Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Đau khổ vì bạn đời không muốn có con

03/11/2014 6:00:19 | Kiều Oanh | 872 lượt xem

Gia đình rất dễ tan vỡ khi một trong hai người bạn đời không muốn có con.

Bạn đời… ghét trẻ con

Khi kết hôn, có lẽ không ai không mong muốn về một gia đình đầm ấm với vợ, chồng và những đứa con xinh xắn, đáng yêu. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, người vợ, chồng lại vì một lý do nào đó, chán ghét, sợ hãi việc có con. Điều này gây ra không ít khổ sở cho người còn lại.

Anh Minh Hoàng (quận 6, TP HCM) rất buồn phiền vì lấy nhau đã ba năm mà vợ vẫn chưa có ý định sinh em bé, dù cho anh và cả hai bên gia đình đã khao khát lắm rồi. Lý do mà chị Thu Hương, vợ anh đưa ra là chị đang trong giai đoạn phấn đấu cho sự nghiệp, “cơ hội thăng tiến chỉ đến một lần trong đời, còn con cái thì thư thư vài năm mọi thứ ổn cũng không muộn mà anh”, chị vẫn thường tỉ tê với anh như vậy.

Nhưng theo lời cô em gái vợ thì vợ anh không muốn sinh con chỉ vì sợ “bể dáng”. Chị là phó giám đốc đối ngoại của một tập đoàn, đồng thời được coi là hình ảnh đại diện của công ty, nên việc lấy chồng, sinh con, ngoại hình xấu đi sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến công việc.

Biết được lí do, anh Hoàng tức lắm. Từ đó, vợ chồng hay cãi cọ, mâu thuẫn.

Chị Lưu Thi, giáo viên tiếng Anh (quận 11) thì lại khổ vì ông chồng không chịu sinh con. Thắc mắc, làm mình làm mẩy đủ điều mà chồng vẫn không đổi ý. Hóa ra, từ nhỏ phải chứng kiến cảnh mẹ sinh em bé, đứa trẻ mất vì bệnh tim sau hai tháng, từ đó cha mẹ anh sinh ra cãi cọ, mâu thuẫn rồi cha mẹ anh chia tay, cha đi lấy người khác.

Những hình ảnh ấy ăn sâu vào tâm trí khiến anh luôn có cảm giác sợ hãi khi nghĩ đến trẻ sơ sinh. Nghe tâm sự của chồng, chị Thi vừa thương mà cũng vừa kêu trời, không biết làm sao để hóa giải ám ảnh tâm lý kì lạ của chồng. Chị sợ rằng, nếu cố đòi sinh con, lỡ sau khi sinh ra chồng chị vẫn giữ nguyên cảm giác xa lánh, sợ hãi đối với trẻ con thì nguy to…

Chị Đinh Thu Minh, nhân viên nhập kho một cửa hàng xe máy đã phải nhờ bác sĩ tư vấn trường hợp của chồng mình. Anh nhất quyết không cho vợ mang thai vì sợ không đủ tiền nuôi con.

“Vô lý lắm, hai vợ chồng em thu nhập một tháng gần 15 triệu, nhiều thì không gọi là nhiều, nhưng tằn tiện cũng đủ nuôi con, thế mà anh ấy nghe bạn bè hù dọa sao đó, cứ khăng khăng là thu nhập vậy mà sinh con thì khổ con, em nói hoài không hiểu”, chị Minh bức xúc.

Hóa giải gánh nặng tâm lý

Vì lòng mong mỏi, nhiều người đã dùng những biện pháp không hay đối với người bạn đời của mình, khiến mọi việc đã rối càng thêm rối.

Chị Vân Anh (Bình Chánh) đã có một quyết định sai lầm mà đến giờ còn hối hận. Thấy chồng mãi chẳng chịu có con, chị cố ý dùng “chiêu” chọc thủng “dụng cụ bảo vệ”. Khi chị báo tin có thai, chẳng những không nhận được sự vui mừng, chia sẻ của chồng mà chỉ thấy vẻ mặt hốt hoảng của anh. Sau đó, trong cơn nóng giận, anh còn đổ cho chị là “đi lăng nhăng đâu đó chứ tôi bảo vệ kĩ vậy làm sao có con được”.

Tức giận, chị ôm bụng về nhà mẹ đẻ, anh cũng chẳng thèm sang năn nỉ. Sau này chị mới biết, nguyên nhân anh chưa dám sinh con là bị ám ảnh bởi căn bệnh thần kinh mà gia đình anh cứ cách một thế hệ lại có một người bị…

Nhiều cặp vợ chồng khác, chỉ vì không vượt qua được rào cản nhỏ như thế, cuối cùng phải mất nhau. Sau khi ly hôn với chồng, chị Kim Thanh (Tân Phú) tuyên bố: “Giá mà biết trước lão ta chỉ thích rong chơi, ghét có con thì không bao giờ tôi lấy. Rút kinh nghiệm, sau này muốn lấy ai thì hỏi trước: Anh có muốn có con với em không. Đồng ý thì đến, không đồng ý thì thôi (!)”

Theo các chuyên gia tâm lý, đối với những cặp vợ chồng mà một trong hai người không muốn có con, thì việc đầu tiên mà người còn lại cần làm là tiến hành một cuộc nói chuyện cởi mở để tìm ra lý do và cùng nhau hoá giải những lo lắng, sợ hãi. Cần đặc biệt tránh những trường hợp “bẫy” bạn đời vào “sự đã rồi”, vì như thế chẳng những khiến người ấy phải chấp nhận vì tình thương con mà còn làm cho người đó rơi vào cảm giác bị lừa dối, o ép.

(Theo: Afamily)

X