Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Anh sẽ lau những giọt nước mắt ấy thay em

25/01/2015 6:15:48 | admin | 1152 lượt xem

Em đã tìm ra anh giữa cái thế giới ảo kia. Em nói em đã tạo Facebook vì nỗi nhớ khiến em không thể ngồi yên. Anh nhìn em qua Webcam, em khóc. Anh chỉ biết lau những giọt nước mắt ấy qua màn hình máy tính, nhưng anh tin sẽ có một ngày anh sẽ lau những giọt nước mắt ấy, anh sẽ về Huế với em.
***
Thành phố buổi chiều thật lạ, từng khuôn mặt người cũng thật lạ và cái cáchmà anh gặp em cũng thật lạ. Trong vô vàng ngược xuôi của cuộc sống, tiếp xúcvới bao nhiêu người, bao nhiêu cuộc gặp gỡ, anh không nghĩ mình lại gặp nhauthật lạ kì như vậy. Hệt như ông trời đã cố ý sắp xếp cho anh đến đó, đi dạo conphố đó và ngồi đúng cái quán đó, nơi mà em cũng ngồi bên mấy chiếc ghế nhựa vớichiếc xe đẩy xinh xinh. Và rồi anh gặp em.

Thật khó hiểu, mà đúng ra cũng chẳng có gì là khó hiểu cả khi anh yêu một ngườicon gái sống cách xa mình cả trăm số. Bởi anh biết đó là định mệnh, định mệnhđã cho anh gặp em. Hôm đó anh bước xuống xe đến với thành phố Huế sau một cuộchành trình dài qua bao nhiêu thành phố. Anh là sinh viên một trường đại học kỹthuật ở thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động Đoàn đội và tham gia công tác xã hộiđối với anh đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh viên vốn nhiềuniềm vui này. Đợt đó anh theo Đoàn trường ra đến Huế để tham gia và tuyên truyềncho một buổi từ thiện giữa các trường đại học với nhau. Anh chưa nghĩ cuộc hànhtrình đến Huế nó lại dài như vậy. Trong giấc ngủ chập chờn trên chuyến xe đườngdài, tay Đức bạn anh cứ nhấm nhá ra điều bí hiểm:

-Ôi sông Hương núi Ngự, cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp. Rồi mi sẽ thấyđến Huế lần này sẽ là điều không phải hối tiếc.

Cũng chính bởi câu nói đó mà anh đã thao thức cả đêm, bởi trong giấc mơ của anhcứ chập chờn mãi một tà áo dài tím rịm thướt tha, tà áo ấy như lướt đi trên cầuTrường Tiền mờ ảo mà bấy lâu nay anh chỉ được nghe qua sách vở. Có đúng thậtmảnh đất nhỏ bé này sẽ dẫn dụ cho anh nhiều điều, anh thầm hỏi và mong Huế sẽcó câu trả lời trọn vẹn cho anh.

Chiếc xe thả anh xuống con đường với những hàng cây có nhiều chùm hoa nhỏ trắngmuốt. Đức nói cho anh biết đây là cây long não vì khi vò nát lá trong tay sẽnghe được mùi long não. Đến với Huế lần này đối với anh là một cuộc dạo chơicòn riêng với Đức đây là một sự trở về không hơn không kém. Nhà Đức ở tít bênVỹ Dạ, nơi có lá trúc che ngang mặt chữ điền nổi tiếng của ông thi sĩ Hàn MặcTử, thành thử sự háo hức thể hiện rõ trên khuôn mặt nó. Đức hứa sẽ làm thổ địa,dẫn anh “cày nát” hết mảnh đất kinh kỳ này trong một tuần ở đây.

Huế đang vào mùa nắng, mùi máy lạnh trong phòng khách sạn giống hệt mùi chiếcxe khách đường dài khiến anh chóng mặt. Thành thử thả chân ra phố vào một buổichiều nắng đổ như thế này quả thật là một điều thú vị. Đức dẫn anh lang thangdọc bờ sông Hương, đi qua con đường mát rượi bóng cây ngang trường Quốc học. Đứcchép miệng:

-Nóng thế này mình đi ăn chè cho mát, chè Huế ngon số một.

Anh chẳng biết chè Huế ngon không. Nói ra thì thật lạ, anh là người miền Namnhưng không hảo ngọt, thành thử anh không thích chè, và không biết chính nhờcái nóng như đổ lửa hay nhờ cái miệng dẻo quẹo của Đức mà anh đã vào quán em. Quánnhỏ xíu như em nằm im lìm một góc bên vệ đường, quán có chiếc bàn cũ, mấy chiếcghế nhựa cũ và cả chiếc xe đẩy cũng…cũ. Em ngồi đó nhìn vào phố, mắt em vô thứcchạm vào mắt anh. Chao ơi, thế là dừng lại ngồi xuống cái bàn nhỏ xíu:

-Cho hai ly chè bắp em ơi.

