Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Anh trai và chị dâu vô trách nhiệm với gia đình

30/10/2014 10:00:54 | Kiều Oanh | 998 lượt xem

Mẹ càng làm thì anh chị càng không có trách nhiệm. Hai anh chị chỉ đi làm về đã có sẵn cơm nước, con cái bố mẹ trông. Nhiều khi thấy bố mẹ và em làm quần quật vậy chứ hai anh chị cứ tỉnh bơ.

Kính gởi Xinh Xinh và các chuyên gia tâm lý! Em hiện đang sống cùng bố mẹ và vợ chồng anh trai. Bố mẹ em là người Bắc nên rất cưng chiều con trai, mặc dù anh đã lớn có gia đình nhưng bố mẹ vẫn phải lo từng li từng tí. Thêm nữa chị dâu (gái miền Tây) lại cũng thuộc con cưng nên cũng không lo lắng gì chuyện nhà cửa .Tất cả đều mẹ lo (ăn uống, chi tiêu …). Thấy mẹ vất vả nên em lo phụ mẹ, nhưng mẹ càng làm thì anh chị càng vô trách nhiệm.

Hai anh chị chỉ đi làm về đã có sẵn cơm nước, con cái bố mẹ trông. Nhiều khi thấy bố mẹ và em làm quần quật vậy chứ hai anh chị cứ tỉnh bơ. Bố mẹ em thì xót con trai, còn con dâu thì không dám nói sợ mang tiếng. Thế nên, mọi chuyện nếu em và bố mẹ không làm thì vẫn còn nguyên si. Em không muốn gây gổ trong gia đình. Em định ra ở riêng để dành tiết kiệm cho chính mình vì ở chung em cứ phải lo gánh phụ mẹ tất tần tật, còn anh chị thì chẳng lo lắng gì. Nhưng buồn nhất là anh chị không hề phụ giúp gì nhưng cứ mở miệng là nói không cần (ý như sự giúp đỡ đó là của mẹ chứ không phải nhờ em). Nhưng em chỉ sợ mình mẹ thì vất vả đủ đường. Em có nên làm như vậy không ?

V.H.Ngan

Trả lời:

Điều quan trọng bây giờ không phải là bạn có nên ra ở riêng hay không vì bạn có đi hay ở thì chuyện vẫn không được giải quyết triệt để và bạn cũng không yên lòng mà ra sống riêng. Bạn hãy trao đổi, phân tích cho bố mẹ hiểu rằng không thể ở bên mà lo mãi cho anh chị ấy được, dù là thương con nhưng bố mẹ cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Ôm đồm, làm hết mọi việc để họ rảnh thời gian vui chơi… đó không phải là giúp họ mà sẽ khiến họ thụ động, ỷ lại, sau này sẽ không tự giải quyết được vấn đề gì cả. Xinh Xinh nghĩ rằng anh chị bạn hiểu được sự vất vả của mẹ bạn nhưng vì mẹ bạn luôn giúp đỡ nên giờ luôn ỷ lại vào điều đó.

Bạn cũng có thể nói chuyện với anh trai và chị dâu để họ thấy rằng họ đang sống thiếu trách nhiệm, không biết thương bố mẹ già, mong họ chia sẻ bớt gánh nặng với bố mẹ, nhất là mẹ bạn.

Nếu cha mẹ bạn vẫn duy trì thói quen chiều con cái, anh trai và chị dâu cũng không có thay đổi gì, khiến bạn cảm thấy bức xúc, hãy tìm cách sống tự lập. Bạn có thể lấy lý do phải đi học thêm, học buổi tối, đi làm ca… nên sẽ thuê nhà ở riêng để đỡ gây phiền hà cho gia đình. Bố mẹ, anh chị bạn đều là người lớn, là “bề trên”, khi bạn không thay đổi được họ, thì thay đổi chính mình bạn nhé!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn

X