Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Cuộc sống trở nên tẻ nhạt từ sau khi đi lấy chồng

12/02/2015 7:58:35 | Kiều Oanh | 727 lượt xem

Từ khi lấy chồng đến nay, em mệt mỏi khi ở nhà chồng lắm. Em đang muốn ly hôn nhưng sợ mẹ chưa khỏi bệnh, bà sốc mà tái phát tai biến thì em chết mất.

Xin chào chị Tâm An!

Chồng em là hàng xóm, gần nhà em. Thực chất chúng em yêu nhau chưa được bao lâu đã cưới. Từ khi yêu đến cưới chỉ vẻn vẹn 3 tháng. Phần là do quen biết từ trước, phần là do em cũng muốn lấy người gần nhà.

Hơn nữa gia đình là nhà chồng cũng tử tế. Cũng có khá nhiều người hỏi em lúc đó, nhưng không hiểu sao em như “phải bùa” chồng và đồng ý cưới ngay.

Lấy chồng, cuộc đời buồn của em bắt đầu. Sau kỳ trăng mật, anh thông báo cho em mắc nợ 1 số tiền, bảo em giúp. Em hỏi nợ gì, thì anh chỉ bảo do ngày trước ăn tiêu quá tay. Thế là tất cả số vàng bạc 2 nhà cho, em đều trả nợ cho chồng.

Tưởng chỉ thế là xong, nào ngờ anh vẫn còn nợ nữa. Nhưng em không còn tiền nữa nên anh đành xin bố mẹ chồng. Cuối cùng thì bố mẹ cũng cho 1 khoản.

Mọi việc êm xuôi được thêm gần 1 năm. Đến khi em bắt đầu sinh con, nhiều vấn đề khác lại bắt đầu phát sinh.

Phải nói, gia đình nhà chồng em thuộc diện khá giả. Nếu tiếp xúc bên ngoài, ai cũng nghĩ bố mẹ chồng thoải mái. Nhưng, trong chăn mới biết chăn có rận.

Mẹ chồng em chỉ ở nhà nội trợ, tiền nong đều do bố chồng kiếm. Nên em cứ nghĩ sau sinh đi làm trở lại thì bà sẽ trông cháu. Nào ngờ, bà lười, đùn đẩy hết cho mẹ đẻ em. Nếu bà ốm đau bệnh tật thì không nói, nhưng hàng ngày bà không trông cháu mà đem xuống nhà bà ngoại. Sau đó, bà về nhà… gác chân ngủ.

Mẹ em thì thương con, thương cháu, cố gắng mọi việc. Rồi việc gì đến cũng đến, mẹ em bị đột quỵ. Bây giờ thì chân tay yếu, lóng ngóng không làm được việc nặng. Lúc này bà nội bắt buộc phải trông cháu.

Nhưng trông được vài bữa thì bà bắt thì em nghỉ việc trông con. Tất nhiên là em không chịu. Em phải thuê ô sin vài tháng cho tới khi con em biết đi thì bà trông. Nhưng bà kiểm soát em về thời gian rất nhiều. Lúc nào cũng khư khư bắt em ở nhà trông con, không có thời gian riêng cho cá nhân.

Trước khi lập gia đình, em là 1 người năng nổ, tham gia nhiệt tình tất cả các công việc, phong trào thanh niên ở cơ quan. Nhưng từ khi lấy chồng, phần vì bố mẹ chồng cứ cơm nước xong là khóa cửa đi ngủ, phần vì con nhỏ nên em cũng không đi đâu hay tham gia gì. Em dành thời gian cho con hết.

Bây giờ con đã 18 tháng rồi. Cháu cũng đã cai bú. Thi thoảng cơ quan có liên hoan dù chỉ vài tháng 1 lần, em xin phép bố mẹ chồng cho đi 1 chút, tầm 6h tối là về (hết giờ làm việc mới liên hoan) nhưng bố mẹ chồng thẳng thừng không cho đi, bắt về ngay. Em bảo để em cho cháu đi theo, bà cũng không cho.

Lúc nào bố mẹ chồng cũng chỉ bắt em đi làm về là chui trong nhà, không muốn em sang chơi với hàng xóm. Có buổi tối em sang nhà ngoại chơi, 8 rưỡi đã về. Trước khi đi em có bảo ông bà nhưng 2 lần em về, đều bị khóa cửa ngoài phải gọi cửa.

