Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Chưa có một ngày hạnh phúc trong gia đình vì bố bị chứng nghiện rượu

25/12/2014 9:58:16 | Kiều Oanh | 666 lượt xem

Bình thường thì bố cháu rất chăm chỉ chịu khó, thương vợ con. Và cháu cảm giác như bố cháu thương cháu nhất nhà. Tất cả mọi điều tốt đẹp nhất bố cháu có thể làm thì đều đã làm cho cháu.

Bình thường bố đi làm suốt, đi xây và rất là vất vả. Cháu đang học đại học năm cuối, chưa 1 lần nào cháu xin tiền mà bố mẹ bảo chưa có. Bố luôn lo cháu không đủ tiền ăn học. Nói chung bố cháu rất quan tâm đến gia đình. Nhưng đó chỉ là thời gian đi làm.

Thời gian ở nhà nghỉ ngơi thì bố cháu suốt ngày uống rượu và không còn là bố của cháu nữa. Cháu rất buồn và cả nhà ai ai cũng thế. Bố cháu như “một người điên”, đi lung tung lầm lỳ, chạy đi mua rượu khắp nơi. Mẹ cháu phải đi dặn từng quán một là không được bán rượu nhưng bố cháu vẫn mua được. Uống nhiều rượu nên người bố cháu cứ như ngớ ngẩn, nhìn như người bị tâm thần. Chỉ cần rượu thôi làm gì cũng được.mẹ cháu phải thí dỗ như trẻ con,vào ăn cơm thì mẹ cháu đưa cho 1 cốc rượu. Một năm cứ phải 1 , 2 lần bố cháu như thế.một lần phải 1 tháng bố cháu triền miên trong cảnh rượu chè.

Một điều đặc biệt là khi đi làm bố cháu không đụng đến 1 giọt rượu nào cả. Nhưng tại sao về nhà lại như thế? lần trước bố cháu như thế và cháu phải về quê coi bố. lúc nào cũng đi bên cạnh không cho mua rượu. Khi còn tỉnh táo chút thì bố cháu thấy có người nhà đi cùng là thôi, bố cháu bỏ về. Khi quá hơn thì mặc kệ, có người đi cùng cũng cứ chạy đi lung tung để người nhà không thấy nữa là lại chạy đi mua rượu. Cũng thật may là khi uống rượu say bố cháu cũng không bao giờ đánh vợ con. Chỉ có mẹ cháu thỉnh thoảng say quá bị bố cháu đánh. Lần mới đây, mấy ngày trước thôi. Bố cháu mới khỏi cơn rượu triền miên. Trước đó mẹ cháu có đi dặn các nhà bán rượu và đi xem bói, cúng lễ và bố cháu đã thoát khỏi cơn uống rượu này. Vậy là niềm tin ma làm trong mẹ cháu lại lớn hơn.

Mẹ cháu gọi cho cháu,và hỏi cháu có phải hay bị cúm hắt hơi không? Cháu biết là mẹ cháu đi xem bói nên biết mấy cái này, nên cháu nói là cháu không bị. Cháu tin vấn đề tâm linh chứ. Bản thân cháu cũng đã từng ra đình, cháu chỉ tay nói linh tinh (hồi cháu còn nhỏ) và kết quả là cháu về nhà không ăn được cơm,cứ khóc suốt ngày. Bác của cháu hỏi ra mới biết cháu đi ra đình, chỉ tay, nói linh tinh nên bà nội đã đi ra đình kêu cầu, cháu khỏi ăn cơm bình thường.

