Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

Sắp cưới vẫn suy tính thiệt hơn

22/11/2014 8:43:03 | Kiều Oanh | 813 lượt xem

Yêu nhau 4 năm, anh ngỏ ý kết hôn với tôi, cuối năm sẽ làm đám cưới. Tôi rất vui vì điều đó, nhưng khi suy nghĩ lại, tôi thật sự vẫn chưa muốn cưới năm nay.

Tôi 30 tuổi, làm nhân viên văn phòng, mức lương hiện tại đủ sống. Từ bé, tôi mơ ước được làm việc ở môi trường mỹ thuật. Tính tôi khá nhạy cảm và lãng mạn, làm trái hẳn với ước mơ nên trong lòng lúc nào cũng cảm thấy bứt rứt. Tôi đang từng bước cố gắng thực hiện ước mơ của mình.

Tôi quen anh 4 năm, tình yêu không dữ dội và nồng nhiệt. Chúng tôi yêu xa, anh ở quê, tôi ở thành phố. Anh là thợ sửa xe, tính cách chúng tôi gần như trái ngược. Tôi sống trầm lặng nên có lẽ anh cũng không hiểu được tôi, nhưng anh là người tốt tính. Tuy nhiên vì yêu xa, anh không thể chăm sóc được cho tôi.

Khi anh ngỏ ý kết hôn, tôi rất vui nhưng suy nghĩ lại, tôi thật sự vẫn chưa muốn cưới năm nay. Nếu tôi đồng ý, thì cố gắng vì ước mơ của tôi phải dừng lại. Bởi gia đình anh ở quê, tôi lấy anh phải làm dâu và cũng không có điều kiện đi học. Khi tôi ngỏ ý cưới rồi lên thành phố sống, anh nói không thể xa gia đình lập nghiệp được, còn nếu năm nay không cưới thì có lẽ hai chúng ta cũng kết thúc luôn.

Tôi thật sự rất khó nghĩ, tôi vẫn nghĩ là khi hai người yêu nhau, rồi đi đến hôn nhân, họ sẽ vui vẻ, háo hức chuẩn bị đám cưới. Chứ không như tôi, suy nghĩ thiệt hơn đủ điều cho bản thân mình, anh cũng nói tôi như thế. Tôi không biết phải làm sao nữa… Liệu tôi có nên hy sinh ước mơ của mình để kết hôn không? (Chi)

Trả lời:

Chào bạn,

Người xưa nói “xây nhà, cưới vợ, tậu trâu”, đó là ba việc lớn của đời người đàn ông. Ngày nay điều đó đã thay đổi, quan trọng hơn cả là nghề nghiệp, việc làm, định cư và cưới vợ. Đối với nữ ngày nay cũng gần như vậy. Đây là những quy luật cận đời sống gia đình mà bất cứ ai nếu không là ngoại lệ đều phải tuân theo.

Bạn đang “làm nhân viên văn phòng, mức lương hiện tại đủ sống cho bản thân và gia đình”, nhưng nếu khi lấy chồng mà về quê thì bạn phải nghỉ việc và như vậy sẽ thất nghiệp, tức là “lấy chồng mất việc làm”. Nghề nghiệp của bạn có phát huy được ở quê hay không? Nếu nghề của bạn có thể tìm việc ở quê thì mới tính tiếp. Về quê không có việc làm mà chỉ trông chờ vào người chồng sửa xe, mà sửa xe như thế nào, vị trí, vị thế… có bền vững không, vì trong tương lai nghề sửa xe ít phát triển do công nghệ sản xuất cao nên thường sử dụng xe mới, ít hư hỏng.

Về mặt tính cách theo như bạn nói “trái ngược nhau” là những cản trở tình cảm khi kết hôn. Đây là vấn đề cần quan tâm, vì khi ở xa, ít có va chạm, còn ở gần thì sự phức tạp nhiều lên.

Ước mơ của bạn cũng là việc phải quan tâm nhưng khi có chồng con thì người ta không còn thời gian để lãng mạn nữa nếu sự lãng mạn đó không phải là “cơm áo gạo tiền”.

Tâm lý của bạn cũng có vấn đề về cuộc kết hôn nên “suy nghĩ thiệt hơn đủ điều”. Ai cũng suy nghĩ trước khi kết hôn, song nếu ở đấy tình cảm hoặc giá trị hôn nhân cao thì những suy nghĩ khác ẩn đi. Còn bạn không tìm được giá trị của cuộc hôn nhân như người ta nên những suy nghĩ trỗi dậy.

Những phân tích trên cho thấy gần như việc đi đến kết hôn của bạn không từ tình yêu, không từ chia sẻ cuộc sống. Bạn cần xem xét kỹ trước khi quyết định cuối cùng mà ở đấy không chỉ vấn đề “ước mơ” mà là hiện thực phải đối diện.

Chúc bạn sáng suốt.

(Theo: Vnexpress.net)

X