Chia sẻ tâm sự trên iblog
Đặt làm trang chủ | | RSS

“Tội lỗi” từ đứa con mà bố mẹ luôn tự hào…

27/01/2017 7:00:53 | Kiều Oanh | 339 lượt xem

(iBlog.vn) – Nói chung em ấy là niềm tự hào, hãnh diện của cậu mợ em. Cũng đã có nhiều người hỏi xin đám, mai mối nhưng Cậu mợ em bảo chờ em ấy đi làm ổn định được khoảng 1 năm rồi mới tính.

Cậu mợ em mới chỉ 43 tuổi, có 6 người con, 5 gái, 1 trai. Cô con gái đầu lòng năm nay 22 tuổi, học cao đẳng sư phạm mầm non mới ra trường, đã đi dạy ở 1 trường mầm non gần nhà – Bắc Ninh. Em ấy xinh đẹp, ngoan ngoãn, giỏi giang, đảm đang từ việc gia đình cho đến việc chăm nom 5 đứa em. Nói chung em ấy là niềm tự hào, hãnh diện của cậu mợ em. Cũng đã có nhiều người hỏi xin đám, mai mối nhưng Cậu mợ em bảo chờ em ấy đi làm ổn định được khoảng 1 năm rồi mới tính.

Bất ngờ, mấy ngày vừa rồi, em ấy nói chuyện xin cưới vì lỡ có bầu với bạn trai- cậu bạn ấy cũng 22 tuổi, đang học năm cuối đại học, quê ở Phú Thọ. Cậu mợ em sốc quá, mất ăn mất ngủ mấy ngày nay, kiên quyết bắt bỏ thai và không cho cưới xin gì hết. Quan điểm của Cậu mợ: Khi mới yêu, cậu mợ đã ngăn cấm vì 2 đứa đang học, bạn kia quê ở xa, qua tiếp xúc thì cũng không có thiện cảm với bạn trai kia, qua tìm hiểu thì cũng biết được bạn trai kia đi học nhưng cũng vài lần ra vào lô đề, cá độ bóng bánh. Rồi khi hỏi 2 đứa kia cưới xong thì tính ở đâu vì bạn trai kia còn đi học. 2 đứa bảo bọn con thuê nhà ở đây. Câu mợ em bảo nếu như cưới xong chúng nó kéo nhau đi đâu thì đi, cậu mợ em coi như không có đứa con này. Đằng này chúng lại tồn tại sờ sờ trước mắt, xót con xót cháu thì lại không bỏ được, rồi còn hàng xóm láng giềng – người ta còn chuyện để bàn ra tán vào mãi.

Tội lỗi từ đứa con mà bố mẹ luôn tự hào...

Ảnh minh họa

Cậu mợ kể chuyện và bảo em khuyên nhủ em ấy. Ban đầu khi nghe chuyện em cũng nghĩ 2 đứa còn quá trẻ, quá bồng bột, kinh tế 2 gia đình lại không có điều kiện gì. 2 đứa còn chưa tự kiếm đủ tiền để nuôi bản thân. Cưới nhau rồi thuê nhà ở, không gia đình giúp đỡ, Đứa trẻ sinh ra không biết tương lai thế nào. Quan điểm của em: bỏ đứa bé rồi đến khi 5 năm nữa, 2 đứa có công việc ổn định, nếu chúng còn giữ được tình yêu đấy thì quá tốt, lúc đó cưới cũng chưa muộn. Cố sống tốt để sửa cái sai của ngày hôm nay.

Quan điểm của em ấy: Bạn trai và gia đình bên đó kiên quyết không cho bỏ thai – gia đình bên đó theo đạo và họ bảo rằng như vậy là sát sinh, là vô lương tâm. Bạn trai kia bảo rằng “ Nếu em bỏ con thì em mất tất cả- mất con, mất cả anh”. Nguyên văn tin nhắn em ấy gửi cho em như sau: “Em biết sẽ là khó, là vất vả cho 2 đứa, là thiệt thòi cho đứa bé, nhưng em nghĩ nó còn thiệt hơn nếu đã xuất hiện trên đời mà chưa kịp thành người đã phải bỏ đi như thế. Em cũng không dám mơ mộng, em chỉ biết nếu bây giờ gia đình chấp thuận cho 2 đứa em, thì sẽ là sự cố gắng, sự phấn đấu để mong sau này, 1 ngày gần nhất bố mẹ không phải cúi đầu vì em, 1 ngày mọi người cũng sẽ đón nhận và nhìn tụi em với suy nghĩ khác. Em xin lỗi khi để mọi người thất vọng vì em nhiều đến như vậy. Có lẽ mọi ánh nhìn của mọi người nhìn em sẽ khác nhiều so với trước đây. Em sai, em chịu, em sẽ để mọi người thấy em sai và biết sửa. Coi như đây là cột mốc, là bài học, là thử thách trong cuộc đời em. Nếu cứ nghĩ em bỏ rồi cuộc sống sau này em sẽ đẹp hơn thì em không dám nghĩ, vì nếu trong tâm em vẫn luôn nghĩ mình đã quá sai khi tự mình giết con mình. Em làm không làm được chị ạ. Em biết chị lo cho em, cả gia đinh lo cho em, nhưng em cũng đủ lớn, có thể là chưa đủ suy nghĩ chín chắn, nhưng em thà chịu khổ chứ không muốn cắn dứt lương tâm mãi về sau này” Cậu mợ em buồn chán nên im lặng, u uất.