Cháu cũng không thể giải thích được mấy điều này. Ai cũng nói bố cháu bị ma làm. Nhưng thử hỏi cuộc đời con người ta bị mấy lần ma làm? Tại sao không làm những người có kiến thức, có lý trí mạnh mẽ? Mà lại làm những người thiếu hiểu biết, mượn rượu giải quyết phiền muội? Nếu mà bố cháu bị ma làm thật thì 1 năm cứ 1 đến 2 lần. Điều này có tin được không? Cháu phản ứng rất gay gắt khi mẹ cháu nói bố bị ma làm. Em trai cháu đang ở cùng phòng trọ với cháu và nói với cháu: ” khi còn người ta sống trong hoàn cảnh quá khổ, người ta cố gắng tìm kiếm và hi vọng về 1 điều gì đó có thể thay đổi hoàn cảnh hiện tại cho bớt khổ hơn. Vậy nên anh đừng phản ứng như thế”

Vậy cháu muốn hỏi chương trình bố cháu bị như thế là do ma làm, cháu quá bảo thủ hay là do bố cháu nhụt trí, tìm đến chén rượu và bị nghiện rượu nên như thế? Bây giờ cháu phải làm sao để cải thiện tổ ấm gia đình mình? Cháu muốn nói thêm: Mỗi khi tết đến xuân về ai ai cũng vui mừng hạnh phúc, được về sum họp cùng gia đình. Nhưng nhà cháu không còn gì để nói, chẳng khác nào đám tang vậy, buồn lắm. Bố rượu suốt khách đến nhà mà thấy xấu hổ.. Từ khi cháu có nhận thức đến giờ cháu chưa được hưởng 1 cái tết đầm ấm hạnh phúc bao giờ.

Đã 4 tháng 11 ngày rồi cháu chưa về quê. Cháu cũng nhớ nhà chứ, nhớ bố mẹ anh em, ông bà chứ nhưng một phần vì về quê mất tiền, mẹ cháu tiếc tiền nên bảo cháu để tiền đấy mà ăn. Lần nào về quê mẹ cũng cho thêm tiền đi lại, cháu thì lại không muốn xin thêm của bố mẹ nên cũng không muốn về. Nhưng điều quan trọng nhất là khi trở về với tổ ấm, đó phải là tổ ấm thì con người ta mới muốn về. Đằng này bố cháu uống rượu như thế còn gì là niềm vui hạnh phúc nữa?

Cháu thực sự phát điên khi thấy bố cháu uống rượu triền miên như thế. Cháu không chấp nhận được việc này. Cuối lời cháu xin cảm ơn các cô chú đã giúp đỡ cháu.

Chúc các cô, các chú luôn mạnh khỏe. Có một gia đình hạnh phúc. Một sự nghiệp ngành càng tiến tới.

Chào cháu!

Tôi đã đọc những dòng tâm sự rất dài của cháu về hoàn cảnh gia đình cũng như hiểu được tâm trạng của cháu lúc này. Tôi rất chia sẻ và cảm thông với những tổn thương của cháu trước hoàn cảnh gia đình. Nhưng cháu ạ! Không ai có thể lựa chọn bố mẹ, điều kiện sống để sinh ra cả. Vậy nên hãy nên nhớ rằng dù bố mẹ có không được hoàn hảo, lành lặn, giỏi giang, danh tiếng như bố mẹ người khác thì họ vẫn cứ là bố mẹ của mình, không ai có thể chối bỏ được điều đó.

Như cháu cũng nói bố mẹ thương yêu không quản ngại khó khăn vất vả để cho cháu ăn học bằng bạn bằng bè. Cháu được ăn học được tiếp thu với văn hóa, tri thức tiên tiến của nhân loại nhưng đó là một phần hi sinh của bố mẹ. Vậy nên hãy biết ơn và đừng bao giờ chê bai hay tỏ ra mệt mỏi cáu gắt với những điều bố mẹ còn chưa thông tỏ, mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho bố mẹ hiểu hơn. Người ngoài sẽ đánh giá tốt về gia đình, cách giáo dục của bố mẹ cũng như truyền thống, đạo lý gia đình trên cách đối nhân xử thế của mình với người trong gia đình và những người xung quanh. Vậy nên em hãy suy nghĩ lại về cảm xúc tiêu cực khi nghĩ về bố để người ngoài không đánh giá mình hạn chế trong nhận thức và biểu đạt cảm xúc. Họ sẽ cảm thông và đánh giá cao gia đình, bản thân cháu khi cháu hiếu thảo, cởi mở, chấp nhận những lỗi lầm của bố mẹ ở thời điểm không tỉnh táo này.