Việc nhà em làm thì bà không khiến, bắt trông con để bà làm. Sau bà đi kể khắp nơi là con dâu lười không chịu làm gì.

Bố mẹ chồng đã vậy, nếu được người chồng biết chăm lo cho hai mẹ con thì vẫn tốt. Đằng này chồng em chẳng quan tâm. Anh vẫn đổ đốn cờ bạc, còn có bồ (mới tán tỉnh đã bị em phát hiện nên chồng đã thôi cô bé đó). Chồng đi làm về nhà chỉ ăn rồi ngủ. Anh đi làm không có tiền, còn về lấy của em. Em thì lương nhà nước 3 triệu, còn lo cho con cái không đủ tiêu.

Thực sự em mệt mỏi khi ở nhà chồng. Em đang muốn ly hôn nhưng sợ mẹ em chưa khỏi bệnh, bà sốc mà tái phát tai biến thì em chết mất.

Mong chị cho em một lời khuyên!

(Vân Anh, Hà Nội)

Chị Tâm An trả lời:

Chào em!

Cuộc sống của em hiện giờ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức: chuyện mẹ đẻ bị ốm đau, mẹ chồng không ưa, chồng thì cờ bạc và không làm ra tiền… Nhưng như em kể thì vấn đề lớn nhất là chuyện đối xử của mẹ chồng với em.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu từ trước đến nay đã không còn xa lạ. Thực tế, với nhiều nàng dâu, bố mẹ chồng là những người khó lấy lòng hơn bất kỳ ai khác, kể cả sếp của họ. Rất nhiều những bà mẹ chồng thường có tâm lý con dâu không phải là con đẻ, lạ nước lạ cái nên sẽ dè chừng hoặc tỏ thái độ không hài lòng về tất cả mọi việc.

Và tất nhiên, nhiều người con dâu cũng có cảm giác mẹ chồng luôn độc đoán và không chấp nhận mình. Tuy nhiên, ngoài những thứ em đang kể về mẹ chồng thì điều gì ở bà khiến cho em cảm thấy có thể sống chung được cho đến bây giờ?

Nghe qua tâm sự của em thì có vẻ tập trung nhiều vào việc bà không thích chăm cháu và có xu hướng đẩy cháu sang cho bà ngoại. Vậy còn những công việc khác trong gia đình thì sao? Bà có hay chia sẻ với em không?

Chị cũng chưa rõ em đã chia sẻ những suy nghĩ của mình để bố mẹ chồng có thể hiểu em hay chưa. Song qua mỗi sự việc mà em không phản ứng hoặc tỏ thái độ bất mãn sẽ dễ làm cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trở nên xa cách hơn. Thay vào đó, nếu suy nghĩ tích cực thì có thể làm cho mối quan hệ này tốt lên.

Đôi khi không phải chỉ một mình em gặp khó khăn mà có thể chính mẹ chồng em cũng cảm thấy thế. Em bước vào một gia đình mới thì sẽ gặp sự khó khăn khi thích nghi và thấy không hài lòng về cách ứng xử của họ. Nhưng cũng có thể chính họ cũng đang gặp những vấn đề tương tự như thế với em.

Vì vậy, ở góc độ nào chúng ta cũng cần nhìn nhận một cách thấu đáo. Em có thể nắm bắt nhiều hơn tâm lý của mẹ chồng, ví dụ thường xuyên mua tặng quà cho bà, hoặc thăm hỏi bà làm gần gũi hơn mối quan hệ mẹ con. Hạn chế việc xa cách hoặc có phản ứng không tích cực.

Nếu trong trường hợp mọi sự cố gắng của em vẫn vô nghĩa thì hiện tại, em đang đi làm, nghĩa là về mặt tài chính em không quá phụ thuộc vào gia đình. Em có thể quyết định ra ở riêng nếu như em đã xác định được khó khăn.

Việc quyết định ly hôn hay chung sống, quan trọng nhất là tình cảm và cách ứng xử của chồng em. Nếu em không có được những điều đó, em có thể tự quyết định. Còn việc em sợ mẹ em sẽ sốc, chị nghĩ nếu em chia sẻ cho mẹ biết những khó khăn của em và chuẩn bị tâm lý cho bà thì điều đó không có gì khó khăn cả.

Hy vọng em sẽ đủ mạnh mẽ, tự tin để tự quyết định cuộc đời mình. An tâm em nhé!

(Theo: Afamily.vn)

X