Em rất lo lắng, em phải đưa ra lời khuyên như thế nào cho cả 2 bên ạ. Mong anh chị giúp đỡ.

Chào em!

Chúng tôi hiểu rằng, cả em, gia đình cậu mợ và em gái em đều cảm thấy rất thất vọng, khó xử và bế tắc khi rơi vào hoàn cảnh này. Đứng trước tình huống như vậy, mỗi người đều có cho mình một định hướng và sẽ khó khăn cho tất cả khi hướng giải quyết của mỗi người là không giống nhau, thậm chí là đối lập.

Có thể em đang bị áp lực khi cậu mợ nhờ khuyên em gái mình bỏ thai, ổn định công việc rồi sau đó mới tính chuyện hôn nhân. Nhưng em à, chỉ có người trong cuộc, chỉ có em gái em mới có thể biết quyết định nào là đúng đắn nhất trong hoàn cảnh của em ấy, và một khi đã lựa chọn thì em ấy là người chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Qua dòng tin nhắn mà em gái em chia sẻ thì có thể thấy, em ấy muốn giữ thai cho dù có bất cứ trở ngại nào, em ấy dám làm dám chịu và dám đối mặt với những việc mà em ấy làm ra. Hơn nữa cũng có định hướng rõ ràng cho tương lai khi em ấy quyết định kết hôn. Với nghề nghiệp của em ấy, hàng ngày tiếp xúc với các em nhỏ, với một người yêu quý trẻ em vì thế chắc hẳn không thể cam đảm để bỏ đứa con ruột thịt của mình. Con cái là của trời cho, bỏ thai có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe sinh sản sau này, chúng ta không thể biết trước được tương lai của em ấy khi lấy người bạn trai này là sướng hay khổ. Mà điều quan trọng chúng ta cần nhìn nhận là sự quyết tâm, cố gắng của cả hai em ấy trong cuộc sống. Chắc chắc thời gian đầu sẽ khó khăn khi kinh tế chưa ổn định nhưng chỉ cần sự ủng hộ, động viên của gia đình, những người yêu thương hai em thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được.

Vì vậy, em có nghĩ rằng mình sẽ động viên em gái, trò chuyện với cậu mợ, chia sẻ những suy nghĩ của em gái để cậu mợ có thể thông cảm, chấp nhận cho em gái hay không? Bên cạnh đó cũng chia sẻ những lo lắng của cậu mợ với em gái, mỗi người đặt mình trong hoàn cảnh của nhau để thông cảm cho nhau. Bố mẹ phản đối cùng vì lo lắng cho tương lai của em gái mà thôi. Tuy nhiên, khi em gái có những suy nghĩ chín chắn, định hướng như vậy thì những lời động viên sẽ giúp em ấy có thêm động lực, tinh thần để cố gắng hơn trong cuộc sống. Nếu có điều kiện em cũng có thể trò chuyện thêm với ban trai của em ấy, từ đó khơi gợi cho em trách nhiệm của người chồng, người cha trong tương lai, trao cho em ấy sự tin tưởng cũng như đánh giá cao việc em ấy luôn đồng hành với em gái mình trong những thời điểm khó khăn này. Cuộc sống luôn đặt mỗi người vào những thử thách khác nhau và chính những biến cố đó sẽ giúp những người trong cuộc phát huy tốt nhất nội lực của mình và trưởng thành hơn rất nhiều trong tương lai

Mong rằng những chia sẻ của chương trình sẽ giúp em có những định hướng để làm trung gian trong việc trao đổi, chia sẻ với em gái cũng như với cậu mợ tìm ra hướng đi đúng đắn nhất để giải quyết việc này.

Tags:
X