Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Có vợ thành công, chồng phải lụi hụi vào bếp phục vụ vợ

05/01/2015 11:08:43 | Kiều Oanh | 877 lượt xem

Mẹ tôi rất xót xa khi thấy con trai suốt ngày lui cui cơm nước còn con dâu có hôm đi làm tới khuya mới về.

Hỏi:

Chào chị Tâm An!

Tôi viết những dòng này gửi đến chị trong tâm trạng rất buồn. Hy vọng chị có thể cho tôi xin lời khuyên.

Vợ tôi là một người phụ nữ khá thành đạt ngoài xã hội. Nhưng tất nhiên sự thành đạt ấy cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ. Cô ấy đi làm suốt ngày, công việc nhà và con cái hầu như do một mình tôi chăm sóc.

Nhà tôi có 2 con nhưng chẳng bao giờ vợ tôi phải chăm sóc chúng lấy một ngày. Khi con, bé thì có người giúp việc chăm sóc, lớn thì chuyển sang cho tôi và bà nội.

Gia đình tôi là một gia đình khá truyền thống nên việc vợ tôi đi suốt ngày không chăm sóc chồng con là một điều không thể chấp nhận được.

Phải nói thêm rằng vợ tôi cũng là một người biết chiều mẹ chồng. Cô ấy vẫn hay mua cho mẹ tôi từ lọ nước hoa đến những bộ quần áo bà thích. Nhưng nói vậy, mẹ tôi rất xót xa khi thấy con trai suốt ngày lui cui cơm nước còn con dâu có hôm đi làm tới khuya mới về.

Vợ tôi thì suốt ngày nhờ tôi đứng giữa nói giúp với mẹ vì công việc của cô ấy quá bận nên khó thu xếp để mong bà thông cảm. Thực sự khi có vợ như vậy và nhất là khi phải bất đắc dĩ ở giữa mối quan hệ này, tôi rất mệt mỏi và khó xử.

Mong chị cho tôi một lời khuyên.

(Nguyễn Văn H – Hà Nội)

Chị Tâm An trả lời:

Chào anh!

Đọc những dòng tâm sự của anh, tôi hiểu rằng anh đang rất khó xử khi phải đứng giữa vợ và mẹ, lựa chọn bên nào cũng đều có những được mất nhất định. Nhưng tôi cũng thấy ở anh một người đàn ông hết lòng vì gia đình, đó là điều rất đáng trân trọng.

Mẹ anh cũng như rất nhiều người khác quan niệm rằng công việc gia đình và chăm sóc con cái là đặc thù của phụ nữ. Những suy nghĩ như thế đã trở thành áp lực đối với những người như vợ anh. Đồng thời cũng là gánh nặng cho những người nam giới trong gia đình vì họ sẽ phải đóng vai trò trụ cột, là người kiếm tiền chính trong gia đình.

Quan niệm này cũng làm cho nhiều phụ nữ chấp nhận ở nhà nội trợ và mất đi cơ hội thể hiện năng lực của bản thân. Với xã hội hiện nay, anh đã thấy có nhiều phụ nữ giỏi giang, hai vợ chồng đều có khả năng phát triển sự nghiệp cá nhân phù hợp với năng lực của bản thân và đều có khả năng chia sẻ những công việc trong gia đình

Vấn đề mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là điều khó tránh khỏi, dù cho vợ anh là người rất có hiếu thuận và biết cách làm đẹp lòng mẹ chồng. Nhưng quan trọng nhất là quan niệm của bà.

Anh hãy trao đổi để giúp bà nhận ra đằng sau sự bận rộn ấy thì vợ anh vẫn có những tính cách đáng quý. Ngoài ra anh cũng cần thuyết phục mẹ anh rằng nếu cứ giữ mãi tư tưởng này trong khi vợ anh không thay đổi được tính chất công việc thì mối quan hệ gia đình sẽ ngày càng căng thẳng.

Anh cần giúp mẹ anh hiểu rằng bản thân anh có cảm thấy hài lòng và hạnh phúc khi anh có một người vợ giỏi giang tháo vát như vậy hay không. Nếu mẹ anh hiểu được thì có lẽ bà sẽ thông cảm hơn với cô ấy hơn.

Tôi nghĩ vợ anh cũng là người khá may mắn khi có một người chồng như anh để cô ấy có thể phát triển sự nghiệp cá nhân của mình. Tuy vậy anh cũng cần chia sẻ lại với vợ để cô ấy cần dành thêm thời gian chăm sóc gia đình, hai vợ chồng cũng cần dành sự quan tâm cho nhau và chăm sóc dạy dỗ con cái nhiều hơn. Đó cũng là trách nhiệm của cả hai bên chứ không thể của riêng ai. Cho dù cô ấy có bận rộn thì cô ấy cũng cần sắp xếp để cân bằng hơn giữa gia đình và công việc.  Lúc đó mọi vấn đề sẽ dễ tháo gỡ hơn anh ạ.

Chúc gia đình anh luôn tràn ngập hạnh phúc!

(Theo: Eva.vn)

X