Lúc này thật khó để nói được cho cháu chính xác hiện tượng nghiện rượu của bố cháu có phải do ma làm hay không. Bởi niềm tin vào thế giới tâm linh ở mỗi người khác nhau. Hơn hết cậu nói của em cháu cũng không sai, nó khá đúng với tâm lý sống của mỗi con người. Vậy nên đừng bao giờ tỏ thái độ gay gắt, bác bỏ nhận định, quan điểm của ai đó về niềm tin, lý tưởng sống của họ bởi cái đó giúp họ lạc quan để sống hơn. Tôi thiết nghĩ em chán ghét gia đình, không muốn về đó nữa không thể làm cho tình trạng bố em tốt hơn được mà nó lại gây ra vết thương lòng cho chính em và những người thân trong gia đình của em. Để cuộc sống thay đổi theo hướng tích cực hơn thì thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi thái độ sống sẽ làm cho em cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chấp nhận hơn  và thay đổi cách suy nghĩ  có thể làm cuộc sống thay đổi tốt hơn.

Đó là về vấn đề tâm linh còn trên phương diện thực tế tôi nghĩ gia đình em nên vận động đưa bố đi thăm khám tổng thể tại các bệnh viện đa khoa và đặc biệt chú trọng tới vấn đề thần kinh. Có thể em đã biết rượu gây ra nhiều tác hại về mặt cơ thể và tâm thần. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) loạn thần do rượu chiếm 10% các trường hợp nghiện rượu mãn tính. Thuật ngữ loạn thần do rượu được xác định bởi loạn thần xuất hiện và phát triển do hậu quả tác dụng trực tiếp của rượu lên não. Loạn thần phát triển chủ yếu do nhiễm độc rượu lâu dài gây tổn thương các cơ quan nội tạng và rối loạn chuyển hoá trong cơ thể. Loạn thần xuất hiện không những do ngộ độc rượu khi nồng độ rượu cao trong cơ thể mà ngay cả khi lượng rượu trong máu không có hoặc có rất thấp. Về lâm sàng loạn thần do rượu có thể chia ra: sảng rượu, ảo giác do rượu, hoang tưởng do rượu, hội chứng Korsakov do rượu, bệnh não do rượu…

Tạm thời chau cùng tất cả những ngừi thân trong gia đình nên hỗ trợ, chăm sóc, quan tâm đặc biệt hơn đế bố em. Làm công tác tư tưởng với bố để bố nhận thức được tác hại của rượu lên sức khỏe, tinh thần, cảm xúc tiêu cực cho người thân trong gia đình. Thường việc này đòi hỏi sự hợp tác của gia đình, bạn bè hay các nhóm người khác. Bên cạnh thăm khám hỗ trợ điều trị tại nhà thì những trường hợp như bố cháu cần thiết có sự can thiệp tâm lý trị liệu nữa. Nghiện rượu hoàn toàn có thể chữa trị được vì vậy cháu hãy đưa bố đến những Bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch mai, Viện Châm cứu Trung ương để được các bác sỹ tư vấn và hỗ trợ. Hãy mạnh mẽ đối diện với những khó khăn thay vì trốn tránh nó cháu nhé.

Bản thân cháu và em trai nên giữ cho mình lối suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn và cố gắng học tập để có được tương lai tốt và là chỗ dựa cho gia đình về sau. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có định hướng đúng về cách biểu cảm tình cảm của cháu cũng như định hướng giải quyết trong việc xảy ra với bố cháu.

Chúc cháu và gia đình vượt qua được những khoảng thời gian khó khăn này!

(Theo: Cuasotinhyeu.vn)

Tags:
X