Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Phận đàn bà, bao giờ mới hết thiệt thòi?

17/05/2017 8:59:29 | Phương Vũ | 606 lượt xem

(iBlog.vn) – Phụ nữ, sinh ra đã thiệt thòi, trưởng thành cũng trong không gian bủa vây những phân biết giới tính.

Sự thiệt thòi của phụ nữ, bắt đầu từ cái bĩu môi của ông bà nội, cô dì chú bác, thậm chí là bố, khi mẹ trở về từ bệnh viện, phòng khám thai về và nói giới tính thai nhi được bác sĩ dự đoán.

Sự thiệt thòi nối dài, cho đến khi trưởng thành. Phụ nữ vẫn nằm trong vòng vây của những quy chuẩn, nguyên tắc có hơi hướng tiêu cực. Chẳng hạn, phụ nữ 23-24 tuổi chưa có chồng sẽ làm cả nhà nháo nhào lên vì sợ ế, đi chơi với bạn bè đến chín mười giờ tối đã bị cho là lêu lổng, xăm một vài kí tự ý nghĩa trên người thì ngay lập tức ghép cho danh xưng đua đòi, hư hỏng. Phụ nữ không được đi học đến nơi đến chốn thì chê không có kiến thức, thiếu sự trải nghiệm. Nhưng phụ nữ học cao quá, lại bị cho là cao số, khó kiếm chồng và sau này mấy tấm bằng cũng vứt xó bếp.

 

Còn ti tỉ những thiệt thòi mà phụ nữ phải trải qua, nhất là với một đất nước đang còn bị ảnh hưởng của những truyền thống đậm đặc, đôi khi biến dạng và chuyển sang cổ hủ. Nhưng có lẽ, bước chuyển mình lớn nhất của người phụ nữ trong hành trình đối mặt với những thiệt thòi là sau khi lấy chồng. Lúc này, phụ nữ bước ra khỏi vòng bảo vệ của cha mẹ, gia đình, trở thành cá thể góp mặt trong một gia đình mới, không gian mới, chẳng biết đục trong, sướng khổ ra sao.

Sáng ngày đầu tiên làm dâu, phụ nữ dù mệt đến mức nào cũng phải dậy sớm cơm nước cho ba mẹ chồng, tiếp đãi những vị khách còn lưu lại sau đám cưới. Trong khi, sức lực mạnh mẽ hơn nhưng chồng vẫn cuộn tròn trong chăn ấm nêm êm. Đơn giản, chỉ là vì cái ấn tượng đầu tiên của con dâu phải tròn trịa.

Rồi sau đó, cũng mải miết đi làm, chăm chút xây dựng cho nền kinh tế gia đình. Nhưng, phụ nữ sau giờ tan tầm, có khi chưa kịp thay bộ đồ công sở đang mặc, đã phải đeo tạp dề, lúi húi trong bếp chuẩn bị cơm nước, sau đó là dọn dẹp. Trong khi, cũng cùng ra ngoài lai lưng kiếm tiền, chồng có thể thoải mái tắm táp, nghỉ ngơi, thậm chí là xem tivi giải trí, chơi game xả stress. Bởi xưa nay, đàn ông vào bếp mẹ chồng nào bao giờ cổ vũ.

 

 

phan-dan-ba-bao-gio-moi-het-thiet-thoi

 

Tiếp đến, phụ nữ mang bầu và có con, trải qua bao nhiêu vất vả nhưng chỉ cần đôi chút thể hiện, làm nũng chồng sẽ nhận lại ngay câu nói “Làm như mình chị biết chửa, đẻ!”. Trong những gia đình chuộng hai tiếng “đích tôn”, trời cho một sinh linh bé bỏng là công chúa, sẽ nhận được ngay những chì chiết, mắng nhiếc có khi là phũ phàng ra chiều không muốn nhận cháu. Rồi, nuôi con khó nhọc, con lỡ ốm đau nóng, lạnh phụ nữ sẽ mang tiếng không biết chăm con. Khi con khôn lớn, phạm phải sai lầm nào dù là nhỏ xíu – những bước hụt ai cũng có trong cuộc đời, bao tiếng tăm xấu khổ, phụ nữ đứng ra gánh chịu trước. Bởi xưa nay, con hư tại mẹ, cháu hư tại bà.

Suy đi tính lại, những xét nét phụ nữ đang phải gánh chịu, tủi cực thay lại đến từ chính những người phụ nữ cũ kĩ hơn – những người cũng đã từng kinh qua những thiệt thòi, nhưng lại lãng quên sự đối chiếu với quá khứ của mình và mai một sự thấu hiểu và thông cảm.Phụ nữ, khi nào mới hết thiệt thòi

Tags:
X