Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Có được một tình bạn thực sự không phải là điều dễ dàng

18/08/2016 11:13:29 | Kiều Oanh | 386 lượt xem

(iBlog.vn) – Em năm nay 18 tuổi, khi trải qua 3 năm cấp 3 em có hai cô bạn thân. Chúng em chơi chung với nhau thực sự rất vui và ấm áp mặc dù đôi khi cũng có cãi nhau. Rồi đến lúc tốt nghiệp chỉ có em và bạn L thi đậu, còn bạn N bị trượt. Em biết bạn ấy rất buồn nên em hay rủ bạn ấy đi hóng gió tâm sự. Em luôn động viên và bảo bạn ấy đừng bi quan.

Và hai đứa tụi em cùng nhau xin đi làm thêm, hai đứa em làm chung công việc, cùng nhau san sẻ những điều khó khăn nhất .Có 1,2 lần bạn ấy có lỗi với em, em tức giận lắm nhưng em cũng cố bỏ qua.

Rồi đến một ngày bạn ấy cãi nhau với người yêu, qua những lần tâm sự em biết được là người yêu bạn ấy tính tình không tốt. Lúc giận dỗi hay nóng lên là xúc phạm bạn N( em có gặp người yêu bạn ấy rồi nên em thực sự sốc vì cách nói chuyện như vậy thật sự rất khác vẻ bề ngoài nhã nhặn, lịch sự) Đến lúc tụi nó cãi nhau rồi đòi chia tay này nọ, thì em lại là đứa phải đọc cả chục cái dòng tin nhắn khóc lóc của nhỏ bạn.

Em khuyên nó mạnh mẽ lên, nên suy nghĩ lại là có nên quen nữa hay không, xác định xem người đó có tốt không dù có quen nhau 3 năm rồi cũng chưa chắc gì rõ được con người ta. Thế là bạn ấy nguôi ngoai được phần nào và em cũng vui vì bạn ấy đã biết đứng dậy sau vấp ngã.

Mấy hôm sau thì nhỏ nhắn tin bảo là đang đi chơi với thằng bạn mới quen rất vui và nó đã quên người cũ. Em cũng không nói gì vì em tôn trọng quyết định của nó. Vài ngày sau thằng người yêu cũ của nó lại đòi tự tử, nó lại nhảy dựng lên và lại ào ào tin nhắn như bão tới.

Nó khóc lóc bảo không quên được, thời gian bên nhau biết bao nhiêu kỉ niệm. Và rồi cứ liên tục hỏi em phải làm sao ? Phải thế nào ? Và hãy cho nó lời khuyên. Lúc đó em đang gặp chuyện buồn nên cũng cảm thấy khá phiền, nhất là em không thích xen vô chuyện của nó. Em bảo nó hãy làm những gì mà bản thân nghĩ đi. Muốn làm sao thì làm bỏ được thì bỏ. Chứ hở gì thằng bồ nó đòi chết đòi sống thì nó cứ lôi em vào như vậy thật không đáng quen tiếp. Em thực sự cảm thấy mệt mỏi.

Mọi chuyện êm ắng được vài hôm. Thì cái nick nhỏ bạn nhắn tin cho em bảo chia tay rồi hỏi em phải làm sao ? Em nói mày làm gì mà lí trí mày nghĩ đi. Một lúc thì bảo sắp đám cưới, rồi một hồi mới lộ ra là thằng người yêu nó đang dùng nick nó nhắn cho em và nhỏ đó thì đang ngồi kế bên, bảo em là phá hoại hạnh phúc, làm tụi nó chia tay rồi em chưa yêu nên chưa biết gì, rồi còn nói em đừng làm phiền đến hai người bọn họ nữa họ sắp cưới rồi đừng có xen vô, đừng có xúi giục chia tay. Em đọc xong tin nhắn mà nóng máu, ngay cả đứa bạn mà em cứ tin nhất lại đổ hết cho em, em không biết nó có kể luôn vụ nó vừa chia tay lại đi chơi với thằng khác không nữa? chứ bao nhiêu nó đều bảo em xúi giục. Em thất vọng vô cùng, làm như là em có lợi lộc gì lắm khi xen vào giữa tụi nó.

Em tức giận bảo nhỏ đó đừng nhắn tin cho em nữa rồi em xoá nick. Còn cô bạn L kia thì nghe em kể xong thì bảo “Đã nói nó như thế này……. như thế kia……” nhưng qua bên kia nó lại nói khác nên thôi em đành rút lui, và hai đứa nó giờ là bạn thân của nhau.

Em buồn kinh khủng, y như phản bội. Đến hôm nhỏ N đám cưới em cũng muốn nhắn tin chúc nó hạnh phúc dù cho không còn chơi với nhau nữa nhưng em không gửi, đôi lúc em cứ suy nghĩ liệu em nghỉ chơi vậy là đúng hay không, rồi em lại ước hai đứa như trước kia, nhưng có lẽ đã quá muộn chăng ? Em thật sự mất lòng tin. Hãy cho em lời khuyên rằng em đã làm sai hay đúng và em nên làm như thế nào ? Em xin cảm ơn.

Chào em!

Cảm ơn em đã gửi những chia sẻ của mình tới chương trình. Chúng tôi hiểu rằng em đang rất rối lòng, không biết việc mình dừng lại tình bạn đó có đúng hay không? Và bản thân em đang cảm thấy bị mất lòng tin và tình bạn. Chúng tôi chia sẻ cùng em nỗi niềm này.

