Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Phải làm gì để chồng hài lòng

11/01/2015 8:00:13 | Kiều Oanh | 710 lượt xem

Anh luôn trách em đủ điều, có lẽ vì em chưa yêu anh theo cách anh muốn, chưa mang đến cho anh những điều anh cần.

Từ ngày lấy nhau, em hứa với lòng sẽ cố gắng tốt hơn để trở thành một người vợ biết cảm thông, biết hy sinh, quan tâm, luôn ngoan ngoãn, luôn hiểu và yêu thương anh thật nhiều. Nhưng đến giờ em thực sự cảm thấy mệt mỏi. Em phải làm sao đây? (Hương).

Trả lời:

Hương thân mến,

Ca dao Việt Nam có câu:

Yêu nhau trăm sự chẳng nề
Dẫu trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.

Điều đó nói lên sự hy sinh cho nhau, sự biết quan tâm lẫn nhau và sự cố gắng làm cho người yêu cảm thấy hài lòng vì những gì mình làm cho đối phương.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là trong tình yêu một bên thì gắng hết sức để làm hài lòng người kia, bên còn lại chỉ biết hưởng thụ mà không hề bận tâm đến nghĩa vụ phải làm gì để đáp trả lại sự hy sinh đó.

Với Hương, có vẻ như bạn đã quyết định ký vào giao ước hôn nhân một cách vội vàng khi chưa kịp hiểu kỹ người mà mình sẽ chung sống. Bạn đã rất yêu chồng, có ý định tốt là cố gắng yêu thương người bạn chọn, hy sinh bản thân mình vì người chồng mình yêu quý. Nhưng cuối cùng những việc bạn đã làm chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hương thân mến, điều bạn đã làm là tốt nhưng chưa đủ, lý do đơn giản là bạn đang cố gắng làm điều tốt cho ông xã nhưng theo cách suy nghĩ của mình.

Tôi đưa ra một ví dụ đơn giản thế này: Khi chồng đi làm về, bạn nghĩ rằng cần hỏi han anh về công việc để thể hiện sự quan tâm đến chồng. Nhưng anh ấy thì chỉ muốn được yên tĩnh nghỉ ngơi, được ngồi ôm bạn trong yên lặng để cảm nhận được sự thư giãn sau những thời gian căng thẳng. Nếu lúc đó bạn cứ hỏi đủ chuyện về công việc ngày hôm ấy của ông xã, kết quả hiển nhiên là sẽ có một sự xung đột nhỏ.

Đó chỉ là một thí dụ nhỏ thôi bạn à. Còn rất nhiều chuyện khác, tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ tí nào, chẳng hạn như thói quen ăn uống, thói quen ngủ, đòi hỏi phải có sự thấu hiểu lẫn nhau thì mới có thể đem lại những kết quả tốt.

Chính vì thế, việc cần làm của bạn hiện nay là phải hiểu đúng ý của ông xã bạn đã trước khi muốn trở thành người vợ tốt mà anh ấy mong muốn. Để làm được điều này, không có cách nào hay hơn là có sự trợ giúp của chính ông xã.

Vậy thì tại sao bạn không trao đổi thẳng thắn với anh ấy xem anh ấy mong chờ gì ở một người vợ, điều anh ấy thích và điều anh ấy không thích. Trong những điều anh ấy nói ra, bạn sẽ tự đánh giá xem điều gì mình có thể làm tốt, điều gì bạn chỉ có thể làm tốt khi có sự trợ giúp của anh ấy và điều gì bạn không thể làm nổi, cần anh ấy thông cảm.

Chính những cuộc trao đổi thẳng thắn và chân tình như vậy sẽ giúp bạn và anh ấy hiểu rõ nhau hơn và cùng chia sẻ với nhau để “trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”. Bên cạnh đó, đừng quên nhờ sự trợ giúp của một người hiểu rõ anh ấy nhất, chính là mẹ của anh ấy, bạn nhé.

Chúc bạn luôn là người vợ luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu chồng của mình để cuộc sống hôn nhân tốt đẹp hơn.

(Theo: Vnexpress.net)

X