Đó là lần đầu tiên anh ăn hết một ly chè, anh ăn mà dáo dác tìm em. Em bận luôntay, mồ hôi lấm tấm trên sống mũi, chỏm tóc đuôi gà cứ tung tẩy qua về đến tứclồng ngực của anh, nhìn em anh thấy em như con mèo ngoan nằm sưởi nắng. Khi đóanh tim anh đập rộn ràng dữ lắm, cả khi em đến tính tiền anh cũng ú ớ đến pháttội, cũng may có Đức cứu anh. Về đến khách sạn rồi anh còn nhớ mãi khuôn mặtlấm tấm mồ hôi kia.

Nếu vậy chẳng có gì đáng nói, điều đáng nói ở đây là anh lại gặp em ngày hôm sau,lúc em lấy máu cho anh trong buổi hiến máu nhân đạo. Em nhìn anh cười cười, cólẽ em nhận ra anh. Anh cũng ngượng nghịu cười lại với em, dẫu cho mũi kim củaem khiến anh đau thấy ba sáu ông trời. Mà cũng nhờ đó anh mới biết em là sinhviên Điều dưỡng sắp ra trường. Em cũng là thành viên của Đoàn tham gia vào đợttừ thiện lần này. Lại một điều lạ lùng nữa phải không em?

Tối đó anh trốn Đức đi dạo phố một mình, gọi là dạo phố nhưng cái cớ chỉ là đểtìm gặp em. Em bận luôn tay, thành thử để nói chuyện được với em, anh chỉ còncách ngồi…ăn chè và chờ đợi. Ăn đến ly chè bột lọc thịt quay thứ ba thì anh hoamắt. Em che miệng cười khúc khích:

-Anh ni ăn ngó khiếp. . .

-Anh phải ăn để bù lại mũi tiêm hồi sáng cô bé ơi.

-Rứa hồi sáng em tiêm anh đau lắm à?

-Không, không đau. Chỉ như con kiến cắn thôi.

Nói đến đó thì bất chợt vết tiêm trên tay anh đau nhói. Vậy là ly chè đã choanh được dịp ngồi trò chuyện với em. Em bảo em chỉ bán quán phụ mẹ vào chiềutối, sau giờ học trên giảng đường. Anh chỉ dám ngồi nói chuyện với em chút xíuchứ quán người ta bán mà mình cứ ngồi đó hoài cũng kì.

Một tuần ở Huế là một tuần anh ngồi ở quán chè đó với em. Gặp em đến ngày thứtư anh bảo:

-Anh Đức về nhà ảnh chơi rồi, thành thử không có ai đưa anh đi chơi phố, em đưaanh đi được không.

Vậy mà em đồng ý, mình đã chở nhau qua bao nhiêu quán xá, phố phường phải khôngem. Anh chở em đi bằng chiếc xe đạp của em, nhờ đó anh biết được chở một ngườicon gái xinh xinh ngồi sau xe đạp thú vị hơn xe máy nhiều. Có em ở sau, anh dạigì chạy nhanh, mình lang thang qua bao nhiêu con phố, anh không chỉ biết đượcchè Huế ngon mà ở góc phố đó mình ăn bún hến, con đường kia mình ăn bánh canhcá lóc, con hẻm này mình xuýt xoa bánh khoái. Em cười giòn tan:

-Không khéo mình ăn hết Huế mất.

Đi hoài cũng mệt, đêm xuống thật nhanh, anh và em níu chân ở quán cà phê bên bờsông Hương. Ngó ra con sông đen nhánh tơ huyền như dải lụa, em kể anh nghe sựtích của sông Hương, về chùa Linh Mụ, về nhiều điều thú vị của Huế. Em bảo ngồilặng lẽ trong đêm, anh sẽ nghe thấy sông Hương có một mùi thơm nhè nhẹ. Anh hỏilại em:

-Mình dùng mũi ngửi sao lại bảo là nghe.

Em cười như nước lùa qua từng khe đá:

-Anh không biết Huế có câu “Ngậm mà nghe ” à. Có những thứ mình khôngthể dùng giác quan mà phải dùng cảm xúc để nhận biết.

