Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Còn gì mà tìm đến nhau nữa…

30/12/2015 7:25:03 | Kiều Oanh | 691 lượt xem

(iBlog.vn) – Mình quen anh ấy cũng gần một năm. Trong những chuyến đi tình nguyện. Tình cảm hai đứa cũng sâu đậm. Mình lớn hơn anh 1 tuổi, mới ra trường và đã có việc làm. Còn anh đang học. Sống ở Sài Gòn xa lạ này, có anh mình thấy mạnh mẽ và an toàn lắm

Nhưng rồi có một việc xảy ra. Anh là người Sài Gòn , còn mình là dân Tỉnh. Khi ba mẹ và dòng họ anh biết được đã phản đối rất mạnh mẽ. Cấm tiệt 2 đứa quen nhau. Nói rằng vì mình là dân tỉnh và lớn hơn tuổi. Bắt anh ấy phải quen một người có nhà thành phố và hợp tuổi. Anh là cháu đích tôn. Bản thân ba anh cũng là người gia trưởng nên luôn có những nguyên tắc riêng. Hai chúng mình cũng suy sụp, rồi anh từ bỏ mình vì không chịu nổi áp lực. Anh nói nếu tiếp tục quen mình thì gia đình sẽ từ và đuổi anh ra khỏi nhà. Anh còn đang đi học và nhiều thứ phải lo nên không thể bất chấp tất cả mà yêu mình được.

Kể từ 2 tháng nay anh không gặp mình nữa, không liên lạc. Thời gian qua, mình suy sụp nặng. Hầu như không thể đứng dậy nổi, tình cảm của mình còn nhiều. Gia đình mình là nhà Giáo nên mình cũng chưa dám cho ba mẹ biết. Mình cũng nghĩ ra nhiều cách, hay là xin gặp trực tiếp ba mẹ anh để thuyết phục nhưng rồi anh không cho. Mà cũng chưa biết gia đình anh có chịu gặp mình không. Bạn bè, anh chị xung quanh đều khuyên mình mạnh mẽ và từ bỏ đi. Nhưng mình vẫn không làm được. Mong VOV có thể tư vấn cho mình, dù chỉ là một chút để mình có thể vượt qua. Cảm ơn BBT VOV nhiều lắm !

Em gái thân mến,

Thông thường để tiến đến hôn nhân tình yêu chỉ là điều kiện “cần”. Điều kiện đủ lại phức tạp và đa dạng hơn rất nhiều. Đó là sự hiểu biết của hai bên, chung quan điểm sống, hoàn cảnh sống, điều điện công việc, Và rồi trong tình yêu, hôn nhân không phải chỉ có riêng nam nữ yêu nhau mà còn phải có cả những mối quan hệ gia đình, xã hội,… Tình yêu của hai em gặp phải sự phản đối của gia đình vạn trai vì lý do em dân tỉnh lẻ, không môn đăng hộ đối, lối sống khác nhau, lại thêm yếu tố tuổi tác, em lớn tuổi hơn, không hợp tuổi,… Em không thể đáp ứng những mong muốn của gia đình bạn trai và bạn trai vì còn đi học, còn phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình nên dứng trước sức ép của gia đình mà cậu ấy đã từ bỏ tình yêu này.

Trong khi em vẫn đang cố gắng tìm mọi cách để có thể cứu vãn tình yêu của mình thì cậu ấy đã chấp nhận buông xuôi tất cả, khước từ mọi kế hoạch cố gắng cùng em. Cậu ấy không có đủ mạnh mẽ, đủ bản lĩnh, đủ quyết tâm và tình yêu em đủ lớn để vượt qua rào cản gia đình của cậu ấy. Và điều quan trọng hơn cả mà em cần nhận ra là cậu ấy mới là yếu tố trong trọng trong thuyết phục gia đình, cậu ấy phải chủ động, tích cực tìm cách giải quyết khắc phục khó khăn đó, còn em đâu là gì để bố mẹ cậu ấy phải lắng nghe, phải ủng hộ em.

Cậu ấy không chỉ lệ thuộc vật chất nơi gia đình mà còn phụ thuộc cả suy nghĩ, tình cảm, không có chính kiến, không có dũng khí để đấu tranh bảo vệ những điều mà mình muốn vậy chỉ sự nỗ lực của em sẽ có ích gì. Cuộc sống hôn nhân, làm dâu nhà người không bao giờ là đơn giản cả, nhất là khi họ có định kiến không tốt với mình. Dù có cố chấp tới bên nhau thì liệu với tính cách cậu ấy như vậy thì có bảo vệ được em trước những mâu thuẫn, xung đột gia đình chồng với nàng dâu hay không?

Tình yêu chỉ có thể tồn tại khi cả hai cùng chung tay, chung sức và quan trọng hơn cả là phải quyết tâm cùng nhau bảo vệ tình yêu đó. Tình yêu không thể sống nếu chỉ có sự cố gắng níu kéo từ một phía, sự nỗ lực của một bên. Em không thể níu kéo một bàn tay nếu bàn tay đó không muốn nắm lấy bàn tay em đưa ra. Cố chấp theo đuổi một người không đủ yêu thương mình chỉ là em thêm đau khổ và tốn thời gian tâm sức của mình mà thôi.

Em đã để mình quá lệ thuộc cảm xúc vào cậu ấy, để khi cậu ấy ra đi mình lại trở nên đâu khổ hụt hẫng. Hãy là chỗ dựa cho chính mình thay vì trông chờ ai khác. Em nên yêu thương chính mình, tìm cho mình sự bình yên bên cạnh gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Hãy làm cho cuộc sống của mình bận rộn hơn với những yêu thương đó và dành thời gian ấy cho những sở thích, đam mê của mình. Rồi em sẽ sớm cân bằng được cuộc sống và tìm cho mình một hướng đi phù hợp hơn.

Chúc em lạc quan yêu đời!

Tags:
X