Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Đau đầu vì nhà chồng bắt về quê sinh con

22/12/2015 7:30:51 | Kiều Oanh | 577 lượt xem

(iBlog.vn) – Em năm nay 22 tuổi vừa mới lập gia đình được 4 tháng, chồng em là người hiền lành, em bầu bí nhưng rất quan tâm tới em, khổ nỗi 2 vợ chồng thỉnh thoảng không hiểu cho nhau. Hiện tại em đang có bầu tháng thứ 8 rồi ạ. Em sinh ra và lớn lên ở Hà Nội còn chồng em ở Phú Thọ, em lấy chồng xa, còn hơn 1 tháng nữa thôi là em sinh em bé. Em rất muốn được sinh con trên Hà Nội nhưng gia đình chồng em bắt em phải về quê trong khi đó rất nhiều gia đình họ ở nơi xa xôi mà vẫn muốn lên Hà Nội sinh nở cho an toàn.

Về quê sinh, thứ nhất là mọi thứ không được đầy đủ và an toàn, nếu sinh thường thì không sao nhỡ may sinh khó thì không biết phải như thế nào. Gia đình chồng em bố mẹ thì sống li thân mỗi người ở 1 nơi, bố chồng em ở 1 mình thỉnh thoảng đứa em chồng đi làm trên HN mới về còn mẹ chồng em ở với bà ngoại bây giờ bắt em về quê sinh mà chồng em thì đang làm trên HN này, em về quê 1 mình lẽ nào lại ở với bố chồng, không có chồng bên cạnh nhiều lúc muốn nhờ mua cái nọ cái kia lẽ nào lại nhờ bố chồng , mẹ chồng em bảo là con cứ về quê đẻ rồi mẹ về mẹ chăm cho, nhưng khổ nỗi đâu phải lúc nào bà cũng ở đó chăm em được vì 2 ông bà ở 2 nhà mà, có mỗi bố chồng thì làm sao mà biết cách chăm cháu rồi mấy chuyện của phụ nữ được, hiện tại 2 vợ chồng em vẫn đang ở nhà đẻ của em. Em định sát ngày sinh mới về quê chồng.

Chồng em đi làm thì công ty hay nợ lương, mấy tháng nay hầu như chi tiêu bằng đồng lương của em, ở nhà mẹ đẻ vợ chồng em dựa dẫm vào mẹ, thật sự em rất thương mẹ, nhưng nếu ra thuê trọ ở riêng 2 bọn em không có kinh tế lại sắp sinh em bé nữa bao nhiêu thứ cần chi tiêu. Em bầu bí cố gắng làm ở công ty tới tháng thứ 8 mới nghỉ, sinh xong em mới được hưởng bảo hiểm của công ty hiện tại bây giờ em đang ở nhà nghỉ sinh rồi ạ. Chồng em công việc bấp bênh, làm kế toán cho công ty tư nhân mà chậm lương suốt, chồng em bảo là nếu tháng này công ty không trả lương thì về quê xin việc, rồi ở luôn ở quê chứ trên HN này cái gì cũng phải tiêu tới tiền.

Em bảo ” ở đâu mà chẳng phải tiêu tiền người ta muốn ra đây làm không được mình cứ thích về quê”. Em bảo với chồng em là giờ công việc của em trên này đẻ xong mấy tháng sau em đi làm chứ về quê ở hẳn sao được, về đó ăn bám bố chồng em không quen sống không chịu làm, cái gì cũng phải dựa dẫm vào người khác mà gia đình chồng em đâu có gì đâu ạ, bố chồng cũng lô đề suốt. Kinh tế thật sự cũng khó khăn, nếu em về quê đẻ chồng em cũng về cùng thì 2 vợ chồng không đi làm lấy tiền đâu mà sống, mà chồng không về thì có mỗi bố chồng em biết phải làm sao. Ở quê nhiều lúc muốn đi ăn bát phở cũng phải đi mấy cây số mà em thì ít về quê chồng lên không biết đường.