Anh chẳng cần biết sông Hương có thơm hay không, chỉ nhớ là anh đã ghé đôi môimình vào đôi môi ngọt lịm có vị cà phê sữa ấy. Lúc chia tay, em thẫn thờ:

-Sông Hương có nói chi mô anh.

Thế rồi không để anh trả lời em ùa vào phố, bỏ lại anh với vị cà phê sữa cònthoang thoảng trên môi.

Đức xin lỗi anh vì nó thất hứa cái vụ dẫn anh đi cày nát Huế. Nhưng anh phảibiết ơn Đức mới đúng, nhờ vậy anh mới được lang thang cùng em nhiều như vậy. Lúcchia tay về lại thành phố Hồ Chí Minh, anh rất sến sẩm. Đôi mắt em ngấn nước, emtặng anh tập ảnh sông Hương, dặn anh có nhớ em thì mở ra xem để nhớ về một consông kỷ niệm, con sông ấy cũng là tên của em:Hương Giang. Anh không có số điệnthoại của em, em bảo chiếc điện thoại chỉ khiến người ta thêm phụ thuộc và xacách, khi nhớ em anh làm sao liên lạc. Em cũng không dùng Facebook, cũng bởi lýdo trên. Thành thử, anh chẳng thể nào lên mạng trò chuyện cùng em. Anh lạc mấtem như một chiếc lá rơi rụng hòa vào những đám lá khô khác rơi trên phố.

Anh lang thang suốt một buổi chiều, qua nhờ nhờ Đức Bà, cho bồ câu ăn, qua DinhThống Nhất, qua công viên với cây xanh rợn ngợp. Nhưng mà làm sao anh langthang hết cả buổi chiều khi chỉ có một mình. Nhớ em, anh cũng tìm đến những consông nhưng ở đây sông chỉ có màu đen, ô nhiễm và bộn bề quán xá, không có nhữngvạt cỏ để anh nằm ngửa mặt lên trời hít lấy từng cơn gió mát từ sông thổi vào.

Anh rủ Đức ra góc nhà thờ Đức Bà nhâm nhi gỏi bò. Anh ngồi nhìn ra đường, thấydĩa gỏi bò sao…dở ẹc. Anh thấy khuôn mặt nào lướt đi trên phố cũng hao haokhuôn mặt em, hay là em cũng nhớ anh?

Đức chép miệng:

-Nghĩ lại tao dẫn mày đến Huế có thật sự đúng đắn không hè?

Anh đưa mắt nhìn dĩa bò khô còn nguyên , buông một câu nhẹ bẫng:

-Sao mà tao nhớ Giang quá.

Đức không trả lời câu hỏi của anh, ánh mắt hai đứa lại nhìn ra những dòng ngườixuôi ngược kia.

Loay hoay với việc học, anh luôn tìm cách để quay về Huế, để khỏi mất em. Cũngnhờ những ly chè của em, anh không còn sợ đồ ngọt, ngược lại anh ăn chè để nhớem.

Nhưng anh không thể ngờ là anh lại gặp em trên vô vàn cái nick sáng đèn kia khianh mở máy. Em hiện ra thật ngạc nhiên và dí dỏm, cái tên chebap thật ngộ, emđã tìm ra anh giữa cái thế giới ảo kia. Em nói em đã tạo Facebook vì nỗi nhớkhiến em không thể ngồi yên. Anh nhìn em qua Webcam, em khóc. Anh chỉ biết launhững giọt nước mắt ấy qua màn hình máy tính, nhưng anh tin sẽ có một ngày anhsẽ lau những giọt nước mắt ấy, anh sẽ về Huế với em.

***

Lần đầu đến Huế với anh là những ngày nắng đổ, nhưng lần quay trở về này Huế đãvào mùa mưa. Anh tưởng tượng ra cảnh em ngồi co ro bên chiếc xe cũ kỹ né nhữnghạt mưa làm ướt tóc mà chân càng bước vội vã. Anh phải bước, phải chen nếukhông anh sợ sẽ không gặp lại em mất. Kia rồi, ở góc phố dọc bờ sông Hương emvẫn ở đó với chiếc quán bé xíu và chiếc xe đẩy cũ rích của mình, tấm bạt cũ kỹkhông che nổi những hạt mưa đỏng đảnh. Quán vắng khách, em ngồi đó nhìn ra sôngHương đang cuộn mình chảy. Đôi mắt em trong veo, đôi mắt em nhòe nước.

Ngồi xuống ghế anh gọi lớn:

-Em ơi, cho anh ly chè bắp .

Anh đã biết có một ngày anh sẽ lau những giọt nước mắt ấy thay em.

Nguyễn Nhật Hoàng

X