Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Chồng ham chơi, vợ bỏ về nhà ngoại

28/05/2015 3:51:26 | Kiều Oanh | 857 lượt xem

Em hay đi chơi về muộn, tụ tập bạn bè nhưng cô ấy bỏ đi như thế liệu có phải cố chấp quá không, vì bằng tuổi em ai chả ham chơi như vậy.

Hai vợ chồng em bằng tuổi nhau, đều 25 tuổi. Chúng em vừa ra trường thì kết hôn, đến nay tròn 3 năm. Vợ em được bố mẹ cô ấy xin vào làm ở một cơ quan liên doanh với lương 8 triệu đồng, còn em chật vật mãi không xin được đúng ngành. Hiện em làm nhân viên kinh doanh, lương lúc có lúc không vì phụ thuộc vào doanh số, vì thế em không đóng góp được nhiều cho gia đình.

Vì chuyện công việc của em mà hai vợ chồng đã cãi nhau mấy lần. Cô ấy bảo em không chịu cố gắng, hay mải chơi game không để ý gì đến vợ. Vợ còn nói nếu em không thay đổi thì sẽ không chịu sinh con. Sau một trận cãi nhau kịch liệt cách đây một tháng, vợ em đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Em ra đón mấy lần, đã xin lỗi và hứa sẽ sửa sai nhưng cô ấy vẫn không chịu quay về. Bố mẹ vợ nói rằng em sai nhưng bố mẹ em bảo cô ấy bỏ về nhà ngoại là không chấp nhận được. Em nên làm thế nào để cô ấy hiểu? (Đỗ Quang)

Trả lời:

Em thân mến,

Vợ chồng em mới kết hôn chưa lâu nhưng đã có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống và một tháng gần đây các em đã ly thân nhau. Thực tế, nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống, không học cách chấp nhận tính cách của nhau, dẫn tới những bất đồng không đáng có. Không những thế, mâu thuẫn còn đẩy sang cả hai bên gia đình nội ngoại làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn những gì các em đang nghĩ và hành động.

Tôi hiểu em đang cảm thấy hối hận sau những hành động của mình, muốn vợ quay về và sẽ hàn gắn lại cuộc sống hạnh phúc. Theo những gì em kể trong thư thì có lẽ vợ em đã cảm thấy rất buồn khi em hay đi chơi, tụ tập bạn bè và bỏ rơi cô ấy ở nhà. Hơn nữa, em lại mải chơi game và việc đóng góp tài chính trong gia đình cũng không ổn định nên cô ấy sẽ phải lo lắng phần lớn. Vì thế không có gì khó hiểu khi cô ấy có những phản ứng tiêu cực như bỏ về nhà bố mẹ. Nhưng có vẻ như em lại xem nhẹ chuyện này và không có ý thức muốn thay đổi. Trong 3 năm qua, cô ấy vẫn tránh chuyện có con bởi chưa nhìn thấy trách nhiệm của người chồng, người cha trong em.

Qua thư, tôi biết em đang muốn hàn gắn lại hạnh phúc sau tất cả những gì đã xảy ra, đó là điều tích cực khi em đã nhận ra những thiếu sót của mình. Nhưng em phải xem xét liệu phản ứng của em đã đủ tích cực hay chưa, em đã thực sự hiểu được những khó khăn và áp lực cô ấy phải chịu đựng trong ba năm qua khi em chưa làm tròn trách nhiệm của người làm chồng? Khi nào em nói chuyện với cô ấy với sự thấu hiểu và thay đổi thực sự từ bản thân thì có thể lúc đó mọi việc sẽ khác. Còn trong hoàn cảnh này, em mới chỉ thể hiện ý muốn cô ấy quay về nhưng liệu rằng khi cô ấy về rồi thì mọi việc sẽ thay đổi hay vẫn như lúc trước? Cô ấy chưa sẵn sàng vì vẫn còn nghi ngờ em là chuyện có thể hiểu được.

Dù vậy, trong hoàn cảnh này, có thể do các em còn khá trẻ nên cách xử lý xung đột còn mang tính chủ quan và cá nhân. Thông thường với vấn đề này, đáng lẽ ra cô ấy cần phải bàn bạc trước với hai bên để khi bỏ về nhà ngoại thì bố mẹ em cũng không cảm thấy khó chịu và bố mẹ cô ấy cũng không thấy bị tổn thương. Đây chính là khó khăn lớn nếu cả hai gia đình đều vì tự trọng, tự ái mà có hành động ảnh hưởng đến sự hàn gắn của vợ chồng em.

Để giải thích cho hai bên hiểu và không có sự hiềm khích, chính em sẽ là người gỡ rối trước. Bởi bậc làm cha mẹ nào cũng đều có tấm lòng yêu thương con cái và sẵn sàng tha thứ lỗi lầm nếu con đã thay đổi và sống hạnh phúc hơn. Do đó em cần giải thích trực tiếp để họ hiểu chuyện và bản thân sẽ rút kinh nghiệm một cách nghiêm khắc. Em cần biết rõ trong mối quan hệ này em thực sự cần gì, muốn gì. Nếu muốn vợ quay về, em phải thay đổi thực sự chứ không chỉ bằng lời hứa hay đưa ra điều kiện để ép cô ấy về nhà.

Một điều hết sức quan trọng, các em là những người đã trưởng thành, đã kết hôn vì vậy phải có trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình. Trước mắt, em cần từ bỏ những thói quen không lành mạnh và tập trung tìm một công việc phù hợp để tạo thu nhập. Em không thể so sánh với những người bạn cùng trang lứa còn độc thân vì em đã có gia đình và đã là người trưởng thành, tự lập. Mong rằng sau những nỗ lực của em thì mọi thứ sẽ thay đổi.

Chúc em mọi điều tốt lành.

Chuyên viên tư vấn Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Tags:
X