Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

“Đời cha ăn mặn để đời con khát nước”???

10/03/2016 10:51:16 | Kiều Oanh | 646 lượt xem

(iBlog.vn) – Em năm nay 31 tuổi. Em hiện cảm thấy đang rất bế tắc trong tình yêu. Mong chương trình tư vấn giúp em. Hiện tại, em và người yêu đã quen nhau hơn một năm. Nhà anh ấy ở gần nhà em. Em thì có công việc ổn định ở gần nhà. Người yêu của em thì do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chưa học hết lớp 12. Anh cũng đi làm nhưng hiện tại chưa có công việc ổn định. Tụi em yêu nhau và xác định muốn tiến tới hôn nhân. Em đã đưa người yêu về ra mắt gia đình nhưng bố mẹ em không đồng ý. Vì gia cảnh nhà anh ấy hết sức éo le.

Ông nội anh trước đây khi còn sống đã làm chuyện hết sức sai trái là hiếp dâm con gái mình. Rồi đến gia đình nhà anh ấy vì xảy ra mâu thuẫn và uống rượu say xỉn nên đã xảy ra chuyên không hay là em trai giết anh ruột. Anh ruột là bố anh ấy. Hiện tại cậu anh ấy đã phải đi tù để trả giá cho sự sai lầm của mình. Bố anh ấy thì cũng đã mất lâu rồi. Chính vì sự tai tiếng này mà ba mẹ em ra sức phản đối chuyên hôn nhân của bọn em.

Gia đình nhà anh ấy thì đối xử rất tốt với em. Ba mẹ em thì không có lập trường nên đi hỏi hết người này đến người khác rồi người ta nói gia đình nhà anh, dòng họ nhà anh tai tiếng như vậy lấy anh ấy em sẽ khổ, nên ba mẹ em phản đối gay gắt. Bản thân anh ấy là người rất hiền lành, sống đàng hoàng, luôn yêu thương và chăm lo cho em. Em cảm thấy rất hạnh phúc khi ở gần anh ấy. Bản thân em đã hơn 30 tuổi nên em muốn ổn định cuộc sống riêng của mình.

Anh ấy hiện tại cũng đang rất cố gắng đi học thêm bằng lái xe để sau này cuộc sống ổn định hơn. Ba mẹ em vì thương yêu em và sợ tai tiếng ảnh hưởng đến danh dự gia đình mà phản đối. Giờ em cảm thấy rất khó xử không biết phải làm sao để bảo vệ tình yêu của mình giữa một bên là gia đình và tình yêu. Anh ấy thì khuyên bọn em nên đi xa làm ăn lo cho tương lai của 2 đứa. Vì dù em có giải thích thế nào ba mẹ em cũng không nghe và nói không muốn làm thông gia với gia đinh như vậy. Em và anh ấy đều theo đạo công giáo nên em muốn được tổ chức đơn giản ở nhà thờ nhưng chắc điều này khó xảy ra khi ba mẹ em không đồng ý. Giờ anh nhất quyết nếu em yêu anh thì bỏ gia đình cùng anh ấy đi xa làm ăn. Còn không thì đường ai nấy đi. Giờ em cảm thấy rất bế tắc và khó xử. Xin tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Em thân mến!

Em và bạn trai yêu thương nhau và quyết định đi đến hôn nhân, nhưng lại vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía gia đình em, điều đó khiến cho em rất buồn và cảm thấy bế tắc, khó xử.

Gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền tảng của sự hình thành, phát triển nhân cách, đạo đức của mỗi người. Sống trong các gia đình có bố mẹ hoặc người lớn khác có hành vi thiếu văn hóa, đạo đức thậm chí có cả những hành vi phạm tội…, thì những hành vi đó có thể tác động tiêu cực, hình thành những tính cách xấu cho đứa trẻ sau này. Chỉ có những trẻ có ý chí kiên cường, có lòng tự trọng cao, sớm đánh giá được đúng sai mới tránh được những ảnh hưởng xấu đó.

Gia cảnh nhà bạn trai rất phức tạp, có nhiều vấn đề tiêu cực. Anh ấy có bị ảnh hưởng tiêu cực từ điều đó không, bản thân em cần phải xem xét kĩ càng. Bố mẹ em dù sao cũng là những người đi trước, họ có nhiều kinh nghiệm sống và luôn mong muốn điều tốt đẹp cho em. Nếu em lắng nghe họ, em sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá. Bên cạnh đó, bạn trai em cũng chưa có công việc, thu nhập ổn định, chưa thể đảm đương được đời sống kinh tế gia đình cộng với việc gia cảnh của anh ấy phức tạp, thật khó để ba mẹ em tin tưởng anh ấy có thể mang lại hạnh phúc cho em và đồng ý cho hai người đến với nhau.

Em 31 tuổi, cảm thấy mình đã đến lúc lập gia đình, ổn định cuộc sống, em cũng đã có công việc, thu nhập ổn định, có thể tự lo cho bản thân mình. Nhưng hôn nhân vô cùng phức tạp, để đảm bảo sự bền vững, hạnh phúc của nó, đòi hỏi cả hai người đều phải có đủ những điều kiện cần thiết: có sự trưởng thành, chín chắn, độc lập, tự chủ, sự chín muồi trong tình cảm, sự đồng thuận của gia đình hai bên… Việc vội vàng tiến tới hôn nhân khi cả hai chưa sẵn sàng có thể đem lại nhiều nguy cơ rủi ro cho cuộc hôn nhân của hai người.

Việc hai người trốn khỏi gia đình, bỏ đi nơi xa sống với nhau là một vấn đề lớn, không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của cả hai người, mà còn ảnh hưởng đến danh dự, tâm lý của gia đình hai bên. Khi em đã lựa chọn rời bỏ gia đình để đến với anh ấy, bản thân hai người phải chịu trách nhiệm về hành vi đó, phải tự lo cho cuộc sống của mình mà không có sự hỗ trợ của gia đình hai bên. Với lựa chọn ấy càng là minh chứng để mọi người thấy rằng anh ấy không bản lĩnh lại lôi kéo em đi theo con đường xấu đối ngược với mong muốn của bố mẹ và như vậy tiếng xấu lại chồng lên tiếng xấu. Và khi đó em và anh ấy định làm gì để đảm bảo cuộc sống, làm gì để xây dựng tương lai? Em có dũng cảm để đối mặt với những rủi ro? Có chấp nhận hậu quả là sự tan vỡ trong mối quan hệ với gia đình, ba mẹ?

Để đảm bảo hạnh phúc bền vững của hai người, có lẽ là thay vì việc liễu lĩnh bỏ nhà ra đi, em hãy động viên bạn trai cố gắng nhiều hơn để ổn định công việc, tạo cơ hội để anh ấy có dịp chứng minh cho gia đình em thấy anh ấy có nhiều điểm tốt, có thể mang lại hạnh phúc cho em, kiên trì thuyết phục ba mẹ dần dần. Tin rằng khi nhận thấy điều đó, có lẽ không có lý do gì mà ba mẹ vẫn cấm cản hai người.

Thân chào em!

Tags:
X