Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Xót xa cảnh vợ làm dâu vào những ngày giáp tết

19/01/2017 8:30:58 | Kiều Oanh | 288 lượt xem

(iBlog.vn) – Tôi và vợ cùng sinh ra ở thành phố. Dù gia đình hai bên không quá giàu có nhưng cũng không đến nỗi nghèo nàn gì. Tôi cưới vợ vào năm 24 tuổi, khi ấy vợ tôi thì vừa mới tốt nghiệp đại học . Chúng tôi quen nhau từ hồi học cấp 3, tôi học năm cuối cấp thì vợ cũng học năm đầu. Thế rồi nhìn thấy cô gái dễ thương đó tôi đã quyết tâm yêu bằng được.

Không ngờ tôi may mắn nên cũng nhận được sự để ý từ cô ấy. Có một tình yêu đẹp và lãng mạn suốt những năm tháng học trò cho đến ngày lên học đại học rồi vẫn yêu thương nhau. Kết thúc tình yêu 5 năm là một đám cưới hạnh phúc diễn ra.

Cả hai bên gia đình đều mừng lắm ngày tôi cưới được vợ hiền, con dâu đảm. Tôi cũng là một chàng rể được yêu quý vì có học thức và có một công việc thu nhập cao. Vừa ra trường nhưng vợ tôi cũng đã tìm được cho mình một công việc văn phòng tương đối ưng ý. Sau khi cưới vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ tôi vì ông bà chỉ có một mình tôi nên không thể sống riêng được.

Cưới được gần 1 năm, đám cưới được diễn ra sau khi đón mừng năm mới. Vợ chồng tôi tính đang kế hoạch hóa gia đình. Dù vậy nhưng bất ngờ khi vợ tôi mang bầu luôn. Lần đầu được làm bố cảm giác cứ lâng lâng khiến tôi mê mệt với nó, vợ tôi vẫn còn bầu nhỏ nên vẫn tiếp tục đi làm bình thường.

Xót xa cảnh vợ làm dâu vào những ngày giáp tết

Ảnh minh họa

Gia đình tôi vẫn cứ hạnh phúc êm ấm như thế. Tôi có một thói quen bị lây nhiễm từ bố mình là đi làm về rất hay ngồi đọc báo, lướt web hay xem tivi. Ngồi đợi cơm chứ không có tính phụ giúp gì cho vợ cả. Còn mẹ tôi thì giờ cũng đã gần 60 tuổi, mẹ tương đối khó tính nên cũng không có ý giúp con dâu nhiều. Tất cả đều một tay vợ tôi quán xuyến cả.

Nếu chỉ thế có lẽ tôi mãi không biết được thương vợ là gì. Vợ tôi làm dâu, mẹ chồng khó tính, dù mẹ không ghét vợ nhưng mẹ lại hay cằn nhằn. Dù chỉ một chuyện nhỏ nhưng chỉ cần khiến mẹ không hài lòng là mẹ lại quát tháo. Cái tính chợ búa của mẹ tôi từ thời trẻ vẫn không mảy may di chuyển gì.

Vợ tôi vẫn chăm chỉ làm mọi việc sau giờ tan làm, vẫn nấu ăn dọn dẹp mọi thứ mà chưa một lần than vãn. Tôi cứ nghĩ chắc vợ mình không mệt mỏi gì đâu cho đến khi nhìn thấy vợ mình chuẩn bị cho những ngày sát tết. Thời điểm này chỉ còn đâu đó khoảng 1 tuần nữa là đến tết rồi. Lúc này vợ tôi đang mang bầu ở tháng thứ 5, bụng vợ đã lộ rõ và cũng đang trong thời gian vợ tôi phải bận bịu chuẩn bị đón cái tết đầu tiên tại nhà chồng.

Cứ nghĩ tết nhất thì có gì đâu mà chuẩn bị. Vậy mà hôm đó tôi đi làm về thấy vợ đang ở nhà, hỏi thì cô ấy nói nay đi làm về sớm bắt đầu sắm tết. Vợ tôi bụng bầu khệ nệ ngồi lẩm nhẩm tính toán gì đến hơn 1h sáng mà chưa chịu đi ngủ. Tôi ngủ hẳn một giấc dậy rồi vẫn thấy vợ đang ngồi đó. Tôi bèn ra theo xem vợ đang làm gì nên hỏi:

– Sao giờ này em còn chưa ngủ đi. Muộn lắm rồi.

– Em đang xếp lại cái này xem thế nào đã.

– Em cứ tính toán cái gì vậy?

– Em đang ngồi viết lại những món đồ cần mua tết, không em sợ mình mua thiếu đến lúc tết đến nơi rồi lại cuống hết cả lên.

– Thế cột toàn sốbên kia là gì vậy?

– Em tính xem mình sẽ tiêu hết bao nhiêu tiền. Phải sắp xếp cẩn thận với số tiền vừa đủ chứ không đến lúc thiếu lại mệt lắm. Tiêu nhiều quá lại không đủ.

– Đi ngủ đi, mai làm tiếp.

– Em biết rồi, anh ngủ đi. Em xong ngay rồi đây.

Đợi mãi vợ cũng chịu tắt điện lên giường đi ngủ. Mai là cuối tuần rồi, tôi ôm vợ ngủ ngon lành, đến sáng mở mắt ra đã không thấy vợ đâu. Tôi cuống cuồng gọi thì không thấy vợ bắt máy. Mới hơn 7h sáng vợ đã kệ nệ xách nào túi này túi kia. Vợ mua hoa chuẩn bị trang trí nhà trong ngày tết, mua phong bao lì xì, mua trăm thứ khác mà tôi cũng không hiểu nữa. Vừa thở còn chưa ra hơi, tôi xách hộ vợ vào nhà vợ đã ngồi đếm xem mình mua có thiếu gì không, vừa đếm vợ vừa than: “Vợ lại quên cái này rồi chồng ạ!”, mẹ vừa ra ngó nghiêng vài tý lại phán luôn:

– Lại mua thiếu nữa rồi đấy, thế này mua bao nhiêu lần mới đủ cho cái tết đây hả?

– Con, để tý nữa con xếp xong đồ rồi con ra mua thêm ạ.

-Mua thêm, thế mua thêm giờ trưa cho nó đắt à? Sáng dậy sớm đi mua cho đồ nó tươi, nó rẻ rồi…

– Dạ…

Nhìn vợ giữa đông mà mồ hôi mồ kê không khỏi khiến tôi chạnh lòng. Đến giờ phút này tôi mới hiểu được cái cảnh làm dâu và thấu được việc xót xa vợ vào những ngày giáp tết. Vợ đã bầu bí lại còn phải đi làm mà vẫn phải một mình vật lộn với mớ công việc, đồ sắm sửa chuẩn bị đón tết vào cuối năm. Tôi viết bài này giống như một lời khuyên dành cho các ông chồng cũng như chính bản thân mình. Hãy giúp đỡ vợ bất cứ khi nào có thể. Bởi cô ấy là vợ mình, người phụ nữ đánh đổi cả tuổi xuân chỉ để được ở bên mình, hãy trân trọng người phụ nữ ấy.

Tags:
X