Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Ít nhất 20 người chết do mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung

12/10/2017 9:00:33 | Tân Huyền | 152 lượt xem

(iBlog.vn) Theo báo cáo của các địa phương về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến chiều 11/10, đã có ít nhất 20 người chết do mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

it-nhat-20-nguoi-chet-do-mua-lu-o-cac-tinh-mien-bac-va-mien-trung-

Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan chức năng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra cũng như công tác khắc phục hậu quả, cứu hộ, cứu nạn.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cương, do tác động kép của hoàn lưu áp thấp và không khí lạnh nên đã gây ra mưa lớn, trên diện rộng ở miền Bắc, Trung Bộ với lượng mưa từ 100 – 200mm, có nới trên 300mm;
Mưa lớn khiến mực nước các hồ, sông đều ở mức cao. Riêng các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình đang ở mức cao trong nhiều năm và lần đầu tiên, thủy điện Hòa Bình phải xả 8 cửa xả.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, tình hình mưa lũ hiện nay đang đe doạ an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.
Còn theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, dự kiến trong chiều tối nay và ngay mai, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam, đồng thời,, kết hợp với hoàn lưu bão sẽ tiếp tục gây mưa.
Tuy nhiên, lượng mưa từ ngày mai sẽ giảm và chấm dứt vào ngày kia. Cũng theo ông Cường, trong 6 giờ tới lưu lượng hồ Hoà Bình có thể đạt đỉnh 17.000m3/s sau đó giảm dần.
Cũng theo báo cáo ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các địa phương về Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến chiều 11/10, đã có ít nhất 20 người chết.
Cụ thể, ở Thanh Hoá 3 người, Nghệ An 8 người, Sơn La 5 người, Hoà Bình 4 người. Ngoài ra, còn 12 người vẫn đang mất tích.
Ngoài ra, có 5 người bị thương (Hòa Bình: 1 người; Thanh Hóa: 3 người, Sơn La: 1 người).
Cũng theo báo cáo của đại diện Bộ Công thương và EVN, trưa nay, do lưu lượng nước về hồ thủy điện Hòa Bình đạt mức xấp xỉ 16.000m3/s nên nhà máy đã phải mở 8 cửa xả đáy. Đây cũng là lần đầu tiên trong 10 năm qua nhà máy phải mở đến 8 cửa xả.
Đến đầu giờ chiều do lưu lượng nước đã giảm nên nhà máy đã đóng 1 cửa xả. Hiện tại, EVN đã chỉ đạo mhà máy chủ động điều tiết theo tình hình thực tế để có quyết định đóng, mở cửa xả.
Trước đó, theo thông tin ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, đến nay toàn tỉnh có 11 người chết, bị thương và mất tích, trong đó, 5 người bị chết ở các xã Ngọc Chiến (Mường La) và xã Liên Hòa, Lóng Luông (Vân Hồ), Huy Hạ (Phù Yên).
3 người bị mất tích ở xã Song Khủa, Lóng Luông (Vân Hồ) và 3 người bị thương ở huyện Bắc Yên và Phù Yên. Mưa lũ còn làm hư hỏng 64 nhà, 9 nhà phải di dời khẩn cấp; trôi ngập 43 ha lúa, làm hư hỏng 1 cầu treo, ngập 1 trường mầm non và trụ sở UBND xã Tân Lập (Mộc Châu).
Còn tại Yên Bái, tính đến trưa nay 11/10, mưa lũ đã khiến 3 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương.
Số người chết và mất tích do mưa lũ có thể còn tăng lên. Hiện, công tác tìm kiếm cứu hộ đang được triển khai.
Về nhà cửa, toàn tỉnh đã có 739 nhà bị thiệt hại, trong đó 30 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 153 nhà phải di dời khẩn cấp, 533 nhà bị ngập sâu và 3 nhà bị sạt ta luy.
Cũng theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, trong vụ sập cầu Thia tại thị xã Nghĩa Lộ vào trưa 11/10, có ít nhất khoảng 5 người đã bị lũ cuốn trôi, 1 người may mắn bơi được vào bờ.
Trong đó, có nhà báo Đinh Hữu Dư, phóng viên thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái đang tác nghiệp trên cầu Thia được nhận định có thể đã bị rơi xuống dòng lũ.
Hiện các ngành chức năng của tỉnh đã đến phong tỏa hiện trường, hướng dẫn lưu thông theo hướng cầu mới, đường tránh.
Đồng thời ngăn chặn những người dân hiếu kỳ đến xem tại các khu vực nguy hiểm và tiếp tục tìm kiếm những người bị cuốn trôi khi cầu sập.

Tags:
X