Em gái thân mến! Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều chỗ dựa tình thần. Ngoài gia đình, chỗ dựa tinh thần thứ hai của chúng ta chính là những người bạn. Họ là người cùng ta trên các nẻo đường cuộc đời, để giúp đỡ, động viên và ở cạnh ta những lúc khó khăn. Đặc biệt, trong giai đoạn này, đối với em thì tình bạn càng chiếm vị trí quan trọng hơn bao giờ hết. Và cô bạn tên N của em thực sự rất may mắn khi bên cạnh bạn ấy luôn có em sẵn sàng quan tâm, chia sẻ và mang lại niềm vui cho bạn ấy. Thậm chí khi bạn ấy thì trượt, em đã tìm mọi cách, như đi làm thêm cùng nhau, cùng nhau vượt qua những điều khó khăn nhất. Điều mà không phải ai cũng có được.

Tình bạn và tình yêu là hai phạm trù tình cảm hoàn toàn khác biệt. Có thể vì quá yêu và tin tưởng người yêu nên N mới có những cung bậc cảm xúc như vậy. Chuyện em khuyên bạn em nên mạnh mẽ và suy nghĩ lại chuyện tình cảm, xem xét xem có nên quen tiếp hay không là một điều hoàn toàn hợp lí và dễ hiểu trong hoàn cảnh này. Tự bản thân bạn ấy sẽ là người cảm nhận được rõ nhất tình cảm của bạn trai kia như thế nào, có xứng đáng để tiếp tục không. Em chỉ là người đưa ra lời khuyên, còn quyết định như thế nào? Nên tiếp tục hay dừng lại? và nên làm thế nào cho đúng là quyết định của bạn ấy. Vì vậy em không nên suy nghĩ quá nhiều về chuyện đó để khiến bản thân thêm nặng nề hơn. Bởi em không phải là người bắt ép bạn ấy phải làm theo ý em, em chỉ đưa ra lời khuyên và tôn trọng lựa chọn, quyết đinh của bạn ấy.

Chuyện bạn ấy để bạn trai dùng nick của mình nói với em những lời không hay, trách móc em là người phá hoại hạnh phúc và xúi giục hai người họ chia tay chắc hẳn đã khiến em rất sốc và buồn. Bản thân em chỉ vì muốn tốt cho bạn nên mới đưa ra lời khuyên. Vì rõ ràng, những lúc bạn em gặp chuyện xích mích, cãi vã với người yêu bạn ấy đều tìm tới em chia sẻ.

Do vậy, em không cần để ý nhiều chuyện bạn trai kia nói gì để bản thân mình phải suy nghĩ nhiều thêm. Chỉ cần hiểu rằng, trong lúc bạn em gặp chuyện, em đã ở cạnh an ủi, động viên để bạn ấy vượt qua và vui vẻ trở lại. Đôi khi trong cuộc sống chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người và không phải mình cứ cư xử tốt là nhận được những điều tương tự. Em đã làm tốt trách nhiệm của một người bạn. Như vậy là đủ rồi em ạ.

Khi yêu chúng ta có thể mù quáng và N cũng có thể như vậy khi rất tin tưởng bạn trai và đổ lỗi cho em trong việc là tác nhân gây nên sự chia cắt. Để rõ ràng sự việc em có thể gặp người bạn đó, để hai người có thể trò chuyện, trao đổi những khúc mắc trong lòng nhau nhằm giải quyết những hiểu lầm. Chia sẻ những suy nghĩ của em để bạn ấy hiểu rằng em thực sự trân trọng tình bạn này cũng như đã làm hết sức để giúp đỡ bạn đó. Em không hề có ý chia cắt hay khiến hai người họ hiểu lầm mà chỉ là đứng ở địa vị là một người ở bên ngoài, khách quan nhìn nhận vấn đề. Còn quyết định như thế nào là ở bạn đó chứ không phải ở em. Ngoài ra em có thể trao đổi về mong muốn hai người bỏ qua hiểu lầm để tiếp tục trở thành những người bạn tốt.

Trường hợp em đã cố gắng hết sức trao đổi, phân tích mà bạn ấy vẫn không thể hiểu ra, em cũng không nên suy nghĩ quá nhiều. Bởi bản thân mình đã chủ động vun đắp cho tình bạn này mà vẫn không được đáp lại thì hãy nhẹ nhàng chấp nhận điều đó em nhé

Về chuyện cô bạn L của em, có thể do bạn ấy không phải người trong cuộc, không hiểu rõ được câu chuyện như thế nào nên mới có những cư xử như vậy. Chính vì là người trung lập nên sẽ không làm mất lòng ai.

Em còn rất trẻ, em còn rất nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống cần cố gắng phấn đấu. Em sẽ còn có nhiều mối quan hệ khác nữa, sẽ có cơ hội gặp gỡ và có thêm những người bạn tốt và hiểu mình hơn. Đừng vì một chuyện hiểu lầm giữa hai người bạn mà em lại đánh mất niềm tin vào tình bạn. Có lẽ em rất trân trọng tình bạn này, nên khi giữa hai người xảy ra chuyện, em mới có những cảm xúc như vậy. Em nên hiểu rằng, cuộc sống là muôn màu, em nên học cách chấp nhận việc mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Có những việc mình cho là đúng nhưng mọi người lại không nhìn nhận như vậy. Em hãy học cách chấp nhận những điều đó, khi đó bản thân em sẽ tìm được sự cân bằng trong cuộc sống. Chúc em mọi điều tốt lành.

Tags:
X