Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Chồng tôi không chịu về ở nhà bố mẹ vợ

01/01/2015 11:55:22 | Kiều Oanh | 887 lượt xem

Giờ em phải làm sao mới có thể về lại nhà mình? Trong khi chồng em thì không đồng ý. Lý do anh không muốn lên thành phố là vì cuộc sống trên đó bon chen, rồi anh sợ đi làm xa… Em buồn với cách suy nghĩ của chồng.

Hỏi:

Em năm nay đã 30 tuổi. Giờ em không biết phải làm sao khi đứng giữa ngã 3 đường. Một bên là chồng rất mực yêu thương em, một bên là gia đình em… Thật ra từ lúc về làm dâu nhà anh, dù biết mọi người bên nhà chồng đều thương nhưng em vẫn không quen và chỉ muốn về nhà mình ở. Nhà em ở TP.HCM, còn nhà chồng ở Cần Thơ.

Do lúc đầu thương chồng và chiều ý ba mẹ chồng nên em đồng ý về làm dâu. Dù cưới xong 2 vợ chồng em vẫn mỗi người 1 nơi, do em còn bận học chưa xong. Sau 1,5 năm thì em cũng về nhà chồng vì ba chồng tìm được việc cho em ở Cần Thơ ngay lúc em vừa học xong.

Sau vài tháng ở nhà chồng, em có ý định về nhà ba mẹ ở, nhưng chồng em không chịu, cùng lúc đó em có thai. Em bị nghén và mệt mỏi, ăn uống không được mà còn phải lo nhiều việc nên chồng và ba mẹ chồng đồng ý cho em về thành phố ở để mẹ em dễ chăm sóc con gái. Nhưng cuộc sống không như mình mong muốn chị ạ.

Em bị hư thai và đau đớn lắm. Và rồi kế hoạch về nhà ba mẹ đẻ ở của em bị huỷ. Em lại càng thấy mệt mỏi và chán nản hơn. Nhưng vì thương chồng em vẫn cố gắng tiếp tục… Giờ hay tin em trai em đi nước ngoài làm việc, nghĩ đến cảnh nhà đã vắng nay càng vắng hơn, em lại thấy thương ba mẹ và càng muốn về thành phố hơn để có thể lo cho ba mẹ.

Mẹ em vốn dĩ rất yếu đuối. Trước giờ có chuyện gì cũng chỉ tâm sự với con gái, nên lúc em dọn về nhà chồng, em biết mẹ khóc rất nhiều. Giờ em trai cũng đi, mẹ sẽ càng tủi thân hơn (do ba mẹ em không hợp nhau nên ở cạnh nhau là gây sự – Đó là điều em rất lo khi đi xa nhà).

Giờ em phải làm sao mới có thể về lại nhà mình? Trong khi chồng em thì không đồng ý về nhà ba mẹ vợ ở. Lý do anh không muốn lên thành phố là vì cuộc sống trên đó bon chen, rồi anh sợ đi làm xa… Em buồn với cách suy nghĩ của chồng mà không biết nói sao vì sợ anh tự ái… Còn ba mẹ chồng, em cũng không biết nói sao để ba mẹ hiểu và thông cảm cho em nữa.

Em đau đầu vì những suy nghĩ này. Anh bảo em muốn thì cứ đi 1 mình. Em phải làm như thế nào để vẹn đôi đường đây? Chị cho em lời khuyên với. Thật sự là em không muốn ở đây nữa. Em muốn được về nhà ba mẹ ở thành phố thôi.

Em cám ơn chị Tâm An!

(T.V.X)

Chị Tâm An trả lời:

Chào em!

Câu hỏi của em: “Em phải làm sao để vẹn đôi đường?” cũng cho em thấy đây là một nhiệm vụ không dễ gì thực hiện. Lựa chọn sống bên nào để được lòng cả hai cũng không phải là chuyện dễ, nhất là khi em là người quá nặng lòng với gia đình.

Qua tâm sự của em, chị thấy em là người khá may mắn bởi em lấy chồng nhưng được gia đình chồng rất thông cảm và yêu thương. Chính vì em là người quá nặng tình nghĩa với gia đình nên lúc nào em cũng muốn chồng về gia đình mình để tiện việc chăm sóc ba mẹ khi tuổi già. Đó là điều rất đáng quý bởi em là người con rất có hiếu.

Nhưng em ạ, em nên xem xét một cách công bằng giữa hai gia đình. Bởi gia đình chồng em ở Cần Thơ họ cũng rất yêu thương và có trách nhiệm với em. Khi em lập gia đình, không có nghĩa là em lấy chồng phải theo chồng. Nhưng việc đối xử và trách nhiệm với hai bên nên để công bằng như nhau.

Em lo lắng mẹ đẻ không có ai tâm sự chia sẻ, nhưng em cũng không cách thành phố Hồ Chí Minh quá xa, việc đi lại hiện giờ cũng rất thuận tiện để em tiện việc thăm nom. Hơn nữa hiện giờ có rất nhiều phương tiện để em và mẹ em trò chuyện hằng ngày như: điện thoại di động, internet. Cho dù bố mẹ em không thật sự hòa thuận nhưng ít nhất mẹ em cũng không ở một mình. Và việc em ở cùng mẹ liệu có chắc chắn là cách giải quyết tốt nhất hay không trong khi chính em là người gần gũi với mẹ và có thể sẽ có những cách tác động để giúp bố mẹ thay đổi và trân trọng nhau hơn?

Việc lựa chọn sống bên gia đình em hay ở nhà chồng tất nhiên là cần có sự bàn bạc và đồng thuận từ cả hai vợ chồng. Chị thấy em có vẻ trách móc chồng hơn mà không hiểu được những tâm tư từ anh ấy. Bởi nếu em cũng có những khó khăn của riêng em khi không hòa nhập được ở nơi gia đình chồng thì em hãy nhớ, có thể chính anh ấy cũng có những khó khăn tương tự.

Các em đã kết hôn cùng nhau, vì vậy nên khi sống là phải có sự chia sẻ và hy sinh. Em muốn về gia đình em nhưng không nên trao đổi quá cực đoan khiến anh ấy cũng thấy hụt hẫng mà cần thời gian và tìm hiểu kỹ tâm tư của cả hai rồi mới thuyết phục, em nhé!

Chúc em mọi điều tốt lành!

(Theo: Afamily.vn)

X