Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Người mới và tình xưa

23/11/2014 5:04:06 | Kiều Oanh | 766 lượt xem

Anh và người yêu cũ quen nhau 6 năm, anh rất yêu người ấy (như lời anh nói). Người ấy đi Úc học, họ vẫn quen nhau. Sau đó, hai người chia tay và anh quen em.

Anh đến với em quá nhanh, làm em không hiểu rõ tình cảm của chính mình. Khi anh hỏi: em có chịu làm bạn gái anh không, em bất ngờ và bỡ ngỡ, nhưng do anh quan tâm em mà em thì không có gì không thích anh nên đã đồng ý.

Thời gian quen nhau, anh ít lo lắng, quan tâm em, cũng ít gọi điện thoại hay nhắn tin, có khi cả tuần tụi em không liên lạc với nhau. Rồi tụi em có chuyện giận nhau nên không liên lạc, em biết mình có lỗi nên nhắn tin, gọi điện thoại cho anh, nhưng anh không nhắn lại, còn lúc nghe máy thì cọc cằn nói: anh bận, rồi cúp máy. Em nghĩ cần có thời gian để anh nguôi giận và em học thi nên chọn giải pháp im lặng.

Vậy là tụi em im lặng một tháng, lúc đầu em khó chịu và buồn lắm vì nghĩ anh không còn như lúc trước nên em quyết định gặp anh để chia tay. Song, em chưa kịp liên lạc thì anh liên lạc với em, tụi em gặp nhau nhưng anh tỏ ra không có gì, đối xử với em bình thường. Em có hỏi anh: tại sao thời gian qua anh không liên lạc với em, anh nói: anh cảm thấy chán nản, buồn nên không muốn liên lạc.

Em cảm thấy lạc lõng nhưng vẫn không để ý và nghĩ tụi em trở lại như trước là được rồi.

Nhưng một ngày sau, anh nói người yêu cũ về nước chơi, anh và người đó đi chơi rất vui. Trước khi người đó quay về Úc có đề nghị với anh là muốn quay lại, anh hỏi em nghĩ gì?

Em thật tình không muốn níu kéo anh vì em biết anh vẫn còn yêu người đó nên chấp nhận chia tay. Lúc đầu em cũng không có cảm giác buồn, nhưng khi anh nói “anh xin lỗi em vì đối với anh người đó còn quan trọng lắm”, em rất buồn…
Vài bữa trước anh có liên lạc với em nói là nhớ em và muốn gặp em. Em phải làm sao đây? Anh ấy làm như vậy là có ý gì? (Rùa)

– Tư vấn:

Quả là khó để phán đoán xem thực sự anh ấy muốn gì bạn nhỉ?!

Để đọc được những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm… của người khác quả không phải là dễ. Tuy nhiên, cũng có thể suy luận và phán đoán những điều tưởng chừng như không thể nhìn thấy đó qua cách thể hiện ra bên ngoài, qua những hành vi ứng xử và cách nói năng của họ, trong những hoàn cảnh nhất định.

Và không ai khác, chính bạn là người vừa nhìn nhận lại cả một quá trình hai bạn gặp nhau, quen nhau, ngỏ lời với nhau, chấp nhận nhau, và giữ gìn mối quan hệ với nhau như thế nào… một cách rõ ràng nhất. Quá trình đó cho thấy hai bạn – tuy gọi là “quen nhau” – nhưng vẫn còn đang trong giai đoạn tìm hiểu, thăm dò tình cảm của nhau. Cảm tình ban đầu với nhau giữa hai bạn là điều không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, để biến những cảm xúc ban đầu thành tình cảm, thành tình yêu thì cần phải có một quá trình có sự gắn bó, nỗ lực, sự chia sẻ quan tâm … với nhau rất nhiều trong cuộc sống. Và đôi khi, có được những điều này rồi, nhưng người ta cũng chỉ có thể có một người bạn tốt, chứ cũng chưa hẳn có một người yêu thực sự.

Có lúc nào bạn từng nghe người ta nói “tình yêu là duy nhất” chưa bạn nhỉ? “Duy nhất”, có thể được hiểu là khi yêu người ta chỉ yêu một người, với những cảm xúc giới tính mạnh mẽ, với nỗi nhớ nhung da diết thường trực, lúc nào cũng hướng về người mình yêu. “Duy nhất” cũng có thể được hiểu rằng: tình yêu là chỉ có một, còn những tình cảm “na ná” với tình yêu thì rất nhiều. Như vậy, bạn hãy tự mình nhìn nhận mối quan hệ vừa qua để xác định đúng bản chất của nó, để từ đó có cơ sở mà trả lời những băn khoăn khác của chính mình bạn nhé.

Bên cạnh đó, ngoài việc bạn cố suy nghĩ về một câu hỏi khó “anh ấy muốn gì?”, có lẽ bạn cũng nên tìm câu trả lời cho câu hỏi dễ hơn một chút là “mình đang muốn gì?” trong mối quan hệ này. Và sự cảm nhận “chỉ cần vài ngày là em cảm thấy mọi chuyện thật bình thường” của bạn có thể là một chìa khóa cho câu hỏi trên.

Dĩ nhiên là khi mối quan hệ diễn ra không được như ý, đặc biệt là quan hệ tình cảm nam – nữ, sẽ làm cho người trong cuộc không vui và có nhiều nỗi niềm. Nhưng khi đã xác định rõ tình cảm hiện tại của mình, hy vọng̀ bạn sẽ không còn nhiều băn khoăn, hãy cứ để mọi việc diễn ra như nó vốn có.

Ngoài những gì đang có, mong là bạn cũng chia sẻ thời gian cho việc xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp khác, giúp đỡ những người xung quanh, hoạch định những mục tiêu cá nhân sắp tới, quan tâm đến việc tích lũy tri thức, rèn luyện sức khỏe… cũng là những yếu tố giúp tự thân mình cân bằng tốt hơn trong cuộc sống.

Thân mến!

(Theo: Afamily.vn)

X