể thế kia. Riêng tôi vẫn cứ nghĩ, bình yên – hạnh phúc vốn không có quy chuẩn của riêng nó. Không có thước đo, không có tiêu chí cũng chẳng thể đánh giá một cách chuẩn xác nhất.

Có những nụ cười mà ở đằng sau nụ cười là gì thì chỉ riêng người ấy mới biết được.

Có những thành công mà đằng sau thành công là gì thì chỉ người ấy mới hiểu.

Ở những độ tuổi nào đó, chông chênh, hoang vắng…lúc nào cũng thấy mình đang ở lưng chừng cảm xúc. Yêu ghét, giận hờn, hân hoan, vui sướng…đều ở nấc thang rất mong manh, lúc nào ta cũng sợ trượt chân và vấp ngã.

Ở độ tuổi nào đó, khi mà ta ở những vị trí khác đi, với những con người khác đi, chẳng thế vô tư như trước. Có những niềm riêng chỉ giữ lại cho mình và thèm những khoảng trời chỉ riêng ta.

Ở đó, ước mình như một đứa trẻ cười thật lớn khi được mẹ mua cho thanh kẹo nhiều màu sắc.

Ở đó, ta có thể khóc thật to như ngày xưa bị ai đó cướp mất món đồ chơi.

Ớ đó, ta có thể chơi cho đến mệt nhoài, xin lỗi khi làm sai và được vỗ vỗ đầu khen ngoan…khi được điểm 10 đỏ chói.

DSC_1703 (1)

Vì lúc ấy, ta còn rất trẻ, tâm hồn còn đẹp tươi nguyên như một trang giấy trắng trong tập vở với những dòng kẻ ngang đều đặn. Vì lúc ấy, ta còn thời gian để sửa chữa, để học và làm lại từ đầu.

Bây giờ, chỉ biết giấu cảm xúc đi. Có khi cười chưa hẳn đã vui như ta vẫn tưởng.

Bây giờ, mỗi bước đi ta đều thấy lòng mình chống chếnh? Nhưng câu hỏi đúng sai lúc nào cũng đứng trước mỗi việc ta làm? Và băn khoăn…

Bây giờ, cuộc sống như bức tranh nhiều màu sắc không lấp lánh như thế giới mà hồi bé ta vẫn hay tưởng tượng, nhưng rất Thật và rất Đời. Tình yêu, đã không còn giấc mơ hoàng tử công chúa, cũng không phải lúc nào cuối cuộc tình là đám cưới tinh khôi bồng bềnh váy trắng.

Và đằng sau nụ cười là nước mắt giấu vội, là nỗi buồn mà chỉ biết gửi gió mang đi.

Đằng sau thành công là sự đánh đổi, là vất vả….là những chiều tan tầm không kịp nhìn thấy ráng chiều xuống vội, là những đêm khuya và những ánh đèn đường đỏ quạch thấm đẫm màu cô đơn.

Những lúc như thế, ta mới hiểu, thì ra bình yên – hạnh phúc với ta thực đơn giản:

Là những cuối tuần bình minh muộn.

Là những khoảng thời gian bận rộn trong căn bếp nhỏ với đôi bàn tay thơm thơm mùi bánh, ngầy ngậy mùi thức ăn và ngọt ngào mùi mứt.

Là những chiều thu, ngồi bên nhau, không trò chuyện, không hẹn ước hay thề thốt những lời có cánh chỉ là hai ly café và những quyển sách.

Chỉ cần thế để thấy tim mình an yên giữa bộn bề cuộc sống.
Hòa Lưu

Tags: hạnh phúc
X