Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

“Lấy chồng vẫn nên ‘môn đăng hộ đối’!”

28/08/2015 4:00:21 | Kiều Oanh | 713 lượt xem

(iBlog.vn) – Bố mẹ anh không có xu nào trong túi nhưng lại nói chuyện theo kiểu người có tiền, hay khoe mẽ… Gia đình mình thì ngược lại. Vì “không môn đăng hộ đối”, mình sợ không hợp và không hiểu được nên thấy cách sống đó trái ngược.
Hỏi:

Mình là giảng viên, nơi mình công tác nếu cứ 50 giảng viên nữ thì 49 người lấy chồng giàu hoặc rất giàu, gia đình chồng cơ bản, có học thức. Còn mình nhỏ tuổi nhất vẫn chưa lấy chồng nhưng có mối tình trên 4 năm. Người yêu mình lại nghèo và xuất thân trong gia đình cũng rất nghèo.

Mình vẫn cho rằng nên lấy chồng môn đăng hộ đối. Thời đại bây giờ môn đăng hộ đối không chỉ là địa vị hai gia đình, tiền tài, mà còn là nếp sống, là suy nghĩ và học thức. Nhưng đến cả nếp sống, cách suy nghĩ, anh và gia đình vẫn khác biệt so với gia đình mình nhiều lắm.

Gia đình mình không giàu, cũng không cơ bản, nhưng bố mẹ mình là người rất thông minh và có học. Chỉ là họ không gặp thời thôi. Nhưng nếu kiếm được 10 thì bố mẹ mình chỉ tiêu 2 phần cho con cái thôi, còn 8 phần cất đi để sau này lo cho con chứ không chi tiêu gì cho bản thân mình.

Bố mẹ anh lại khác. Bố mẹ anh sống rất hồn nhiên, không thông minh mà chỉ đơn thuần tay chân không nghỉ thì miệng mới đủ ăn. Vậy mà nếu kiếm được 5 thì các bác phải tiêu đến 10. Năm phần kia là đi vay để sĩ diện cứ như mình dư dả lắm.

iblog14
Mình có tâm sự điều này với bạn trai, vì mình không muốn giữ điều gì đó trong lòng. Anh nói mình chỉ nghĩ cho bản thân, mình ích kỉ (Ảnh minh họa)

Nếu bố mẹ mình ít nói, nghe nhiều bao nhiêu thì bố mẹ anh lại nói nhiều nghe ít. Thậm chí nhiều khi nói chuyện cùng mà mình cảm thấy các bác không hiểu được nội dung câu chuyện mà cứ đi theo hướng suy nghĩ của riêng các bác. Câu chuyện của các bác thì chẳng liên quan gì đến chuyện mà mình đang nói.

Nhiều lúc, mình thực sự cảm thấy liệu có phải vì lối sống của mình cổ hủ quá nên không thể hiểu gia đình anh không? Gia đình anh cũng là người Bắc nhưng cách sống lại thoáng quá mức.

Bố mẹ anh không có xu nào trong túi nhưng lại nói chuyện theo kiểu người có tiền, hay khoe mẽ… Gia đình mình thì ngược lại. Mình không hợp và không hiểu được nên thấy cách sống trái ngược đó khiến mình lo sợ.

Mình lo cách sống như vậy làm sao mình có thể hòa hợp và chịu đựng? Mình sợ cảm giác sống hôm nay mà không biết ngày mai có chết đói không? Mình sợ cảm giác nếu bị ốm hay tai nạn thì chết luôn vì làm gì có tiền tiết kiệm?

Mình có tâm sự điều này với bạn trai, vì mình không muốn giữ điều gì đó trong lòng. Anh nói mình chỉ nghĩ cho bản thân, mình ích kỉ.

Mình yêu thì có yêu anh nhưng càng ngày mình càng nhận ra nếu lấy anh thì không hiểu mình sẽ sống thế nào? Xin hãy cho mình lời khuyên?

H.B (Hà Nội)

Chị Tâm An trả lời:

Chào bạn!

Bạn là cô gái đang yêu và chưa lập gia đình. Tình cảm của bạn kéo dài 4 năm. Vậy Tâm An hỏi bạn: điều gì khiến bạn duy trì tình cảm này trong 4 năm?

Đọc lá thư của bạn, Tâm An thấy hiện lên trước mắt là một cô gái chu toàn và biết lo lắng cho tương lai. Tuy nhiên, chính vì lo lắng quá nên chị nghĩ có thể bạn đặt ra quá nhiều vấn đề mà thậm chí nó không quá ảnh hưởng đến bạn.

Chắc rằng bạn đang tự hỏi tại sao Tâm An lại nói như vậy. Bởi bạn là một người đang tự chủ về mặt tài chính, bạn có công việc và có thu nhập. Vậy bạn có bị phụ thuộc quá vào những thứ khách quan mà đôi khi bạn cũng không thể hoặc rất khó có thể thay đổi được nó không?

Nghe qua bạn kể thì Tâm An thấy bố mẹ bạn trai tiêu tiền rất “thoáng”. Tuy vậy, trong mỗi gia đình thì sẽ có cách chi tiêu và sử dụng tài chính theo mục đích khác nhau.

Có thể bạn đang băn khoăn rằng cách sử dụng tiền bạc như của bố mẹ bạn trai hện giờ sẽ tăng thêm gánh nặng cho bạn và bạn trai của bạn sau này. Nhưng tuy nhiên, các bạn có nhiều thời gian để tìm cách giải quyết. Hơn nữa, khi bạn và anh ấy lập gia đình có thể các bạn xin ở riêng chẳng hạn. Như thế vấn đề tài chính của các bạn và bố mẹ anh ấy cũng không có gì liên quan đến nhau cả, phải không?

Trong thư bạn, có lẽ sự lo lắng về cuộc sống vật chất đã chiếm khá nhiều trong suy nghĩ của bạn. Tâm An đang tự hỏi ngoài điều đó ra, bạn yêu anh ấy vì lý do gì? Tại sao bạn lại yêu anh ấy cho đến 4 năm nay dù biết gia đình anh ấy cũng không khá giả? Hãy suy nghĩ kỹ về điều này!

Và hãy cân nhắc thật kỹ, điều gì làm nên hạnh phúc của bạn. Tâm An nghĩ bạn sẽ biết mình sẽ tiếp tục đi trên con đường bạn đang đi hay dừng lại. Một cô gái thông minh như bạn, chắc bạn sẽ dễ dàng có cách giải quyết.

An tâm lên bạn nhé!

Tags:
X