Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Hãy nhớ những mùa đã qua

01/10/2014 4:30:43 | admin | 633 lượt xem

Tháng chín đến, rộn ràng trong ta niềm vui bước chân đến trường gặp bạn bè, thày cô, rộn ràng cả những ước mơ về ngày mai tươi đẹp. Tháng chín hay thời gian mở đầu cho những trang sách, trang cuộc sống rộng lớn mà ta chỉ như đứa trẻ khờ khạo vừa mới cảm nhận tất cả trong bỡ ngỡ. Ngày nào đó ta hãy thử đi lại chiếc xe đạp đã cũ đã từng là một người bạn rất thân với ta trên con đường đến trường và căng lồng ngực hít hà mùi lúa chín, mùi của những vạt nắng đang chạy những bước dài trên cánh đồng, trên sườn đê và trên những con sông ;tâm hồn rộng mở và mọi thứ thì mộc mạc, chất phác như thiên nhiên ngọt lành trong những giai điệu riêng:

“Hãy cố nhớ tháng chín ấy
Khi đời đã trôi chậm và, ôi, rất dịu dàng
Hãy cố nhớ về tháng chín ấy
Khi cỏ xanh và hạt lúa chín vàng”.

try-to-remember

Cuộc sống luôn là những thử thách không ngừng nhưng ta cũng đừng vội trách cuộc sống bởi bên cạnh những khoảng trầm ta cũng có những quãng thời gian vô tư, không phải lo nghĩ đến bộn bề cuộc sống vốn phức tạp, xô bồ và khó khăn. Bởi lúc đó tâm hồn ta còn như quả non đầu mùa, một tâm hồn tràn ngập mơ ước. Những chàng trai, cô gái đang căng tràn sức sống nhất, đang sôi sục niềm tin, niềm yêu đời, đang tận hưởng những ngày thanh xuân đẹp đẽ nhất trong đời người.

“ Hãy cố nhớ khi cuộc đời thật hiền dịu
Nên không ai khóc ngoại trừ cây liễu
Hãy cố nhớ khi cuộc đời thật hiền dịu
Nên giấc mơ đặt nằm bên gối”

Tuổi trẻ với mối tình đầu mơ mộng trong sáng. Những xúc cảm khi thích một ai đó sao dễ quên được khi những tháng năm cuộc đời đi qua. Ngày nào đó tuổi trẻ qua đi, tuổi già đên ,mắt mỏi chân chậm ta sẽ nhớ lại thời thanh xuân khi ta cũng từng yêu một ai đó trong sự nhút nhát, rụt rè không dám nói, và hè đến, phượng nở phải chia tay thời học trò ta lại ngậm ngùi nuối tiếc bởi chưa dám thổ lộ tình cảm của mình cho người đó. Mối tình đó ta để sâu trong lòng, nó làm dịu mát tâm hồn ta khi nhớ về thời ngô nghê mà khó quên đó, trái tim ta lại không ngừng những nhịp đập yêu thương trong bản tình ca lòng người và tình đời.

“Hãy cố nhớ khi cuộc đời thật hiền dịu
Nên tình yêu là viên than hồng sắp cuộn thành biển cả.
Hãy cố nhớ, và nếu bạn nhớ,
Thì đi theo.
Đi theo…”

Những cung bậc cảm xúc hạnh phúc, buồn đau trong sáng đan xen, hòa quyện nhau khiến ta luôn muốn nhớ về mùa xưa ấy – mùa chỉ còn lại trong nỗi nhớ. Thời gian có qua đi, lòng người có già đi thì mãi còn nguyên vẹn bầu trời xúc cảm với những nhiệt huyết, đam mê thuở nào. Quãng thời gian đó giống như chốn dừng chân khi ta mệt mỏi vì phải gánh trên vai những gánh nặng cuộc sống. Quãng thời gian đó giống như nơi thanh lọc tâm hồn khi ta hít thở những làn khói độc của cuộc đời. Dù đã xa, rất xa rồi nhưng hãy một lần nhìn lại mùa xưa ấy với những yêu thương không ngừng chảy trôi trong trái tim đầy nhựa sống của chúng ta.

Nếu thời gian chỉ đi theo một chiều như quy luật vốn có của vũ trụ thì ta hãy để trái tim mình được một lần quay lại để tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho đôi chân và khối óc trước cánh cửa ngày mai:

“Tận trong tháng chạp, thật hay để nhớ,
Không đau nhưng quả tim vẫn trống vắng.
Tận trong tháng chạp, thật hay để nhớ,
Lửa tháng chín làm ta hiền dịu.
Tận trong tháng chạp, quả tim chúng ta nên nhớ
Và đi theo.”

· Cua Đá

Tags:
X