Em biết con đầu cháu sớm lên bố mẹ chồng bắt về quê đẻ nhưng em muốn đẻ trên HN cho mẹ tròn con vuông rồi 1 tuần sau em về quê cũng được mà. Có phải em suy nghĩ như vậy là sai là ích kỉ chỉ biết nghĩ tới bản thân em không ạ, thật sự em cảm thấy rất uất ức mà không thể nào nói ra, mọi người trong gia đình em ai cũng bảo “đầy người họ ở rõ xa còn muốn lên đây đẻ, mình đây trên HN lại phải về quê”. Bố chồng em bảo đẻ trên này tốn kém rồi tới lúc đẻ xong bắt taxi nữa thà về quê đẻ còn hơn. Lấy chồng là phải theo chồng nhưng mà em bế tắc. Mong TGTV cho em lời khuyên!

Em thân mến!

Thời gian mang thai vốn là giai đoạn nhạy cảm do sức khỏe suy giảm, tâm lý thay đổi thất thường, lại phải suy nghĩ nhiều chuyện, chắc hẳn là em đã rất mệt mỏi rồi.

Về vấn đề sinh con ở đâu: Thực tế trong quá trình sinh nở, người phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến: băng huyết, đờ tử cung, vỡ tử cung, cạn ối… gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của mẹ và thai nhi. Trong khi với điều kiện, cơ sở y tế ở quê rất khó để có thể xử lý các trường hợp trên, phải chuyển lên tuyến trên thì “nước xa không cứu được lửa gần”, có chuyển tuyến lên trên cũng mất rất nhiều thời gian, khiến sản phụ và thai nhi rơi vào tình huống nguy kịch.

Mặt khác, sau khi sinh, sức khỏe của sản phụ rất yếu, tâm lý dễ bị tổn thương, dễ bị stress, trầm cảm. Với điều kiện hiện tại của gia đình chồng em, rất khó để đảm bảo sự chăm sóc tốt cho hai mẹ con được. Thế nên nếu em sinh con ở nhà mẹ đẻ, thì đó là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong quá trình sinh nở, em và cháu nhỏ được chăm sóc tốt không chỉ về mặt sức khỏe mà còn về tâm lý. Em hãy nói chuyện, tâm sự và phân tích cho chồng những khó khăn, bất lợi để chồng hiểu mà đồng thuận với đề nghị của em.

Có thể vì là “con đầu, cháu sớm” nên gia đình chồng em muốn em về sinh con ở quê, để ông bà được gần cháu nên mà không suy nghĩ thấu đáo mọi điều. Nếu em đặt mình vào vị trí của ông bà để cảm thông, thấu hiểu, hai vợ chồng có những biện pháp tế nhị, mềm mỏng để thuyết phục ông bà, động viên ông bà lên Hà Nội chăm cháu hoặc khi nào mẹ tròn con vuông đưa cháu về quê thăm ông bà thì nếu là người thương con thương cháu, ông bà sẽ thông cảm và không gây sức ép cho hai vợ chồng.

Về vấn đề hai vợ chồng sau khi sinh con xong sẽ làm ở đâu. Chỉ khi nào hai vợ chồng đặt tiêu chí lợi ích của gia đình lên đầu tiên thì khi đó hai người mới thống nhất, đưa ra phương án phù hợp. Ngược lại, nếu em và anh ấy đều nghĩ cho quyền lợi, cái tôi của bản thân mình thì khi đó mâu thuẫn lợi ích, bất đồng quan điểm, tác động xấu đến cuộc hôn nhân là điều khó tránh khỏi.

Dù sao thì trước mắt, vấn đề quan trọng nhất vẫn là em giữ gìn sức khỏe, tâm lý tốt để giúp em bé chào đời khỏe mạnh. Hãy chăm sóc bản thân tốt hơn, huy động sự hỗ trợ của những người thân trong gia đình để có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhé.

Thân chào em!

Tags:
X