Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Có nên kết hôn khi quan hệ 4 đời?

02/05/2016 9:00:32 | Kiều Oanh | 531 lượt xem

(iBlog.vn) – Em và người yêu em quen nhau đã lâu nhưng tính đến chuyện hôn nhân thì bị gia đình ngăn cản vì bà nội cô ấy và ông nội em là anh em ruột . Vậy cho em hỏi thì nếu kết hôn như vậy có bị pháp luật cấm không . Và sinh con có vấn đề gì không ạ ? Mong các cô chú trả lời em sớm. Xin chào chương trình !!!

Em thân mến!

Cửa sổ tình yêu hiểu rằng em đang băn khoăn về việc có nên kết hôn hay không khi gia đình hai em ngăn cản (bà nội cô ấy và ông nội em là anh em ruột). Chúng tôi cùng em chia sẻ băn khoăn này.

Em biết không theo Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về những trường hợp cấm kết hôn, trong đó có quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. Cách tính “đời” trong luật Hôn nhân và gia đình như sau: Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là giữa những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha, mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ 2; anh chị em con bác, con chú, con cô, con cậu, con dì là đời thứ 3. Về mặt y học, nếu thế hệ cha mẹ càng xa bao nhiêu thì thế hệ con càng tiếp thu các mặt tích cực của cha mẹ bấy nhiêu và ngược lại…

Trường hợp của em, ông nội của em và bà nội của em gái em là anh em ruột. Như vậy, các em thuộc đời thứ 4. Cách tính như sau: ông cố thân sinh ra ông nội em và bà nội cô ấy là đời thứ 1; ông nội em và bà nội em gái là đời thứ 2; cha em và cha em gái em là đời thứ 3; em và em gái em thuộc đời thứ 4. Như vậy, theo Luật Hôn nhân gia đình, các em kết hôn không vi phạm vào điều cấm nói trên. Tuy nhiên, việc kết hôn giữa những người có cùng tông, chi với nhau, còn phải tuỳ theo phong tục tập quán của từng họ, tộc và từng địa phương. Em có thể cung cấp thông tin này đến với gia đình để mọi người biết và chấp nhận tình yêu của hai em. Việc thuyết phục gia đình cần sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm của hai em.

Nếu tình huống không mong muốn ấy xảy ra, chắc rằng cả hai em và gia đình em đều không vui. Nhưng em cũng biết rằng một trong những quy luật của cuộc sống là: “Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người”; và đôi khi sự việc không diễn ra theo chúng ta mong muốn cũng là điều bình thường, có thể xảy ra đối với bất kỳ ai. Khi đó, nếu vẫn quyết tâm, tin tưởng vào tình yêu của mình, em cần chấp nhận sự không hài lòng, phản đối của gia đình như một điều nằm ngoài tầm kiểm soát của em, đồng thời vẫn đến với người em yêu, bảo vệ tình yêu của em. Sau một thời gian, khi thấy hai em sống với nhau hoà thuận, hạnh phúc và vẫn một lòng hướng về gia đình, có thể gia đình em sẽ thay đổi thái độ và ủng hộ các em. Thực tế, có nhiều đôi lứa bằng tình yêu, hạnh phúc của mình đã thay đổi được thái độ phản đối của gia đình và được gia đình ủng hộ, đón nhận. Nhưng ngay cả trong trường hợp sau một thời gian sống với nhau hoà hợp, hạnh phúc mà gia đình vẫn không thay đổi thái độ, các em cũng tin rằng mình không làm gì sai khi bảo vệ tình yêu, hạnh phúc của mình, em ạ. Còn nếu em cảm thấy không thể vượt qua trở ngại về sự phản đối của bố mẹ thì em có thể cân nhắc đến việc dừng lại mối quan hệ này.

Hy vọng những trao đổi trên đây sẽ phần nào hữu ích cho em. Nếu em còn băn khoăn cụ thể nào khác hãy gửi thư đến chương trình, chúng tôi sẽ trao đổi cùng em.

Chúc em những điều tốt lành

(theo cuasotinhyeu)

Tags:
X